xs
xsm
sm
md
lg

เจาะใจ “คนสอนลิงเก็บมะพร้าว” โต้ดรามาอังกฤษแบนสินค้าไทย เพราะทารุณสัตว์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เปิดใจเกษตรกรชาวสวนมะพร้าว ที่คลุกคลีกับลิงกังมาตั้งแต่เด็ก ดรามาอังกฤษแบนสินค้าจากมะพร้าวของไทย หลังพบว่าใช้ลิงเก็บมะพร้าว ชาวสวนแย้ง ดูถูกภูมิปัญญาไทยที่มีมานานกว่า 100 ปี เป็นวิถีชาวบ้าน ไม่ใช่การทารุณสัตว์

“เป็นภูมิปัญญา เป็นวิถีชาวบ้านมากกว่า ไม่ใช่เป็นการทรมาน ผมขอค้านเลย ไม่ใช่แน่นอน บางคนมีลิงขึ้นมะพร้าวรักกว่าลูกอีก เพราะรายได้มาจากลิงทั้งนั้น หาเลี้ยงครอบครัว ส่งลูกเรียน มาจากตัวช่วยตัวนี้ทั้งนั้น

ไม่ทรมาน เรามาฝึกเลี้ยงดู มีความสัมพันธ์เหมือนกับคนในครอบครัว เหมือนเป็นลูก เลี้ยงดูแลอย่างดี กินอยู่อุดมสมบูรณ์ 3 มื้อ


มันเป็นตัวช่วยในการเก็บมะพร้าวตั้งแต่บรรพบุรุษมา ลิงเก็บมะพร้าวมันอยู่คู่กับต้นมะพร้าวอยู่แล้ว ลิงธรรมชาติมันก็ปีนป่ายต้นไม้อยู่แล้ว”


นิรันต์ วงศ์วานิช
เกษตรกรชาวสวนมะพร้าววัย 52 ปี และเป็นครูฝึกสอนลิงเก็บมะพร้าวในพื้นที่ ต.คลองน้อย อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี เปิดใจกับทีมข่าว MGR Live เมื่อองค์กรพีตา (PETA) องค์กรประชาชนเพื่อการปฏิบัติต่อสัตว์อย่างมีจริยธรรม ได้เรียกร้องต่อต้านกะทิแปรรูปของไทย เนื่องจากพบว่าใช้ลิงในการเก็บลูกมะพร้าว ซึ่งทางองค์กรมองว่า การกระทำเช่นนี้คือการทารุณสัตว์


ไม่เพียงเท่านี้ ก่อนหน้านี้ ยังมีรายงานว่า ซูเปอร์มาร์เกตในสหราชอาณาจักร ได้เอาผลิตภัณฑ์มะพร้าวและน้ำมันมะพร้าวออกจากชั้นวาง หลังจากที่พบว่า ประเทศไทยใช้ลิงเก็บมะพร้าว และสนับสนุนให้ไม่ซื้อผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวในไทย โดยตอนนี้มี 4 ซูเปอร์มาร์เกตชั้นนำได้แบนสินค้าของไทยแล้ว

ขณะที่เกษตรกรชาวสวนมะพร้าว มองว่า การกระทำเช่นนี้เป็นการดูถูกภูมิปัญญาของไทยที่มีมานานกว่า 100 ปี ซึ่งก่อนหน้าจะใช้ลิงกัง ก็ใช้คนในการเก็บทั้งการปีนขึ้นต้น และใช้ไม้สอย แต่ก็เก็บผลผลิตได้ไม่หมดเกิดการสูญเสีย อีกทั้งอันตรายต่อคนที่ขึ้นไปเก็บ

การคิดค้นวิธีในการสอนจนลิงสามารถเก็บลูกไม้พร้าวได้ถูกต้อง จนกลายเป็นภูมิปัญญาที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น และไม่ใช่การใช้แรงงานเพียงอย่างเดียว แต่ทั้งคนและลิงนั้นยังเป็นการอาศัยพึ่งพาซึ่งกันและกัน

“ดูถูกภูมิปัญญาเราแน่นอน ดูถูกภูมิปัญญาบรรพบุรุษแน่นอนที่ใช้กันมานานแล้วในการเก็บมะพร้าว มันเป็นวิถีชีวิตของชาวบ้านมากกว่า มันเป็นภูมิปัญญาตั้งแต่บรรพบุรุษสืบทอดกันมาเกือบ 100 ปีแล้ว ทำมาตั้งแต่อายุ 15 ปี ตอนนี้ 52 ปีแล้ว อยู่กับลิงมาตลอด 30 กว่าปี มีความผูกพัน ไปไหนนานๆ ไม่ได้ จะคิดถึงเขาก็กลับมา”


ชาวสวนยังเล่าอีกว่า ต้นมะพร้าวมีความสูง 10 เมตรขึ้นไป คนขึ้นเองไม่ได้ ไม่เหมือนลิง เมื่อเก็บลูกมะพร้าวอีกต้นเสร็จ จะกระโดดไปอีกต้นได้อย่างง่ายดาย

“ชาวสวนส่วนใหญ่ขึ้นมะพร้าวไม่ได้ ใช้คนขึ้นไม่ได้ อย่างผมนี่ขึ้นท่อนเดียวก็ไม่ได้แล้ว ถ้าไม่มีลิงท่อนสูงๆ ผลผลิตของเราจะเสียหายหมด ใช้ไม่ได้เลย

ถ้าต่ำๆ เราสามารถใช้ไม้สอยได้ แต่ว่าปัญหาท่อนสูง มันลำบากตรงท่อนสูงไง ท่อนสูงคือไม่ได้เลย แล้วมะพร้าวส่วนใหญ่จะเป็นมะพร้าวสูงทั้งนั้น”

นอกจากนี้ ชาวสวนมะพร้าวยังย้ำอีกว่าไม่ใช่การทารุณกรรมสัตว์ เพราะมีการแบ่งเวลาและการพักผ่อนให้แก่ลิงอย่างชัดเจน และไม่มีการเฆี่ยนตี แต่จะมีการผูกเชือกไว้ เพราะกลัวว่าลิงจะวิ่งหายเข้าไปในป่า

“วันหนึ่งก็เก็บได้ประมาณ 400-500 ลูก ช่วงเช้าเราก็ไปขึ้นประมาณ 08.00-08.30 น. พอถึง 11.30 น. เราก็พักแล้ว ก็มีพักบ้างในระหว่างช่วงเวลาขึ้น เวลาขึ้นต้นหนึ่งถ้ากระโดดไม่ได้ เวลาเอาลงมาก็พักประมาณ 5 นาที แล้วก็ขึ้นต่อ ช่วงบ่ายก็เริ่ม 15.00 น. เลิก 17.00 น ไม่ใช่ว่าขึ้นทั้งวันไม่มีเวลาพัก มันมีเวลาพักผ่อนด้วย ไม่ใช่ทำงานรวดเดียว”


ขาดลิง ชาวสวนลำบาก

ยอมรับว่าหากไม่ให้ลิงเก็บมะพร้าว ชาวสวนคงลำบากเพราะไม่มีอะไรเป็นตัวแทนลิงได้ หากให้คนเก็บคงไม่ทัน คงปล่อยให้มะพร้าวร่วงตกลงมาจนเน่ามีหนอนจนเสียหายหมด

“เดือดร้อนแน่นอนถ้าไม่ให้ลิงเก็บมะพร้าว เดือดร้อนทั้งชาวสวน ทั้งคนแบก ทั้งคนสอน เดือดร้อนกันเป็นลูกโซ่กันเลยชาวสวนส่วนใหญ่จะอยู่กับมะพร้าว ขายมะพร้าวมาใช้ดำรงชีวิตให้ลูกเรียน ทุกอย่างอยู่กับมะพร้าว”

วิถีชีวิตของชาวสวนมะพร้าวรายนี้ สืบทอดวิชาการฝึกลิงมาจากผู้เป็นพ่อ และเริ่มฝึกสอนลิงเมื่อปี 2526 กระทั่งปี 2549 มีการเปิดแหล่งท่องเที่ยวชุมชน จึงเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาชมการฝึกสอนลิง

“ทำมาแต่อายุ 15 ปี อยู่กับลิงอยู่กับสวนมะพร้าวมาตลอด มันมีความผูกพัน เพราะว่าผมจำความได้มันก็มีลิงเป็นเพื่อนเล่นแล้ว เมื่อก่อนพ่อรับสอนลิง เขาเอาลิงมารับจ้างฝึก ผมก็เอาลิงมาเล่น ผมจำความได้ผมมีความผูกพันตั้งแต่เล็ก มีความรัก มีความผูกพัน

อายุ 15 คือผมฝึกแบบชาวบ้านมาเรื่อยๆ รับสอนเรื่อยๆ อยู่แบบคนเดียว พอมาถึงปี 49 การท่องเที่ยวชุมชนได้มาสำรวจโปรแกรมภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่จะให้นักท่องเที่ยวสามารถมาชมมาดูได้ ก็เลยมาพบที่บ้านผมกำลังฝึกลิงอยู่ น่าจะทดลองดู

เมื่อก่อนเปิดเป็นโรงเรียนสอนลิงเล็กๆ ไม่ได้เปิดเป็นศูนย์ แต่ตอนนี้เปิดเป็นศูนย์ ก่อนที่โควิด-19 จะมา นักท่องเที่ยวมีทุกวัน ทั้งต่างชาติทั้งไทยมีคิวลงทุกวันเลย”


โดยเริ่มฝึกลิงกังให้เก็บมะพร้าวตั้งแต่อายุ 3 ปี รวมเวลา 50 วัน ฝึกจนสามารถเก็บมะพร้าวได้ ซึ่งสามารถใช้งานได้เป็นสิบๆ ปี ส่วนอายุขัยจะอยู่ได้ไม่เกินประมาณ 20 ปี

“ที่นี่ก็ขึ้นได้อยู่ 4 ตัว แต่ว่าที่นี่มันมีครบวงจร มีพ่อพันธุ์แม่พันธุ์มีครบหมด ทำการผสมพันธุ์ด้วย คือเราไม่ได้นำลิงมาจากป่า เพราะว่าตอนนี้มันเป็นสัตว์สงวน ก็เลยมาเพาะพันงที่บ้าน

ไปดำเนินการขอขึ้นทะเบียน แต่ว่ารัฐบาลไม่เปิดให้ขึ้น เกษตรจังหวัดก็ช่วยแต่ว่ามันเงียบไปแล้ว เห็นว่ามันขึ้นไม่ได้ก็ต้องทำแบบนี้ มีการสนับสนุนทุกหน่วยงานแต่ว่าเรื่องมันก็เงียบไปแล้ว ก็ไม่ใช่ว่านิ่งนอนเฉย เราอยากจะขึ้น แต่เขาไม่ขึ้นให้ อยากทำให้ถูกต้องตามกฎหมาย”


ท้ายนี้ชาวสวนมะพร้าวรายเดิมยังฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้รีบจัดการปัญหาดังกล่าว ไม่อยากให้คนมองว่าชาวสวนมะพร้าวทรมานลิง

“อยากฝากถึงรัฐบาลช่วยชี้แจงเรื่องปัญหาลิงไม่ทรมานแน่นอน ฝากถึงกระทรวงพาณิชย์ด้วยที่ว่าดูแลรับผิดชอบอยู่ มันเดือดร้อนไปทั่ว ไม่ใช่แค่ลิงกัง ชาวสวนก็เดือดร้อน ทีนี้ถ้าลิงขึ้นไม่ได้คนก็จะตกงาน ปัญหาเยอะแยะตามมา เป็นหนี้เป็นสิน ลูกก็จะเรียนไม่จบ”

ขณะเดียวกัน บุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ก็ได้ทราบถึงเรื่องราวดังกล่าวที่กำลังเป็นประเด็น ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ กำลังเร่งติดตามดูแล และอยากให้หน่วยงานที่วิเคราะห์วิจัยดูถึงข้อเท็จจริง การที่เกษตรกรหรือผู้เลี้ยงสัตว์โดยเฉพาะลิงเก็บมะพร้าว ก็ไม่ได้หมายความว่าเป็นการทารุณกรรมสัตว์ เพราะสัตว์ที่ชาวบ้านนำมาเก็บมะพร้าวถือว่าอยู่ในวิถีชีวิตของชาวบ้าน และเป็นการเลี้ยงแบบฝึกเก็บมะพร้าวเฉพาะไม่ใช่การทรมานหรือทารุณสัตว์ตามที่องค์กร PETA ออกมาระบุ

ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์มีความพร้อมอาจจะเชิญทูตหลายประเทศให้เข้ามาดูวิธีการเก็บมะพร้าว เพื่อให้รู้วิถีชีวิตของคนไทยและสัตว์เลี้ยงว่าไม่ใช่เป็นการทรมาน ลิงถือว่าได้รับการฝึกฝน ดังนั้น หากนำคณะทูตมาดูวิถีชีวิตในพื้นที่ เชื่อว่าจะทำให้หลายประเทศเข้าใจว่าไม่ใช่การทรมานสัตว์

นอกจากนี้ คงต้องหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่สำคัญจากข่าวดังกล่าวทางสมาคมอนุรักษ์สัตว์ไทยได้มีการออกแถลงการณ์และนำวิถีชีวิตการเลี้ยงสัตว์โดยเฉพาะลิงเผยแพร่ออกไปแล้ว ขณะเดียวกัน กระทรวงพาณิชย์จะให้ทูตพาณิชย์ในต่างประเทศไปทำความเข้าใจห้างต่างๆ ถึงวิธีการของไทย

ข่าว : MGR Live


** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **

กำลังโหลดความคิดเห็น