xs
xsm
sm
md
lg

เปิดถ้ำหลวงรับนักท่องเที่ยววันแรก คนประปราย-จนท.กันโควิด-19 เข้มข้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - กรมอุทยานฯ เปิด “ถ้ำหลวง” รับนักท่องเที่ยวแบบ New Normal วันแรกหลังโควิดคลี่คลาย คนเที่ยวประปราย จำกัดคนเข้าถ้ำเต็มที่ 2 ชม. ไม่เกิน 600 คน


วันนี้ (1 ก.ค.) อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้มีการเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้เป็นครั้งแรก หลังต้องปิดเพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 ตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นมา

ในการเปิดครั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้จัดระบบป้องกันตามมาตรการหลายจุด ตั้งแต่ทางเข้าอุทยานฯ ที่มีรถรางรองรับ การตรวจวัดไข้ บริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ และให้สวมหน้ากากอนามัย ก่อนที่รถรางจะนำนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปเป็นระยะทางประมาณ 800 เมตร ส่วนภายในมีการจัดเต็นท์บริการให้คำแนะนำและมีป้ายบอกเส้นทางไปยังจุดต่างๆ ตั้งแต่จุดสูบน้ำบาดาลบริเวณหน้าถ้ำ เพื่อลดปริมาณน้ำในถ้ำเปิดทางช่วยเหลือ 13 หมูป่าฯ ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวงเมื่อปี 2561


จากนั้นมีการทำทางเดิน-ราวกั้นทางขึ้นสู่หน้าถ้ำหลวง และติดป้าย ภาพ ข้อมูลต่างๆ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้รับความสะดวกในการชมปากถ้ำหลวงและภายในถ้ำหลวงบริเวณโถงที่ 1 ซึ่งมีการติดตั้งไฟส่องสว่างเพื่อให้สามารถมองเห็นภายในได้อย่างชัดเจน

นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินอ้อมไปชมศาลาอนุสรณ์สถานและอนุสาวรีย์จ่าแซม หรือนาวาตรี สมาน กุนัน ผู้เสียสละในเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย นำคณะศิลปินร่วมก่อสร้าง รวมทั้งสถานที่อื่นๆ เช่น ถ้ำพระ ฯลฯ รวมทั้งสามารถเดินทางต่อไปยังสระมรกตหรือขุนน้ำนางนอน ที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 2 กิโลเมตรได้อีกด้วย


นายกวี ประสมพนธ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงฯ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ได้เตรียมการรองรับนักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่ โดยได้จัดสถานที่ต่างๆ ให้เว้นระยะห่างกันตามมาตรการป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 และหากว่าในอนาคตนักท่องเที่ยวมีมากขึ้นก็จะกำหนดกรอบระยะเวลาให้เข้าชมได้ประมาณ 1 ชั่วโมง และภายใน 2 ชั่วโมงก็จำกัดให้มีคนอยู่ภายในถ้ำได้ประมาณ 600 คน หากมีนักท่องเที่ยวมากเกินกว่านั้นก็ต้องให้รออยู่นอกถ้ำก่อน

ทั้งนี้ พบว่าวันแรกของการเปิดถ้ำหลวงรอบใหม่นี้มีนักท่องเที่ยวนั่งรถรางเข้าไปชมถ้ำหลวงอย่างประปรายต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ส่วนใหญ่เป็นคนไทย ขณะที่ชาวต่างชาติน้อยมาก
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...