xs
xsm
sm
md
lg

สสจ.เมืองน้ำดำเตือนภัยไข้เลือดออก พบป่วยตายแล้ว 1 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาฬสินธุ์ - นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ เตือนช่วงรอยต่อฤดูร้อนกับฤดูฝน ระวังโรคไข้เลือดออกกับโรคชิคุนกุนยาระบาด โดยเฉพาะโรคไข้เลือดออกพบผู้ป่วยเสียชีวิตแล้ว 1 ราย ขณะที่โรคชิคุนกุนยา มีผู้ยืนยันติดเชื้อแล้ว 3 ราย

นายแพทย์อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์
นายแพทย์อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ เปิดเผยถึงสถานการณ์ของโรคประจำฤดู ว่า ช่วงฤดูร้อนคาบเกี่ยวกับฤดูฝน โรคภัยไข้เจ็บที่มักเกิดขึ้นประจำ คือ โรคอาหารเป็นพิษ และโรคท้องร่วงหรืออุจจาระร่วง ซึ่งถือเป็นโรคประจำฤดูที่ต้อเฝ้าระวัง สำหรับปีนี้เริ่มมีการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ประมาณเดือนมีนาคม-เมษายนเป็นต้นมา ซึ่งได้มีมาตรการกินร้อน ช้อนกลาง สวมหน้ากากอนามัย กลับพบว่าอัตราการเกิดโรคอาหารเป็นพิษ และโรคท้องร่วงลดลงมากกว่าเดิมถึง 50%

อีกโรคหนึ่งที่ยังต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษคือไข้เลือดออก และโรคชิคุนกุนยา ซึ่งถือเป็นโรคประจำถิ่นอีกโรคหนึ่งในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ทั้ง 2 โรคนี้ เกิดจากเชื้อไวรัสที่มียุงลายเป็นพาหะนำโรค ซึ่งปี 2562 ที่ผ่านมา โรคไข้เลือดออกมีผู้เสียชีวิต 2 ราย ขณะที่ปัจจุบันตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม 2563 จนถึงขณะนี้พบว่ามีผู้ได้รับเชื้อ 200 กว่าราย ข้อมูลถึงสิ้นเดือนเมษายน พบว่าจำนวนมากกว่าปีที่ผ่านมาถึง 2 เท่า และเสียชีวิต 1 ราย
นอกจากนี้ ในช่วงเดียวกันยังพบว่ามีการระบาดของโรคชิคุนกุนยาอีกด้วย โดยพบครั้งแรกในปี 2562 พบในพื้นที่ อ.ท่าคันโทและ อ.หนองกุงศรี จำนวน 100 คน ขณะที่ปีนี้พบที่ อ.กุฉินนารายณ์ ซึ่งจากการส่งทีมตรวจสอบควบคุมโรค มีการยืนยันว่าติดเชื้อจริง จำนวน 3 ราย ทั้งนี้ ได้ประสานทางอำเภอ และ อปท.เร่งดำเนินการออกควบคุมโรคเป็นที่เรียบร้อยแล้ว


สำหรับอาการของโรคชิคุนกุนยานั้น มีไข้สูง ปวดศีรษะ ปวดตามข้อ ไม่ทำให้เสียชีวิต แต่จะทำให้ผู้ได้รับเชื้อมีอาการปวดข้อ ข้อบวม เกิดการอักเสบของข้อ หากเจอในเด็ก วัยรุ่น วัยทำงาน มีโอกาสหายได้ ทั้งนี้ โรคนี้ไม่ทำให้เกิดอาการช็อก อัตราการเสียชีวิตน้อย แต่ได้รับความทรมานจากการเจ็บปวดสูง ขณะที่ไข้เลือดออกนั้นมีโอกาสช็อก เพราะไข้สูง จึงเป็นสาเหตุของการเสียชีวิต ซึ่งสำนักงานสาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ ยังเน้นย้ำและกำชับให้บุคลากรสาธารณสุข อสม.ในพื้นที่ และโรงพยาบาลต่างๆ ประสานงานกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและผู้นำชุมชนรณรงค์ป้องกันโรคไข้เลือดออกอย่างต่อเนื่อง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...