xs
xsm
sm
md
lg

กาฬสินธุ์เข้ม! คุมโควิด-19 ห้ามขายเหล้า-งดสาดน้ำสงกรานต์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กาฬสินธุ์-จังหวัดกาฬสินธุ์ ยกระดับเข้มข้นคุมโควิด-19 ประกาศห้ามขายสุราและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด 11-17 เมษายน 2563 ป้องกันนักดื่มล้อมวงช่วง 7 วันอันตราย พร้อมห้ามเล่นสาดน้ำ และงดจัดงานสงกรานต์ทุกระดับเด็ดขาดวันนี้ (10เม.ย.63) ที่ศูนย์ต้านโรคติดต่อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ โควิด-19 ศาลากลาง จ.กาฬสินธุ์ นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมด้วยนพ.อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์, นพ.ประมวล ไทยงามศิลป์ ผอ.โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ ร่วมกันแถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จ.กาฬสินธุ์ โดยประกาศสั่งห้ามจำหน่ายสุราและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดตั้งแต่วันที่ 11-17 เมษายน 2563 พร้อมห้ามเล่นสาดน้ำ และงดจัดงานสงกรานต์ทุกระดับ

นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่าสถานการณ์ จ.กาฬสินธุ์ล่าสุดยังมียอดผู้ติดเชื้อ 3 รายเท่าเดิม ผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังสอบสวนโรคสะสม 116 ราย เป็นรายเดิม 108 ราย รายใหม่ 8 ราย สิ้นสุดการเฝ้าระวัง 14 วันแล้ว 68 ราย อยู่ระหว่างเฝ้าระวังกักตัว 48 ราย สำหรับผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศรวมทั้งหมดมีจำนวน 158 ราย ติดตามได้ทั้งหมด อยู่ในช่วงกักตัว 14 วัน 22 ราย สิ้นสุดแล้ว 136 ราย ซึ่งประชาชนกลุ่มนี้จะต้องกักตัวเฝ้าระวังอาการในสถานที่ของรัฐจัดให้เท่านั้น โดยจัดเครื่องอุปโภค บริโภค และอาหารให้ฟรี

ส่วนประชาชนที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ จังหวัดปริมณฑล และจังหวัดต่างๆตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคมที่ผ่านมา ล่าสุดมี 20,439 ราย กระจายอยู่ทั้ง 18 อำเภอ ซึ่งทุกคนจะมีเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ให้คำแนะนำให้ปฏิบัติตัวตามมาตรการอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะการกักตัวอยู่บ้านให้ครบ 14 วัน มีผู้ผ่านเฝ้าระวังกักตัว 14 ไปแล้ว 13,766 ราย ยังเหลืออเฝ้าระวังอีก 6,653 ราย ซึ่งประชาชนกลุ่มนี้สามารถกักตัว 14 วันที่บ้านได้ แต่หากสถานที่ไม่อำนวยสามารถกักตัวในสถานที่รัฐจัดให้ มีเครื่องอุปโภค บริโภค และอาหารให้ฟรีเช่นกัน

ที่สำคัญคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด จะได้ออกคำสั่งห้ามจำหน่าย จ่าย แจก สุราและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกประเภท ระหว่างวันที่ 11-17 เมษายน 2563 เพื่อยกระดับการป้องกันการแพร่ระบาด ผู้ใดฝ่าฝืนจะได้รับโทษตามกฎหมาย เพราะคาดว่าสงกรานต์นี้หรือ 7 วันอันตราย จะมีประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งจะเป็นการป้องกัน โดยเฉพาะการรวมญาติ รวมเพื่อน พบปะสังสรรค์ ล้อมวงดื่มร่วมกัน จะทำให้เชื้อไวรัสโควิด-19 สามารถแพร่เชื้อติดต่อกันได้ง่าย โดยที่ผู้ติดเชื้อไม่แสดงอาการ ผู้สูงอายุ เด็กเล็กมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ทั้งจากการสัมผัส ไอ จาม และพบอีกว่า น้ำและความชื้นจากน้ำ จะเป็นตัวนำเชื้อไวรัสให้แพร่กระจายได้ง่าย
นอกจากนี้ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ขอให้พี่น้องประชาชน งดเล่นสาดน้ำ งดจัดงานสงกรานต์ทุกระดับ งดการรดน้ำขอพรญาติผู้ใหญ่ทุกกรณีอย่างเด็ดขาด เว้นระยะห่าง งดเข้าร่วมกิจกรรมรวมตัวกันของคนหมู่มาก ซึ่งสามารถสืบสานเทศกาลสงกรานต์ด้วยการสรงน้ำพระพุทธรูปที่บ้าน แสดงความกตัญญูและขอพรพ่อแม่ ญาติผู้ใหญ่ ด้วยการกราบไหว้ เว้นระยะห่าง 1-2 เมตร ให้ประชาชนปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด ขอให้ประชาชนอดทน ร่วมมือ ร่วมใจกัน ให้ผ่านพ้นสถานการณ์แพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ครั้งนี้ไปด้วยกัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...