xs
xsm
sm
md
lg

“ท็อป” ยันไม่ได้จ้าง “ฌอน” ชี้ ทส.มีงบเพียงพอไม่ต้องเรี่ยไรเงินดับไฟป่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายวราวุธ ศิลปอาชา (ภาพจากแฟ้ม)
รมว.ทส.ชวน ปชช.ลงทะเบียน “Queq” เพื่อเข้าพื้นที่อุทยานฯ เป็นชีวิตวิถีใหม่ในการท่องเที่ยวอุทยาน เผยไม่รู้จัก “ฌอน” ยัน ทส.ไม่เคยขอเรี่ยไรเงินดับไฟป่า เหตุมีงบ-อุปกรณ์พอ ระบุหากมีเป็นเรื่องเอกชนทำกันเอง

วันนี้ (30 มิ.ย.) เมื่อเวลา 13.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ให้สัมภาษณ์ถึงการเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติได้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. ว่าขอให้ประชาชนดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Queq เพื่อจองการเข้าอุทยานแห่งชาติทั้ง 127 แห่งทั่วประเทศ โดยภายในแอปฯ ดังกล่าวจะมีการเปิดให้ลงทะเบียนการท่องเที่ยวอุทยานฯ แต่ละแห่ง โดยจะให้ระบุว่าจะไปท่องเที่ยวช่วงใด ยานพาหนะแบบไหน รายชื่อ และเบอร์โทรศัพท์ของผู้ที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวทุกคน จากนั้นระบบจะให้โค้ดของแต่ละคนเพื่อให้ประชาชนนำไปแสดงก่อนเข้าอุทยานฯ หากไม่มีโค้ดตัวนี้จะไม่สามารถเข้าพื้นที่อุทยานฯ ได้ ถือเป็นชีวิตวิถีใหม่ในการท่องเที่ยวอุทยานฯ ของประเทศไทย และตรงนี้จะแจ้งให้ประชาชนได้รับทราบด้วยว่ามีคนจะเข้าไปในพื้นที่จำนวนเท่าไหร่ และเหลือที่ว่างเท่าไหร่ ก่อนหน้านี้หลายฝ่ายอยากให้มีการควบคุมจำนวนนักท่องเที่ยวเมื่อมีสถานการณ์โควิด-19 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จึงจะใช้แอปฯ นี้บริหารจัดการนักท่องเที่ยว รักษาระยะห่างระหว่างบุคคล นอกจากนี้ ก่อนที่ประชาชนจะเข้าพื้นที่นอกจากต้องแสดงโค้ดของแอปฯ นี้แล้ว ยังต้องสแกนแอปฯ ไทยชนะ รวมถึงต้องทำความสะอาดมือ และตรวจเช็กอุณหภูมิด้วย ทั้งนี้ ประชาชนสามารถเริ่มลงทะเบียนได้แล้ว โดยวันที่ 1 ก.ค.จะให้ประชาชนเข้าพื้นที่ได้เป็นวันแรก หากมีอะไรผิดพลาดต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย หรือหากมีอะไรจะติชมสามารถโทรศัพท์มาสายด่วนกรมอุทยานฯ 1362

นายวราวุธยังให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีการตั้งข้อสังเกตว่าการที่นายฌอน บูรณะหิรัญ ไลฟ์โค้ชหรือนักสร้างแรงบันดาลใจ ไปร่วมกิจกรรมปลูกป่าที่จังหวัดเชียงใหม่ของ ทส. มีการว่าจ้างหรือไม่ ว่าหลายครั้งที่กระทรวง ทส.จัดกิจกรรมรณรงค์ปลูกป่า ตนจะไปร่วมเป็นสักขีพยานทุกครั้ง บางครั้งไปประธาน บางครั้งไปต้อนรับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี แต่ตั้งแต่ไปมายังไม่มีโอกาสพบนายฌอน จึงตอบไม่ได้ว่ามีการเชิญหรือว่าจ้าง เพราะตามขั้นตอนแล้วรายละเอียดพวกนี้จะมาไม่ถึงระดับรัฐมนตรี

“แต่เท่าที่ทราบไม่ได้มีการจ้าง เพราะตามปกติถ้ามีการว่าจ้างจะมีการเชิญบุคคลที่ว่าจ้างมารอรับประธานของงาน แต่ตั้งแต่ไปมายังไม่ได้พบนายฌอน จึงสันนิษฐานได้ว่าคงไม่ได้มีการว่าจ้าง” นายวราวุธกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการสอบถามไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือไม่ ว่าได้ว่าจ้างนายฌอนหรือไม่ นายวราวุธกล่าวว่า ตนเพิ่งทราบเรื่องนี้ แต่ไม่ทราบว่าเป็นประเด็นอะไร อย่างไร เพราะการทำกิจกรรมอะไรหากดึงคนมีชื่อเสียงมาร่วมและโน้มน้าวจิตใจประชาชนได้ก็เป็นเรื่องที่ดี เพียงแต่ระยะหลังเมื่อมีประเด็นนี้ขึ้นมาจึงถูกหยิบยกขึ้นมาพูด ส่วนตัวคิดว่าเป็นเรื่องปกติ หากไม่ใช่นายฌอนก็อาจจะเป็นดารานักแสดงหรือคนมีชื่อเสียงในสังคมเข้ามา

เมื่อถามว่า หากใครอยากส่งเงินบริจาคช่วยดับไฟป่า สามารถทำช่องทางใดได้บ้าง นายวราวุธกล่าวว่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กรมป่าไม้ และกระทรวง ทส.มีงบประมาณและอุปกรณ์เพียงพอในการดับไฟป่า แต่ถ้ามีประชาชนอยากเสริมการทำงานของเจ้าหน้าที่ด้วยการนำเงินบริจาคเราเองก็ไม่ได้ขัดข้อง แต่เราไม่เคยขอเรี่ยไร เราเองขอบคุณประชาชนทุกภาคส่วนที่มีจิตศรัทธาช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ หลายต่อหลายครั้งที่มีการรณรงค์บริจาคเงิน แต่ขอย้ำว่าไม่เกี่ยวข้องกับทางราชการแต่อย่างใด เป็นการดำเนินกิจกรรมของกลุ่มคน

เมื่อถามว่า นายฌอนประสานหรือติดต่อมาเพื่อบริจาคเงินที่เรี่ยไรมาหรือไม่ นายวราวุธกล่าวว่า ตนไม่ทราบเพราะเราไม่เคยรับบริจาค เพียงแต่ใครที่อยากบริจาคเขาอาจติดต่อโดยตรงไปยังเจ้าหน้าที่หรืออาสาสมัครในพื้นที่ แต่การประสานมาที่ตนและกรมอุทยานฯ ยังไม่มี

เมื่อถามว่า ส่วนตัวรู้จักนายฌอนมาก่อนหรือไม่ นายวราวุธกล่าวว่า ขอเรียนตรงๆ เพิ่งมาค้นดูเหมือนกันว่าเป็นใคร และเพิ่งทราบว่าเป็นนักสร้างแรงบันดาลใจทางออนไลน์ แต่ส่วนตัวไม่เคยมีโอกาสพูดคุยกัน และเพิ่งมาทราบช่วงหลังที่เป็นข่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...