xs
xsm
sm
md
lg

แจงต่างชาติแบนกะทิไทย ลิงเก็บมะพร้าววิถีชาวบ้าน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พาณิชย์แจงกะทิไทยใช้ลิงเก็บมะพร้าวเป็นวิถีชาวบ้าน ไม่มีการทารุณสัตว์ เตรียมลุยทำความเข้าใจกับต่างชาติ และห้างดังในอังกฤษ ที่ทำการแบนสินค้าไทย ให้ได้รับข้อมูลที่แท้จริง พร้อมนำคณะฑูตเข้าศึกษาการเลี้ยงดู และอยู่รวมกันของชาวบ้านกับลิง

นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงกรณี องค์กรประชาชนเพื่อการปฏิบัติต่อสัตว์อย่างมีจริยธรรม (พีตา) ออกมาเรียกร้อง ต่อต้านผลิตภัณฑ์กะทิสำเร็จรูป และมะพร้าวจากประเทศไทย กรณีเห็นว่านำลิงเก็บมะพร้าวเป็นการทารุณกรรมสัตว์ และเกิดการแบนสินค้ากะทิจากไทยในห้างหลายแห่งในประเทศอังกฤษ โดยเบื้องต้นกระทรวงพาณิชย์ทราบเรื่องแล้ว อยู่ระหว่างพิจารณารายละเอียดเพราะเกี่ยวข้องกับหลายหน่วยงาน

ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ไม่ได้นิ่งนอนใจ แม้จะเกี่ยวข้องกับการตลาด จะเร่งติดตามดูแล อยากให้หน่วยงานที่วิเคราะห์วิจัยดูถึงข้อเท็จจริง การที่เกษตรกร หรือผู้เลี้ยงลิงเก็บมะพร้าว ก็ไม่ได้หมายความว่าเป็นการทารุณกรรมสัตว์ เพราะสัตว์ที่ชาวบ้านนำมาเก็บมะพร้าว ถือว่าอยู่ในวิถีชีวิต และเป็นการเลี้ยงแบบฝึกเก็บมะพร้าวโดยเฉพาะ ไม่ใช่การทรมาน หรือทารุณสัตว์ตามกลุ่มพีต้า ออกมาระบุ

อย่างไรก็ตาม กระทรวงพาณิชย์มีความพร้อมที่จะเชิญทูตหลายประเทศ ให้เข้ามาดูวิธีการเก็บมะพร้าว เพื่อให้รู้วิถีชีวิตของคนไทยและสัตว์เลี้ยง ว่าไม่ใช่เป็นการทรมาน ลิงถือว่าได้รับการฝึกฝน ดังนั้นหากนำคณะทูตมาดูวิถีชีวิตในพื้นที่ เชื่อว่าจะทำให้หลายประเทศเข้าใจว่า ไม่ใช่การทรมานสัตว์

นอกจากนี้ คงต้องหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่สำคัญจากข่าวดังกล่าว ทางสมาคมอนุรักษ์สัตว์ไทย ได้มีการออกแถลงการณ์ และนำวิถีชีวิตการเลี้ยงสัตว์โดยเฉพาะลิงเผยแพร่ออกไปแล้ว ขณะเดียวกันกระทรวงพาณิชย์ จะให้ทูตพาณิชย์ในต่างประเทศ ไปทำความเข้าใจห้างต่างๆ ถึงวิธีการของไทย

สำหรับกระแสการแบนกะทิ ที่นำเข้าจากประเทศไทย มีรายงานอ้างข้อมูลจากบีบีซี ระบุว่า ซูเปอร์มาร์เก็ตหลายแห่งในสหราชอาณาจักร นำผลิตภัณฑ์มะพร้าว ไม่ว่าจะเป็นน้ำมะพร้าว กะทิ และน้ำมันมะพร้าว ออกจากชั้นวางเนื่องจากตรวจสอบพบว่าแหล่งที่มาของลูกมะพร้าวเหล่านี้ มาจากการใช้แรงงานลิงที่ถูกจับมาจากป่า และนำมาฝึกฝนเพื่อเก็บมะพร้าว

ทั้งนี้ พีตา หรือองค์กรประชาชนเพื่อการปฏิบัติต่อสัตว์อย่างมีจริยธรรม เผยว่า ลิงกังในประเทศไทยได้รับการปฏิบัติเหมือน“เครื่องเก็บมะพร้าว” พร้อมเรียกร้องให้คนดี ไม่สนับสนุนการใช้แรงงานลิงด้วยการเลิกซื้อผลิตภัณฑ์มะพร้าวจากไทย โดยมีห้าง และซูเปอร์มาร์เก็ตที่ขานรับแนวคิดหยุดขายผลิตภัณฑ์มะพร้าวจากไทย ได้แก่ เวทโทรส, โอคาโด, โค-ออป, และ บู๊ทส์ โดยโค-ออป เผยว่า ในฐานะผู้ค้าปลีกผู้มีจริยธรรม เราไม่อนุญาตให้มีการใช้แรงงานลิงในผลิตภัณฑ์ของเรา

พีตา ยังระบุอีกว่า ฟาร์ม 8 แห่งในไทยบังคับใช้แรงงานลิงเก็บลูกมะพร้าวเพื่อส่งออกไปทั่วโลก โดยลิงตัวผู้เก็บมะพร้าวได้วันละ 1,000 ลูก ขณะที่มนุษย์เก็บได้วันละประมาณ 80 ลูก นอกจากนี้ยังมีโรงเรียนลิง เพื่อฝึกฝนให้ลิงเก็บผลไม้ ขี่จักรยาน หรือเล่นบาสเก็ตบอล เพื่อสร้างความบันเทิงให้นักท่องเที่ยว


กำลังโหลดความคิดเห็น...