xs
xsm
sm
md
lg

“อ.เฉลิมชัย” พร้อมทุ่มสร้างอนุสาวรีย์จ่าแซม วาดภาพ 13 เมตร เล่าเรื่องปฏิบัติการถ้ำหลวง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

จ่าเอก สมาน กุนัน หรือ จ่าแซม - อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์
เชียงราย - “อาจารย์เฉลิมชัย” ประกาศควักกระเป๋านำศิลปินเชียงรายกว่า 300 ชีวิตร่วมสร้าง “อนุสรณ์สถานจ่าแซม-วาดภาพ 13 เมตรเท่าหมูป่า 13 ชีวิต” เล่าปฏิบัติการถ้ำหลวง เล็งขอกรมอุทยานฯ ตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์หน้าถ้ำวันนี้ (11 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่เจ้าหน้าที่ศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย อยู่ระหว่างขนย้ายเครื่องมืออุปกรณ์ต่างๆ ออกจากถ้ำหลวง และพื้นที่ปฏิบัติงานโดยรอบ หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี แม่สาย ออกจากถ้ำ เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์จนครบทั้ง 13 คนแล้วนั้น และนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการ จ.พะเยา ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์ฯ มีกำหนดจะแถลงปิดศูนย์ฯ ในเวลา 18.30 น. วันนี้

ด้านอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย ผู้สร้างศิลปะวัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมืองเชียงราย ซึ่งได้เดินทางไปสังเกตการณ์ที่ถ้ำหลวงมาตั้งแต่วันแรกๆ และเป็นกำลังใจให้กับครอบครัวของหมูป่าทั้ง 13 คนมาอย่างต่อเนื่องหลายวัน ได้นำศิลปินชาวเชียงรายประมาณ 300 คนเตรียมจัดกิจกรรมเทิดทูนเกียรติประวัติของ “จ่าเอก สมาน กุนัน หรือจ่าแซม” นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ กองทัพเรือ ที่เสียชีวิตจากปฏิบัติการช่วยเหลือดังกล่าว รวมทั้งจะสร้างอนุสรณ์สถานเหตุการณ์ในพื้นที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน โดยจะใช้งบประมาณส่วนตัวทั้งหมดด้วย

อาจารย์เฉลิมชัยกล่าวว่า ตนรู้สึกดีใจมากๆ เหมือนกับพี่น้องชาวไทยทุกคน และจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ตนจึงเห็นว่าควรสร้างเป็นโอกาส โดยตนมีโครงการจะสร้างอนุสาวรีย์ให้กับ “จ่าเอก สมาน” เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานของความเสียสละแก่ผู้อื่น เพราะคนไทยหาคนที่เสียสละเช่นนี้ได้น้อย ตนในฐานะคนในพื้นที่จึงอยากทำให้คนเห็นความดีนี้

สำหรับการดำเนินการอันดับแรกคือ เขียนรูปภาพขนาดความกว้างประมาณ 3 เมตร ยาว 13 เมตรเท่ากับจำนวนเด็ก 13 คน บอกเล่าเรื่องราวทั้งหมดเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่ถ้ำหลวง การเข้าไปช่วยเหลือของฝ่ายต่างๆ รวมไปถึงชาวต่างประเทศจำนวนมากที่เดินทางมาช่วยด้วย

อาจารย์เฉลิมชัยกล่าวว่า ตอนนี้ร่างแบบหรือสเกตช์ไว้แล้ว อยู่ระหว่างแก้แบบให้แล้วเสร็จภายใน 1-2 วันนี้ จากนั้นบรรดาศิลปินจำนวนมากจะมาร่วมกันวาดด้วยสีซีเปียอย่างดีทั้งหมด ณ สมาคมขัวศิลปะ ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย ภาพนี้จะเก็บเอาไว้ที่ถ้ำหลวง โดยจะสร้างเป็นห้องโถงใหญ่ และยังจะมีรูปภาพอื่นๆ ประกอบด้วย ซึ่งหากท่านใดมีรูปถ่ายที่สวยงามเกี่ยวกับเหตุการณ์ถ้ำหลวงสามารถนำมาร่วมได้

“จุดดังกล่าวจะเป็นเสมือนพิพิธภัณฑ์และเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ของถ้ำหลวงไปในที่สุด และไม่ต้องห่วงเรื่องงบประมาณ ผมไม่ใช่คนทำบุญเอาหน้า จะร่วมกับลูกศิษย์ผมมากมายช่วยกันทำ มีศิลปินชาวเชียงรายจำนวนมากกว่า 300 คนจะช่วยกันทำงานนี้และผลงานนี้ อยากให้ถ้ำหลวงเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่มีคุณค่า ศึกษาเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้นได้อย่างเป็นประวัติศาสตร์อนุสาวรีย์ มีรูปวาด รูปถ่ายสวยๆ ผมก็จะทำให้เป็นแหล่งศึกษาธรรมชาติ ประวัติของจ่าแซม ประติมากรรมอนุสาวรีย์ของจ่าแซม ขนาดใหญ่ 2 เท่าคนจริงด้วย”

อาจารย์เฉลิมชัยกล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม จุดที่จะสร้างอยู่ในเขตวนอุทยานฯ ดังนั้นหากภาครัฐจะเข้าร่วมในโครงการนี้ด้วยก็ได้ แต่ถ้าภาครัฐทำตนเกรงว่าจะช้าเกินไป ตนจึงอยากจะทำของตนไปเรื่อยๆ และจะขออนุญาตจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในการดำเนินการด้วย แต่เห็นว่าเนื้อที่กว้างขวางไม่น่าจะมีปัญหา

“อาจจะทำตรงจุดที่เข้าไปถ้ำแล้วมาชม หรือออกจากถ้ำแล้วมาชมอาคารดังกล่าวก็ได้ ซึ่งก็คงต้องดูกันในรายละเอียดอีกครั้ง แต่ผมยืนยันว่าสามารถทำให้สวยงามได้ ก็จะเป็นประวัติศาสตร์ที่จารึกในเชียงรายไปตลอด”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น