xs
xsm
sm
md
lg

หวิดวุ่น! ขบวนรถ กอ.รมน.ถูกสกัด ขวางสางปัญหารุกที่ “ภูขี้ไก่” ชี้ที่ดินสั่งเพิกถอนโฉนดแล้วยังไม่คืบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพชรบูรณ์ - คณะเจ้าหน้าที่ ศปป.4 กอ.รมน.ยกขบวนลงพื้นที่สางปัญหา “ภูขี้ไก่” หลังกรมที่ดินสั่งเพิกถอนโฉนด 57 แปลงแบบไม่รับอุทธรณ์แล้ว ผ่านมาเป็นปียังยึดที่คืนรัฐไม่ได้ คราวนี้เจอขวางทางเข้า-ออก ต้องเจรจากันหลายยก


วันนี้ (18 มิ.ย.) พล.ต.จิรวัฒน์ พันธ์สวัสดิ์ รอง ผอ.ศปป.4 กอ.รมน. นำคณะเจ้าหน้าที่ร่วมประชุมกับตัวแทนส่วนราชการที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์ หาแนวทางแก้ไขปัญหา กรณีกรมที่ดินสั่งเพิกถอนโฉนดที่ดินภูขี้ไก่ ต.หล่มเก่า อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ จำนวน 57 แปลง เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2562 และไม่รับการยื่นอุทธรณ์

แต่ต่อมากระทั่งผู้ครอบครองที่ดินนำเรื่องยื่นฟ้องอธิบดีกรมที่ดินต่อศาลปกครอง ขณะเดียวกันหลังการเพิกถอนโฉนดที่ดินตกเป็นของรัฐและป่าตามมาตรา 4 พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ. 2484 ซึ่งทางกรมที่ดินแจ้งให้จังหวัดเพชรบูรณ์และป่าไม้ในพื้นที่ดำเนินการต่อเนื่อง แต่เรื่องกลับเงียบหายไปจนเวลาล่วงเลยถึง 1 ปีเศษ


หลังเสร็จสิ้นการประชุมคณะเจ้าหน้าที่ ศปป.4 กอ.รมน.ได้เดินทางไปลงพื้นที่ภูขี้ไก่เพื่อสำรวจสภาพพื้นที่ ปรากฏว่าเมื่อขบวนรถของคณะเจ้าหน้าที่เข้าไปในพื้นที่โครงการธะธรรมชาติ ได้มีนายอนัตต์ณังธะโคตร ญาณธนโชติ หรือ "อาจารย์ชา" และนายสกุล พรหมดี ทนายความ พร้อมกลุ่มวัยรุ่นชายหญิงอีกราว 10 คน นำรถยนต์มาขวางถนนเพื่อปิดกั้นไม่ยอมให้ขบวนรถของคณะเจ้าหน้าที่ กอ.รมน.เข้าไปสำรวจพื้นที่ภายในโครงการฯ พร้อมให้กลุ่มวัยรุ่นใช้มือถือถ่ายคลิปเก็บข้อมูลรถยนต์และเจ้าหน้าที่ที่เข้ามาในโครงการโดยไม่ได้รับอนุญาต จากนั้นยังกดดันให้หัวหน้าคณะออกมาชี้แจงถึงเหตุผลการเดินทางมา

ทั้งเจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้พยายามเจรจาแต่ก็ไม่สำเร็จ ทำให้คณะเจ้าหน้าที่ตัดสินใจเลี้ยวรถเดินทางกลับ แต่กลับพบว่านายอนัตต์ณังธะโคตร และพวกได้นำรถยนต์ไปปิดขวางบนถนนทางออก จนทำให้รถสายตรวจ สภ.หล่มเก่า ซึ่งเป็นรถนำขบวนพร้อมรถของคณะเจ้าหน้าที่อีกหลายคันไม่สามารถเดินทางออกจากพื้นที่ดังกล่าวได้


อาจารย์ชายังระบุด้วยว่า ไม่ได้หัวหมอ แต่เหตุการณ์แบบนี้ทำมาหลายครั้งจนอยู่ไม่เป็นสุข และจู่ๆ ก็ยกทัพกันมาสารพัดเรื่องและโดนแกล้งมาโดยตลอด จึงไปร้องศาลปกครองหากผลการตัดสินออกมาอย่างไรก็ยอมรับ

ต่อมา พ.อ.ศราวุฒิ เกิดหลำ ผู้แทน กอ.รมน.ภาค 3 พร้อมด้วย พ.ต.อ.ธีระงศ์ ผลนาค ผกก.สภ.หล่มเก่า และนายสมชาย ฉิมแย้ม หัวหน้าฐานปฏิบัติการหน่วยเฉพาะกิจปราบปรามพิเศษ (พยัคฆ์ไพร) ภาคเหนือ ได้เข้าไปชี้แจง จึงมีการเปิดทางยอมให้ขบวนรถของคณะ ศปป.4 กอ.รมน.ออกจากพื้นที่ได้ในที่สุด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...