xs
xsm
sm
md
lg

"4 โรงเรียนฝึกลิง” ไปดูให้เห็นของจริง ภูมิปัญญาวิถีชาวใต้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ลิงเก็บมะพร้าว” นั้นถือเป็นอีกหนึ่งภูมิปัญญาดั้งเดิมของคนไทย
เคยเป็นข่าวมาครั้งหนึ่งแล้วเมื่อช่วงต้นปี คราวนี้เอาอีกแล้วสำหรับประเด็นเรื่อง “ลิงเก็บมะพร้าว” ที่องค์การพิทักษ์สิทธิสัตว์ (People for the Ethical Treatment of Animals) หรือ PETA ที่ออกรายงานเกี่ยวกับการกระทำอันไม่เหมาะสมของกลุ่มทุนเกษตรกร และชาวไร่ ชาวสวนของไทยในที่ใช้แรงงานลิงอย่างทารุณในธุรกิจเกี่ยวกับมะพร้าวและการแปรรูปมะพร้าว จนเกิดกระแสแบนผลิตภัณฑ์มะพร้าวและผลิตภัณฑ์แปรรูปมะพร้าวของไทยในประเทศอังกฤษ

สำหรับในประเทศไทย การใช้ “ลิงเก็บมะพร้าว” นั้นถือเป็นอีกหนึ่งภูมิปัญญาดั้งเดิมของคนไทย เนื่องด้วยการเก็บผลมะพร้าวบนยอดสูง 20-30 เมตร นั้นเป็นเรื่องที่คนทำได้ยาก จึงใช้ประโยชน์จากลิงที่ชำนาญการปีนป่ายต้นไม้มาเป็นตัวช่วยชั้นดีในการเก็บมะพร้าว

วิทยาลัยฝึกลิงเพื่อการเกษตร ภาพจาก www.firstschoolformonkeys.com/
ซึ่งการฝึก “ลิงกัง” ให้กลายเป็นลิงเก็บมะพร้าวได้นั้นถือเป็นการสื่อสารกันระหว่างคนกับลิง ไม่ใช่เฉพาะการบังคับขู่เข็ญหรือทำร้าย หรือเลี้ยงแบบเจ้านายกับลูกน้องเพียงอย่างเดียว แต่เป็นการให้รางวัลเมื่อทำดีหรือทำถูกต้อง แสดงให้เห็นถึงมิตรภาพต่างสายพันธุ์ระหว่างคนกับลิงที่มีความเมตตาและผูกพันฉันท์เพื่อน หรือบางคนก็รักและเลี้ยงเหมือนลูกเสียด้วยซ้ำ

ในเมืองไทยนอกจากจะมีโรงเรียนสอนลิงแล้ว หลายแห่งก็ยังเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวหรือผู้ที่สนใจได้เยี่ยมชม ซึ่งที่ผ่านมานักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่เข้ามาชมก็เป็นชาวต่างชาติเสียด้วยซ้ำ ซึ่งในวันนี้ถ้าหากใครอยากชมวิธีการฝึกลิงและวิธีการทำงานของลิงเก็บมะพร้าวว่าจะมีการทำร้ายหรือทำโทษรุนแรงหรือไม่อย่างไร ก็สามารถติดต่อเพื่อเข้าไปชมกันได้ เราได้รวบรวมมาไว้ที่นี่แล้ว ได้แก่

นักท่องเที่ยวให้ความสนใจการฝึกลิงที่วิทยาลัยฝึกลิงเพื่อการเกษตร ภาพจาก www.firstschoolformonkeys.com/
1. วิทยาลัยฝึกลิงเพื่อการเกษตร

วิทยาลัยฝึกลิงเพื่อการเกษตร ตั้งอยู่หมู่ที่ 4 ตำบลทุ่งกง อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี ที่นี่ถือได้ว่าเป็นโรงเรียนสอนลิงแห่งแรกของไทย ก่อตั้งโดยสมพร แซ่โค้ว (ปัจจุบันเสียชีวิต) เน้นการสอนลิงโดยให้ความรัก ให้รางวัล ไม่มีการทำร้ายหรือทำโทษ ต่อมาคุณสมพร แซ่โค้ว ลูกสาวเป็นผู้ดูแลสืบต่อมา ที่นี่มีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติเข้าชมอยู่เสมอ โดยการเข้าชมวิทยาลัยฝึกลิงเพื่อการเกษตรต้องแจ้งล่วงหน้า สอบถามรายละเอียดล่วงหน้าก่อนเข้าชม โทร.08 4745 5662

ศูนย์ฝึกลิงเพื่อการเกษตรกระแดะแจะ  ภาพจากเพจ ททท.สุราษฎร์ธานี
2. ศูนย์ฝึกลิงเพื่อการเกษตรกระแดะแจะ

ศูนย์ฝึกลิงเพื่อการเกษตรกระแดะแจะ ตั้งอยู่ที่บ้านกระแดะแจะ ต.ตะเคียนทอง อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี ก่อตั้งขึ้นโดยลือศักดิ์ พัฒนวัฒน์ ที่นี่ก็เป็นศูนย์ฝึกลิงอีกหนึ่งแห่งที่เปิดสอนและเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมมายาวนาน เป็นทั้งศูนย์ฝึกและสาธิตการฝึกลิงขึ้นเก็บมะพร้าว ผู้สนใจเข้าชมต้องติดต่อล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วัน สอบถามรายละเอียดโทร. 08 9871 8017

นักท่องเที่ยวให้ความสนใจลิงในศูนย์ฝึกลิงเพื่อการเกษตรคลองน้อย ภาพจากเพจ วิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวตำบลคลองน้อย

เจ้าลิงน้อยที่เตรียมตัวฝึก ภาพจากเพจ วิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวตำบลคลองน้อย
3. ศูนย์ฝึกลิงเพื่อการเกษตรคลองน้อย

ศูนย์ฝึกลิงเพื่อการเกษตรคลองน้อย ตั้งอยู่ใน ต.คลองน้อย อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี เป็นหนึ่งในแหล่งฝึกลิงที่สำคัญของภาคใต้ เป็นทั้งแหล่งท่องเที่ยวดูงานควบคู่ไปกับการเป็นแหล่งฝึกลิง ดูแลโดยนิรันดร์ วงศ์วานิช เจ้าของศูนย์ฝึกลิงเพื่อการเกษตรคลองน้อย ครูฝึกลิงที่สอนลิงซนๆ ให้กลายเป็นลิงเก็บมะพร้าวมาแล้วจำนวนนับไม่ถ้วน สอบถามรายละเอียดล่วงหน้าก่อนเข้าชม โทร.08 1537 9083


4. โรงเรียนสอนลิงบ้านลุงนัน

โรงเรียนสอนลิงบ้านลุงนัน ตั้งอยู่ที่บ้านบางหมาก อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร ที่นี่เปิดมาได้เกือบๆ 2 ปี ดูแลโดยกิตติ ดวงมณฑา สอนลิงกังของชาวบ้านให้เก็บมะพร้าวโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายเพื่อเป็นการช่วยสร้างงานสร้างอาชีพให้คนในชุมชน โดยในช่วงเย็นๆ ของแต่ละวันชาวบ้านก็จะนำลิงมาฝึกกันที่โรงเรียนสอนลิงบ้านลุงนันนี้ และยังเปิดให้นักท่องเที่ยวหรือผู้ที่สนใจเข้าชมด้วย สอบถามรายละเอียดล่วงหน้าก่อนเข้าชม โทร.06 3296 6528

โรงเรียนสอนลิงเหล่านี้ต่างก็มีความรู้และประสบการณ์เกี่ยวกับการสอนและดูแลลิงธรรมดาๆ ให้กลายเป็นลิงเก็บมะพร้าว และพร้อมจะถ่ายทอดความรู้เหล่านี้ให้ผู้ที่สนใจ ซึ่งหากทางกระทรวงพาณิชย์หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยากจะเชิญทูตจากประเทศต่างๆ หรือแม้แต่ PETA ให้เข้ามาดูวิธีการสอน วิธีการดูแลลิง ให้รู้และเข้าใจถึงวิถีชีวิตความผูกพันระหว่างลิงกับเกษตรกรสวนมะพร้าวของไทย ก็เชื่อว่าศูนย์ฝึกลิงเหล่านี้มีความพร้อมและจะช่วยสร้างความเข้าใจใหม่ได้ไม่ยาก ซึ่งก็หวังว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะสามารถเจรจาและหาทางออกที่ดีให้แก่เกษตรสวนมะพร้าวของไทยได้ในที่สุด
.........................................

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR

ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Travel MGRSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...