xs
xsm
sm
md
lg

สวมตอชัด! แก๊งไม้เถื่อนโค่นประดู่ 100 ปีเขากระยาง อ้างเอกสารขนย้ายส่งนายทุนชลบุรี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิษณุโลก/พิจิตร - ตามอายัด-ตีประทับตรา “ยึด”..มอดไม้ตัดไม้ประดู่ 100 ปี ป่าเขากระยาง เขตรอยต่อ ส.ป.ก. ถือใบซื้อขาย-ขนย้าย ลำเลียงส่งนายทุนเมืองชล โชคไม่เข้าข้างรถตกข้างทาง-ถ่ายลำขนต่อ เจอจับคาด่านฯ วชิรบารมี พิสูจน์พิกัดต้นตออยู่เขตป่าชัด


นายธีรัชสิทธิ์ วงศ์วาน ผอ.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดพิษณุโลก (ทสจ.) พิษณุโลก, พ.อ.วัชรพงศ์ แก้วแจ้ง รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 39 และรอง ผอ.กอ.รมน.จ.พิษณุโลก, นายอัครชัย อาสุ ผอ.สำนักงานจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 สาขาพิษณุโลก พร้อมชุดสืบสวนตำรวจภูธรภาค 6 ร่วมกันอายัดไม้ประดู่ท่อน อายุ 100 ปี จำนวน 6 ท่อน รถยนต์บรรทุกสิบล้อหมายเลขทะเบียน 70-0895 อุตรดิตถ์ วานนี้ (13 พ.ค.) ที่ สภ.วชิรบารมี จ.พิจิตร

การอายัดจับกุมไม้ประดู่ดังกล่าวมีขึ้นหลังเกิดเหตุรถบรรทุก ทะเบียน 70-1031 เพชรบูรณ์ พลิกคว่ำบริเวณบ้านน้ำลัด หมู่ที่ 6 ต.บ้านพร้าว อ.นครไทย จ.พิษณุโลก เมื่อ 11 พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งชาวบ้านบริเวณใกล้เคียงบอกว่ามีการขนย้ายไม้ซุงท่อนจากรถที่พลิกคว่ำขึ้นรถบรรทุกอีกคัน ทะเบียนอุตรดิตถ์ 70-0895 ทันทีหลังเกิดเหตุ


จากการสอบสวน นายสว่าง เทียนบัว อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 101/1 หมู่ 3 ต.ดงขลุย อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ คนขับรถบรรทุกที่พลิกคว่ำ ทราบว่าบรรทุกไม้ประดู่ท่อนความโตประมาณ 200 ซม. ยาวประมาณ 3 เมตร จากบ้านน้ำตาก อ.นครไทย เพื่อนำไปส่งชลบุรี แลกค่าจ้าง 20,000 บาท โดยไม่ทราบชื่อผู้ว่าจ้าง แต่เกิดอุบัติเหตุระหว่างทางเสียก่อน

ต่อมา นายธีรัชสิทธิ์ วงศ์วาน ผอ.ทสจ.พิษณุโลก จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้และเจ้าหน้าที่อุทยานฯ (สบอ.11) ร่วมตรวจสอบพิสูจน์ทราบแหล่งที่มาของไม้ พร้อมร่วมกับหน่วยที่เกี่ยวข้องติดตามไล่ล่ารถที่ขนย้ายไม้ดังกล่าว กระทั่งสกัดได้บริเวณด่านตรวจความมั่นคง บ้านกรดงาม สภ.วชิรบารมี กลางดึกวันเดียวกัน (11 พ.ค.) อายัดไม้ประดู่ของกลางทั้ง 6 ท่อน พร้อมคนขับ นายวสันต์ อินทนิน อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 57 หมู่ที่ 5 ต.งิ้วงาม อ.เมืองอุตรดิตถ์

ทั้งนี้ นายวสันต์ได้นำเอกสารหลักฐานการซื้อขายไม้ ลงวันที่ 8 พฤษภาคม 2563 มาแสดง ซึ่งระบุรายละเอียดซื้อขายไม้ประดู่ ราคา 70,000 บาทตามหลักฐานโฉนดที่ดิน ที่อยู่บ้านป่าบง หมู่ที่ 8 ต.บ่อโพธิ์ อ.นครไทย จ.พิษณุโลก และหนังสือรับรองการเคลื่อนย้ายไม้ในที่ดินกรรมสิทธิ์ด้วย

อย่างไรก็ตาม จนท.ป่าไม้ได้ติดตามสอบปากคำผู้ใหญ่บ้าน-เจ้าของที่ดินตามเอกสารยืนยันว่า ผู้ใหญ่บ้านไม่เคยเซ็นรับรองไม้ใดๆ ทั้งสิ้น และเจ้าของที่ดินก็ยืนยันว่าในที่ดินไม่มีต้นไม้ใหญ่ เบื้องต้นผู้ใหญ่บ้าน ม.8 บ้านป่าบง ต.บ่อโพธิ์ อ.นครไทย ยังได้เข้าแจ้งความที่ สภ.นครไทย เพราะเอกสารทั้งหมดเป็นเอกสารปลอม


จากนั้น จนท.ได้ขยายผลตรวจสอบพบว่าไม้ประดู่ดังกล่าวถูกโค่นจากป่าบ้านน้ำตาก หมู่ที่ 17 ต.หนองกะท้าว อ.นครไทย จ.พิษณุโลก เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเขากระยาง ตอไม้ขนาด 295 เซนติเมตร 3-4 คนโอบ ลักษณะใหม่สด มีร่องรอยการแปรรูปโดยใช้เครื่องเลื่อยโซ่ยนต์ ไม่พบรูปรอยดวงตราของพนักงานเจ้าหน้าที่ตีประทับไว้เป็นการอนุญาตแต่อย่างใด ซึ่งตรงกับไม้ประดู่ที่ยึดได้จากรถบรรทุกที่สกัดจับได้

สอบค่าพิกัดตอไม้ประดู่ ปรากฏว่าอยู่ในเขตพื้นที่ปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) จึงแจ้งข้อหานายวสันต์ อินทนิน กับพวกผู้เกี่ยวข้อง ฐานความผิดกฎหมาย พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 มาตรา 11 “ร่วมกันทำไม้ หรือกระทำอันตรายใดๆ แก่ไม้หวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาต มาตรา 69 ข้อหา “ร่วมกันมีไว้ในครอบครอง ซึ่งไม้หวงห้ามอันยังมิได้แปรรูป”

สำหรับไม้ประดู่ทั้ง 6 ท่อน ปริมาตร 11.35 ลูกบาศก์เมตร และรถยนต์บรรทุกสิบล้อ ยี่ห้ออีซูซุ สีขาว หมายเลขทะเบียน 70-0895 อุตรดิตถ์ ถูกยึดนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.นครไทย จ.พิษณุโลก ซึ่งเจ้าหน้าที่เตรียมรวบรวมหลักฐานเอาผิดนายทุนต่อไป

ขณะที่นายอัครชัย อาสุ ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 สาขาพิษณุโลก ได้สั่งย้ายหัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พล.3 (หนองกะท้าว) และหัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พล.14 (น้ำคลาด) ออกนอกพื้นที่ และเตรียมเคลื่อนย้ายไม้ประดู่ของกลางทั้ง 6 ท่อนมาเก็บรักษาไว้ที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พล 14 (น้ำคลาด) ตีประทับตรา “ยึด”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น