xs
xsm
sm
md
lg

“ปารีณา” ร่วมเข้าตรวจสอบที่ดินแม่ธนาธร หลังเป็นผู้ร้องเรียนว่ามีการบุกรุกที่ป่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราชบุรี - "เอ๋ ปารีณา" ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ และหน่วยงานเข้าตรวจสอบที่ดิน นางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ แม่ของ นายธนาธร โดยอ้างว่าเหมือนที่ดินของตนเอง แม้ว่าปัจจุบันจะมีการส่งมอบที่ดินบางส่วนให้แก่ชุมชน จัดทำเป็นป่าชุมชนแล้ว แต่ก็ถือว่าเป็นความผิดสำเร็จแล้ว ชี้ให้ใช้บรรทัดฐานเดียวกันกับการดำเนินการเรื่องที่ดินเขาสนฟาร์ม

วันนี้ (13 มี.ค.) นายธวัชชัย ลัดกรูด ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ ที่ 1 (อุดรธานี) ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานตรวจสอบปัญหาที่ดินจังหวัดราชบุรี นายพัฒนะ ศิริมัย ผอ.ศูนย์ป่าไม้ราชบุรี เจ้าหน้าที่จากศูนย์ป่าไม้ราชบุรี พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ ที่ดินอำเภอจอมบึง สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) องค์การบริหารส่วนตำบลรางบัว กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ได้เข้าตรวจสอบพื้นที่บริเวณเขาขยาม ม.14 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ซึ่งเป็นที่ดินที่นางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ ได้ซื้อต่อมาจากโรงงานน้ำตาลแห่งหนึ่ง ตามที่ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี ได้แจ้งให้กรมป่าไม้ ได้ดำเนินการตามกฎหมายเหมือนที่ดินของตนเอง แม้ว่าปัจจุบันจะมีการส่งมอบที่ดินบางส่วนให้แก่ชุมชนได้ดำเนินจัดทำเป็นป่าชุมชนแล้ว แต่ก็ถือว่าเป็นความผิดสำเร็จแล้ว

อีกทั้งมีการตัดต้นไม้ไปแล้วหลายไร่ในที่ดินดังกล่าว จึงได้ขอให้ติดตามผู้ดำเนินการตัดไม้ ซึ่งภายหลังจากที่กรมป่าไม้รับทราบเรื่องราวดังกล่าว ได้สั่งการให้ศูนย์ป่าไม้ราชบุรี ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบตามหลักฐานที่มีการนำมาแสดง จำนวน 77 แปลง เนื้อที่ 3,098 ไร่ ประกอบด้วย โฉนดเนื้อที่ 3,098 ไร่ 1 งาน 27.3 ตารางวา ตามการนำชี้และตรวจสอบข้อเท็จจริง

โดย น.ส.อรสา เศรษฐปราโมทย์ เป็นผู้แทนนางสมพร พร้อมกันนี้ น.ส.อรสา ได้นำเอกสารแสดงกรรมสิทธิ์ในที่ดินมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่โดยศูนย์ป่าไม้ราชบุรี สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 (ราชบุรี) ด้วยเป็นสำเนาเอกสารตามกฎหมายที่ดิน 77 แปลง ประกอบด้วย โฉนดที่ดิน จำนวน 1 แปลง น.ส.3 ก. จำนวน 55 แปลง น.ส.3 จำนวน 14 แปลง และ น.ส.2 จำนวน 7 แปลง

นายธวัชชัย เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา นางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ ได้มอบหมายให้ผู้แทนมานำชี้แนวเขตเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และเมื่อนำค่าพิกัดทางภูมิศาสตร์ของจุดที่นำชี้มาขึ้นรูปแปลงที่ดินแล้ว เบื้องต้นพบว่า มีพื้นที่ประมาณ 3,055 ไร่ คิดเป็นร้อยละ 98.5 อยู่ในเขตปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (พ.ศ 2554) ซึ่งรับผิดชอบโดยสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) มีเพียงประมาณ 43 ไร่ คิดเป็นร้อยละ 1.5 ที่อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี (พ.ศ.2527) และเขตป่าไม้ถาวร แปลงหมายเลข 85 (พ.ศ.2512)

ในวันนี้จึงได้มีการสนธิกำลังร่วมกันกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าสำรวจพื้นที่รอบแปลงจากที่ได้สำรวจไปคราวที่แล้ว ว่า พื้นที่โดยรอบมีร่องรอยการทำกินหรือไม่ และพื้นที่อยู่ในส่วนความรับผิดชอบของหน่วยงานใด เพื่อที่จะได้ดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นที่ดินของนางสมพร เท่าที่ตรวจพบนั้นมีเอกสารสิทธิที่ออกโดยราชการชัดเจน ต่างกับที่ดินของ น.ส.ปารีณา ที่มีเพียงใบ ภบท.5 จึงต้องใช้เวลาตรวจสอบความถูกต้องร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้แน่ชัดอีกครั้ง

ด้าน น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเป็นผู้ร้องเรียนกรณีดังกล่าว และวันนี้ได้เดินทางมาร่วมสังเกตการณ์ของเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เจ้าหน้าที่ที่ดิน เจ้าหน้าที่จาก ส.ป.ก. เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาตนได้รับการร้องเรียนการบุกรุกที่ดินแปลงดังกล่าวมาจากชาวบ้านว่า มีการบุกรุกพื้นที่บริเวณดังกล่าว โดยมีการปลูกมันสัมปะหลัง ประมาณ 1,400 ไร่ ปลูกต้นยูคา ประมาณ 100 ไร่ และยังมีการตัดต้นไม้เพื่อนำไปใช้ประโยชน์อีก 2-3 ไร่

โดยในการร่วมสังเกตการณ์ในวันนี้ อยากให้ทางกรมป่าไม้ตรวจสอบพื้นที่ให้เกิดความชัดเจน เนื่องจากพบว่าที่ดินดังกล่าวมีการเข้าใช้ประโยชน์ทั้งปลูกพืชทางการเกษตร อย่างต้นยูคาลิปตัส และมันสำปะหลัง และเลี้ยงวัว ซึ่งส่วนตัวไม่เชื่อว่าเอกสารสิทธิออกมาโดยถูกต้อง โดยยืนยันว่าไม่ใช่การเอาคืนทางการเมือง แต่อยากให้ใช้บรรทัดฐานเดียวกันกับการดำเนินการเรื่องที่ดินเขาสนฟาร์มของตนเอง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...