xs
xsm
sm
md
lg

สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ค้นหาสาวใหญ่เข้าป่าเก็บเห็ดโคน หลงป่า 2 วัน 1 คืน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราชบุรี - เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติไทยประจัน สนธิกำลังทุกฝ่าย ค้นหาชาวบ้านพลัดหลงป่าขึ้นไปหาเห็ดโคนบนยอดเขา ต้องนอนในป่า 2 วัน 1 คืน ตรวจพิกัดสัญญาณพบอยู่บนยอดเขาสูง ก่อนนำตัวกลับลงมาได้ เผยทิ้งเห็ดโคน 10 กิโลกรัม มูลค่าเกือบ 5 พันเพื่อเอาชีวิตรอด

วันนี้ (18 มิ.ย.) นายพะเยาว์ วงษ์เณร หัวหน้าหน่วยพิทักษ์ป่าอุทยานแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติไทยประจัน ทจ.1 ห้วยต้นห้าง ตั้งอยู่หมู่ที่ 6 หนองปากทาง ต.อ่างหิน อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี เผยว่า ได้รับแจ้งว่ามีสาวชาวบ้านหายตัวไปหลังจากเข้าป่าไปเก็บเก็บเห็ดโคนตั้งแต่เมื่อวานคือ นางกันตพิชญ์ สุขประพันธ์ อายุ 46 ปี จึงได้ประสานกับ หน่วยรักษาป่าที่ รบ.3 (พุยาง) ออกตามหา โดยได้จัดกำลังตามหาแบ่งออกเป็น 3 ชุด มีทั้งผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน อำเภอได้ประสานเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยด้วย

อีกทั้งพื้นที่แถวนี้ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ มีแค่บางช่วงที่จะติดต่อกันได้ จึงได้ประสานบริษัทมือถือค่ายหนึ่งส่งพิกัดสัญญาณโทรศัพท์มาให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ และเจ้าหน้าที่อุทยานฯ จะนำมาประกอบกับแผนที่ออกค้นหาได้พบตรงจุด พบว่า นางกันตพิชญ์ อยู่บริเวณยอดเขาสูงชัน สามารถติดต่อสื่อสารได้เพียงบางจุดเท่านั้น เจ้าหน้าที่จึงให้หยุดอยู่กับที่เพื่อประสานขอกำลังเจ้าหน้าที่เดินเท้าขึ้นไปยังจุดที่ตรวจสอบพบสัญญาณ ใช้เวลาออกค้นหาตั้งแต่เมื่อคืนจนกระทั่งถึงช่วงบ่ายของวันนี้ รวมระยะเวลา 2 วัน กับ 1 คืน

ด้าน นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัด ได้สั่งการให้นายมนตรี โภคานิตย์ ป้องกันอำเภอบ้านคา นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าไปสมทบเร่งค้นหาท่ามกลางสภาพอากาศที่มืดครึ้ม กระทั่งเวลาประมาณ 14.20 น. เจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังออกค้นหาเดินเท้าขึ้นไปที่บริเวณยอดเขา และได้รับแจ้งจากนายวินัย หลวงจู อายุ 57 ปี ซึ่งเป็นชาวบ้านได้ร่วมออกค้นหากับลูกชาย เป็นผู้พบตัวนางกันตพิชญ์ อยู่บริเวณยอดเขาป่าพุบอน บริเวณหมู่ 14 ต.หนองพันจันทร์ อ.บ้านคา ในสภาพสวมเสื้อแขนยาวสีน้ำเงิน มีผ้าสีม่วงคลุมหน้า นุ่งกางเกงขายาว ร่างกายยังแข็งแรง มีสติดี เดินได้สะดวก สามารถพูดโต้ตอบได้

นางกันตพิชญ์ สุขประพันธ์ กล่าวว่า ตนเองมาหาเห็ดเดินไปเรื่อยๆ ไม่รู้ว่าหลงป่าได้ยังไง ส่วนสามีที่ออกตามหาตนเองได้หลงป่าไปอีกกับเพื่อนๆ หลายคนด้วย ส่วนตนเองเพิ่งเคยหลงป่าครั้งนี้เป็นครั้งแรก ตั้งแต่เมื่อวานนี้ อาศัยนอนบนต้นไม้ ไม่ได้กินอะไรเลย นอกจากน้ำอย่างเดียว รู้สึกดีใจออกจากป่าได้แล้ว เก็บเห็ดโคนได้ประมาณ10 กิโลกรัม คิดเป็นมูลค่าประมาณเกือบ 5,000 บาท แต่ทิ้งหมดแล้วเพราะเหนื่อยมากเอาชีวิตรอดไว้ก่อน ระยะทางที่หลงป่าประมาณกว่า 20 กิโลเมตร

ด้าน นายวินัย หลวงจู อายุ 57 ปี ซึ่งเป็นชาวบ้านที่พบคนแรก กล่าวว่า ไปเจอนางกันตพิชญ์ กำลังนั่งพักอยู่บนเขาคนเดียว ตนเองใช้สัญญาณโทรศัพท์ช่วยค้นหา พร้อมกับเสียงกู่เรียกตามหาไปเรื่อย จนได้ยินเสียงกู่รับตอบกลับมา จึงได้ให้หยุดอยู่กับที่ไม่ให้เดินต่อ เพราะสัญญาณจะขาดหายขาดการติดต่อไม่ได้ ตนเองได้เดินลัดเลาะขึ้นเขาจนพบตัวอยู่บนยอดเขา

อย่างไรก็ตาม ผืนป่าภูเขาดังกล่าวกินพื้นที่ 4 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เมือง อ.ปากท่อ อ.จอมบึง และ อ.บ้านคา หลังพบตัวแล้วเจ้าหน้าที่ได้นำตัวนางกันตพิชญ์ ขึ้นรถเพื่อเดินทางไปตรวจสุขภาพร่างกายที่โรงพยาบาลบ้านคา เพื่อตรวจหาโรค เช่น โรคไข้เลือดออก ไข้มาลาเรีย และโรคที่เกี่ยวข้องเพื่อให้การดูแลรักษา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...