xs
xsm
sm
md
lg

ทุ่มงบ 9 ล้านสร้างห้องตรวจเชื้อโควิด-19 โรงพยาบาลกาฬสินธุ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


องค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์มอบงบประมาณ 9 ล้านบาทแก่โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ สร้างห้องปฏิบัติการอณูชีวโมเลกุล หรือห้องตรวจเชื้อโควิด-19
กาฬสินธุ์ - องค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์ทุ่มงบดูแลสุขอนามัยประชาชน มอบงบประมาณกว่า 9 ล้านบาทแก่โรงพยาบาลกาฬสินธุ์สร้างห้องปฏิบัติการอณูชีวโมเลกุล หรือห้องตรวจเชื้อโควิด-19 มีประสิทธิภาพ ทันสมัย รู้ผลภายใน 2 ชั่วโมง


วันนี้ (18 พ.ค. 63) ที่โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมด้วยรองผู้ว่าราชการจังหวัด และหัวหน้าสำนักงาน จ.กาฬสินธุ์ ติดตามการเตรียมความพร้อมสร้างห้องปฏิบัติการอณูชีวโมเลกุล หรือห้องตรวจเชื้อโควิด-19 ที่ชั้น 2 ของอาคารพยาธิวิทยา โดยมี นพ.อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์, นพ.ประมวล ไทยงามศิลป์ ผอ.โรงพยาบาลกาฬสินธุ์, นายยงยุทธ หล่อตระกูล นายก อบจ.กาฬสินธุ์ พร้อมแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ ให้การต้อนรับและรายงานความพร้อม

หลังจากนั้น นายยงยุทธ หล่อตระกูล นายก อบจ.กาฬสินธุ์, นายประยงค์ โมคภา รองนายก อบจ.กาฬสินธุ์ และบุคลากร เจ้าหน้าที่ สมาชิก อบจ.กาฬสินธุ์ ร่วมกันส่งมอบงบประมาณจำนวน 9,146,000 บาท เพื่อสร้างห้องปฏิบัติการอณูชีวโมเลกุลที่ชั้น 2 อาคารพยาธิวิทยา และโรงพยาบาลสนาม โดยมีนายชัยธวัช เนียมศิริ ผวจ.กาฬสินธุ์, นพ.อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์, นพ.ประมวล ไทยงามศิลป์ ผอ.โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ เป็นตัวแทนรับมอบ


นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่ผ่านมา จ.กาฬสินธุ์เคยมีผู้ติดเชื้อจำนวน 3 ราย ผลจากการรักษาหายดีและส่งตัวกลับบ้านทั้ง 3 ราย ซึ่งถือว่าสถานการณ์ของโรคโควิด-19 ภายในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์คลี่คลายในทางที่ดี แต่ทุกภาคส่วนยังต้องร่วมกันเฝ้าระวังและป้องกันอย่างเคร่งครัดไม่ให้ติดเชื้ออีก ทุกภาคส่วนที่ร่วมปฏิบัติงาน ทั้งส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค ส่วนท้องถิ่น ตลอดทั้งอาสา 4 ทหารเสือ ก็ยังจะต้องปฏิบัติหน้าที่กันต่อไป เชื่อว่าหากเราสามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ ทั้งเคาะประตูบ้าน รณรงค์ใช้ช้อนกลาง ล้างมือ รักษาระยะห่างทางสังคม โดยตั้งธงไว้ถึงวันที่ 31 พ.ค. 63 ทุกอย่างจะดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่าโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 นี้จะสูญหายไปง่ายๆ ยังเป็นเรื่องจำเป็นที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องมองหามาตรการเฝ้าระวังและควบคุมโรคนี้ให้ได้ ดังนั้น การที่จะสร้างระบบห้องปฏิบัติการหรือห้องตรวจเชื้อจึงเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งห้องตรวจเชื้อดังกล่าวจะไม่ตรวจเฉพาะเชื้อไวรัสโควิด-19 เท่านั้น ยังจะสามารถตรวจเชื้อโรคต่างๆ ได้อีกด้วย โดยจะสามารถทราบผลภายใน 2 ชั่วโมง

ด้าน นพ.ประมวล ไทยงามศิลป์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาการตรวจเชื้อโรคบางชนิดต้องส่งตรวจที่โรงพยาบาลขนาดใหญ่ และต้องใช้เวลาหลายวันกว่าจะทราบผล ในกรณีของการตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 ก็เช่นกัน ที่ผ่านมาโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ยังไม่มีอุปกรณ์ตรวจเชื้อ จำเป็นต้องส่งตัวอย่างไปตรวจและรอผลหลายวัน ทำให้สิ้นเปลืองและเสียเวลา จึงขอรับการสนับสนุนงบประมาณจาก อบจ.กาฬสินธุ์
สำหรับสร้างระบบห้องปฏิบัติการหรือห้องปฏิบัติการอณูชีวโมเลกุล หรือห้องตรวจเชื้อที่มีประสิทธิภาพดังกล่าว โดยมีการส่งมอบงบประมาณวันนี้ ขั้นตอนจากนี้จะเป็นการจัดซื้อจัดจ้าง และดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป ทั้งนี้ ต้องขอขอบคุณทาง อบจ.กาฬสินธุ์ ที่ตระหนักในความสำคัญของสุขภาพประชาชน และมีส่วนร่วมบำบัดทุกข์ บำรุงสุข ให้แก่พี่น้องประชาชนชาว จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งทางโรงพยาบาลกาฬสินธุ์จะยกระดับและพัฒนาให้เป็นที่พึ่งของประชาชนตลอดไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...