xs
xsm
sm
md
lg

ป่าไม้เข้าตรวจสอบที่ดิน “แม่ธนาธร” อีกรอบ หากผิดพร้อมดำเนินคดีทันที่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราชบุรี - ป่าไม้ ร่วม บก ปทส. พร้อมชุดพยัคฆ์ไพร และกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เข้าตรวจสอบทีดิน นางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ อีกครั้งเพื่อเตรียมดำเนินคดี เบื้องต้นเผย น่าจะออกโดยมิชอบด้วยกฎหมาย

วันนี้ (5 มิ.ย.) พ.ต.อ.ศราณุ โสมทัต ผู้บังคับการ 5 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ผบก.5 บก.ปทส.) ได้เข้าตรวจสอบที่ดินของนางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ แม่ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งอยู่ในพื้นที่หมู่ 14 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี อีกรอบพร้อมกับ นายพัฒนะ ศิริมัย ผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้ราชบุรี นายชีวภาพ ชีวธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร

เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงในพื้นที่ และรับทราบผลการดำเนินงานตามเรื่องร้องเรียน กรณี น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี เขต 3 พปชร. แจ้งต่อที่ประชุมคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันที่ 19 ก.พ.63 ขอให้ตรวจสอบที่ดินในครอบครองของ นางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ และตามหนังสือ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ฉบับลงวันที่ 20 ก.พ.63 แจ้งกรมป่าไม้ ขอให้ดำเนินการตามกฎหมายกับ นางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ เนื่องจากเคยครอบครองที่ดินประเภท ภ.บ.ท.5 และ น.ส.2 แม้ปัจจุบันได้แสดงเจตนามอบที่ดินดังกล่าวให้กับรัฐเพื่อนำไปจัดตั้งป่าชุมชน แต่ถือเป็นความผิดสำเร็จแล้ว

สำหรับที่ดินของนางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ ซื้อต่อมาจากโรงงานน้ำตาลแห่งหนึ่ง โดยมีทั้งหมด 77 แปลง ซึ่งแบ่งเป็นพื้นที่ ที่มีโฉนด นส 3 ก. นส.3 และนส.2 ต่อมาชาวบ้านในหมู่ 14 ได้ไปขอคืนพื้นที่ ที่เป็นป่าชุมชนและไปอยู่ในเขตพื้นที่ ที่นางสมพร ซื้อต่อมาในลักษณะเหมายกแปลง โดยไม่ทราบว่าเป็นพื้นที่อะไรบ้าง ซึ่งนางสมพรนั้นก็ยินดีจะคืนพื้นที่ให้ แต่เนื่องจากไม่รู้แนวเขต จึงได้ให้ชาวบ้านนั้นได้ไปตรวจสอบแนวเขตเอาเอง ทำให้ชาวบ้านได้ไปขอให้นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี เขต 3 พรรคพลังประชารัฐ เข้ามาช่วยเหลือในการติดต่อประสานงานกับหน่วยงานที่จะเข้ามาดำเนินการตรวจสอบที่ดิน จึงเป็นที่มาของการร้องเรียนว่านางสมพร นั้นบุกรุกป่า และทำให้มีการตรวจสอบในปัจจุบัน

ทางนายชีวภาพ ชีวธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร เผยว่า คณะที่เดินทางมาตรวจสอบในวันนี้ประกอบด้วย ชุดพยัคฆ์ไพร ร่วมกับทาง บกท.ปส. และทางส่วนปกครอง ทางผู้ใหญ่บ้าน และทางผอ. ศูนย์กรมป่าไม้จังหวัด ทั้ง 4 ฝ่าย ก็มาร่วมกันตรวจสอบ เนื่องจาก เรื่องนี้ มีการร้องเรียนจากทาง นางสาวปารีณา ร้องเรียนเข้าไปว่าทำไมไม่ดำเนินการ

ซึ่งข้อเท็จจริงแล้ว ไม่ใช่ว่าไม่ได้ตรวจสอบ แต่ใช้เวลาพอสมควร เพราะว่าบางส่วน มีเอกสารสิทธิ์ คือ นส.3ก นส.3 ธรรมดา และโฉนดด้วย มี 3 อย่าง ทั้งหมดต้องใช้นิติวิทยาศาสตร์มาช่วย ทั้งการอ่านแปรภาพถ่าย ดูระเบียบที่เกี่ยวข้องว่ามันออกมาได้ยังไง วันนี้เราก็ทำได้เกินครึ่งแล้ว รู้คร่าวๆแล้วว่ามันควรจะต้องเกี่ยวข้องอะไรยังไง จุดที่ยืนอยู่มันอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติทั้งหมด

หากอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ เอกสารสิทธิ์พวกนี้มันออกก่อนประกาศป่าสงวน ป่าสงวนออกปี 2547 เอกสารสิทธิ์นี้ออกตั้งแต่ปี 2521 ก่อนจะมีเอกสารสิทธิ์มันมีเขตแนวป่าไม้ถาวร มันจะมาออกเอกสารสิทธิ์ได้อย่างไร มีระเบียบอยู่ แต่วันนี้เราเห็นคร่าวๆแล้วว่าอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติอยู่ในเขตป่าไม้ถาวร ก็ต้องรอหน่วยงานรับรองมา คือเจ้าพนักงานที่ดินโดยกรมที่ดินต้องส่งข้อมูลมาให้เรา ถึงจะรู้ว่าออกโดยชอบหรือไม่ หากออกโดยไม่ชอบ ก็จะส่งให้กรมที่ดินดำเนินการเพิกถอน

หลังเพิกถอนที่ดินตรงนี้ก็จะกลับมาเป็นของรัฐ กลับมาเป็นป่าสงวนที่ซ้อนทับกับปฏิรูปที่ดิน สุดท้าย บางจุดตรงนี้ก็มีชาวบ้านทำไร่มันสำปะหลัง ถามว่าดำเนินคดีหรือไม่ เราก็ต้องคัดกรอง พี่น้องชาวบ้านถ้าเขาอยู่ด้วยคุณสมบัติของเขาให้อาศัยทำกินอยู่ในที่ดินป่าสงวนได้ ก็ผ่อนปรน ตรงนี้ภาครัฐก็ดูแล พี่น้องชาวบ้านไม่ต้องตกใจ การดำเนินการคืบหน้า พอรู้ทิศทางแล้วว่าจะเป็นยังไง เดินหน้าไปกว่า 70% ต้องรอกรมที่ดินตอบหนังสือมา ส่งสารระบบที่ดินมาให้เราก็น่าจะฟันธงได้ เบื้องต้นน่าจะออกโดยมิชอบด้วยกฎหมาย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...