xs
xsm
sm
md
lg

จ่อตั้งกระทู้สดถาม มท.1 กรณีพนักงานบัญชีสาวยักยอกเงินหลวง 33.9 ล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - ส.ส.ประจวบฯ จ่อตั้งกระทู้สดถาม มท.1 ตอบข้อข้องใจปล่อยลูกจ้างสำนักงานจังหวัดโกง 33.9 ล้านบาท ด้าน ป.ป.ช.จังหวัด พร้อมตรวจสอบผู้เกี่ยวข้องทั้งขบวนการ สำหรับการทุจริตดังกล่าวยอมรับว่าไม่เคยเจอกรณีแบบนี้มาก่อน

วันนี้ (25 มิ.ย.) นายประมวล พงศ์ถาวราเดช ส.ส.ประจวบคีรีขันธ์ เขต 3 พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า ส่วนตัวให้ความสนใจและต้องการทราบข้อเท็จจริง กรณีเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ ตรวจยึดหลักฐานสมุดบัญชีเงินฝากธนาคาร บัตรเอทีเอ็ม เอกสารการเงินจำนวนมาก รวมทั้งสมุดเช็คงบประมาณจังหวัด ภายในปรากฏการลงลายมือของผู้มีอำนาจสั่งจ่าย โดยไม่กรอกตัวเลขจำนวนเงินและชื่อบุคคลที่สั่งจ่าย รวมทั้งพบเช็คสั่งจ่าย 3 แสนบาท ที่นางประชิต วงษ์ประภารัตน์ นักวิชาการการเงินและบัญชีชำนาญการ สำนักงานจังหวัด ที่บ้านพักของ น.ส.ขนิษฐา หอยทอง อายุ 28 ปี พนักงานวิชาการการเงินและบัญชี ลูกจ้างชั่วคราว สำนักงานจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ผู้ต้องหาในคดีข้อหายักยอกทรัพย์ ปลอมเอกสารของทางราชการ และใช้เอกสารปลอม หลังพบว่ามีการยักยอกเงินงบประมาณของทางราชการรวม 33.9 ล้าน โดยมีการทุจริต 53 ครั้ง นานกว่า 1 ปี

“ขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือภายในพรรค เพื่อตั้งกระทู้สดถามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เพื่อให้ตอบข้อเท็จจริง ข้อบกพร่องและแนวทางการแก้ไขประกาศในราชกิจจานุเบกษา เนื่องจากสำนักงานจังหวัดเป็นหน่วยงานที่มีหน้าที่ควบคุมการเงินและงบประมาณในการบริหารราชการแผ่นดิน ของระบบราชการบริหารส่วนภูมิภาคในจังหวัด

ดังนั้น ผู้มีอำนาจควรเร่งคลี่คลายปัญหาข้อข้องใจ การวิพากษ์วิจารณ์ของประชาชน เนื่องจากส่วนใหญ่ไม่เชื่อว่าลูกจ้างซึ่งเป็นพนักงานราชการจะกระทำการทุจริตเพียงรายเดียว และหากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องการรักษาภาพลักษณ์ขององค์กร ยึดหลักความโปร่งใส มีธรรมาภิบาล ตามตัวชี้วัดในการป้องกันและปราบปรามการทุจริตตามนโยบายของรัฐบาลเพื่อปกป้องเงินแผ่นดิน ก็ควรชี้ข้อเท็จจริงต่อสาธารณะโดยเร็ว ไม่ต้องรอให้มีการตั้งกระทู้สด” นายประมวล กล่าว

น.ส.อภิสร์ญา พัดเกร็ด ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ขณะนี้ ป.ป.ช.จังหวัดให้ความสนใจ และพร้อมตรวจสอบผู้เกี่ยวข้องทั้งขบวนการ สำหรับการทุจริตดังกล่าวยอมรับว่าไม่เคยพบเจอที่จังหวัดไหนมาก่อนดำเนินการในลักษณะนี้

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากพบข้อบกพร่องของเจ้าหน้าที่สำนักงานการตรวจแผ่นดิน (สตง.) จังหวัดจะดำเนินการอย่างไรในฐานะองค์กรตรวจสอบ น.ส.อภิสร์ญา กล่าวว่า หากมีผู้ร้องเรียน สตง.จังหวัด กรณีการใช้อำนาจหน้าที่อาจมีข้อบกพร่อง ป.ป.ช.พร้อมสอบข้อเท็จจริง เนื่องจาก สตง.มีหน้าที่ตรวจการใช้จ่ายเงินในรอบปีงบประมาณ แต่อาจจะอ้างว่าใช้วิธีการสุ่มตรวจทำให้การตรวจสอบไม่พบปัญหาการทุจริต

“มีการตั้งข้อสังเกตว่า สำนักงานจังหวัดมีหน่วยงานตรวจสอบภายใน แต่เหตุใดจึงมีการปล่อยให้การทุจริตต่อเนื่องนาน 1 ปี สำหรับการตรวจสอบอย่างละเอียด สำนักจังหวัด ป.ป.ช.จะรอให้พนักงานสรุปสำนวนแจ้งให้ทราบภายใน 30 วัน หรือหากมีประชาชนมาร้องเรียนก็สามารถดำเนินการได้ทันที เพื่อดำเนินการสอบสวนไปถึงผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด โดยเฉพะเส้นทางการโอนเงินของผู้ต้องหามีการเชื่อมโยงถึงบุคคลใด รวมทั้งผลสอบการสอบสวนทางวินัยของกระทรวงมหาดไทย หากพบว่ามีข้าราชการรายใดมีความผิดเพื่อชดใช้ความเสียหายในทางละเมิดก็จะต้องดำเนินการตามกฎหมายทั้งหมด” น.ส.อภิสร์ญา กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีคำสั่งลงนามแต่งตั้ง นายกิตติพงษ์ สุขภาคกุล ปลัดจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงคดียักยอกงบประมาณ 33.9 ล้านบาท คาดว่าจะรวบรวมเอกสารหลักฐานให้เสร็จภายในสัปดาห์หน้า โดยตรวจสอบเส้นทางการเงิน การควบคุมเงินงบประมาณ ความบกพร่องทางวินัยของเจ้าหน้าที่ในส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ล่าสุด ผู้ว่าราชการจังหวัดยังไม่มีคำสั่งย้ายข้าราชการรายใดในสำนักงานจังหวัด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...