xs
xsm
sm
md
lg

คนลำปางบุกดูงานซ่อม “บ้านหลุยส์ 114 ปี” พบเครื่องใช้เจ้าของบ้านในอดีตรอซ่อม-จัดแสดงใหม่เพียบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลำปาง - ชาวลำปางสบายใจขึ้น..หลังรู้ชัดไม่มีการทุบบ้านหลุยส์แน่ ล่าสุดชุมชนฯ ส่งตัวแทนดูให้เห็นกับตา พบผู้เกี่ยวข้องนำสิ่งของเครื่องใช้เจ้าของบ้าน 100 กว่าปีก่อน เก็บ-ทำทะเบียน เตรียมซ่อมแซมรอจัดแสดงหลังบูรณะเสร็จ


ความคืบหน้าเกี่ยวกับการซ่อมแซม “บ้านหลุยส์” คฤหาสน์อายุกว่า 114 ปี ในชุมชนท่ามะโอ จังหวัดลำปาง ที่เคยเป็นบ้านของ “หลุยส์ ที. เลียวโนเวนส์-นายห้างค้าไม้ชาวอังกฤษ” ที่เคยทำงานสัมปทานไม้ในภาคเหนือของไทยร่วมกับบริษัท บอมเบย์เบอร์มาเทรดดิ้ง จำกัด ซึ่งกำลังเกิดกระแสหวาดวิตกกันว่าจะถูกทุบ-รื้อถอนซ้ำรอยเรือนขนมปังขิง-บ้านโบราณบอมเบย์เบอร์มา สวนรุกขชาติเชตวัน เขตเทศบาลเมืองแพร่ นั้น

ล่าสุดวันนี้ (18 มิ.ย.) ตัวแทนชุมชนบ้านท่ามะโอ พร้อมหน่วยงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัด รวมถึงผู้เกี่ยวข้องได้เข้าไปตรวจสอบภายในอาคารหลังเล็กที่กำลังซ่อมแซมเช่นเดียวกันกับบ้านหลุยส์ ซึ่งพบว่ามีสิ่งของ-เครื่องใช้ของเจ้าของบ้านในอดีตหลงเหลืออยู่หลายรายการ ซึ่งบางรายการก็ชำรุดเกินที่จะซ่อมแซม แต่ยังมีอีกหลายรายการที่สามารถนำไปซ่อมแซมได้


และเนื่องจากขณะนี้ฝนตกช่างหยุดการทำงาน ยังไม่มีการมุงหลังคา จึงได้มีการนำสิ่งของเครื่องใช้ออกมาจากอาคารเพราะเกรงว่าของเหล่านั้นจะเสียหายเพิ่มขึ้นหากถูกความชื้น เช่น พัดลมมือชักในสมัยโบราณ ซึ่งคาดว่าจะไม่มีที่ไหน ไม่มีใครเคยเห็น ถังน้ำมันยุคสงครามโลก ป้ายชื่ออาคาร ก๋วยวัวต่างสมัยเส้นทางสายไหมของพ่อค้าวัวต่าง และอื่นๆ

ซึ่งสิ่งของที่นำออกมาจากอาคารทั้งหมดนี้ ผู้ที่เกี่ยวข้องจะนำไปทำทะเบียน และอนุรักษ์ต่อไป และจะนำมาจัดแสดงในอาคารหลังนี้อีกครั้งหลังการบูรณะซ่อมแซมอาคารเสร็จเรียบร้อยแล้ว เพื่อให้คนรุ่นหลังได้ใช้เป็นแหล่งเรียนรู้และศึกษาต่อไป


ดร.อนุกูล ศิริพันธ์ อาจารย์บรรยายพิเศษ วิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง ผู้ที่คลุกคลีกับการอนุรักษ์ของเก่าของโบราณ และศิลปะจารีตประเพณีท้องถิ่นดั้งเดิม เปิดเผยว่า จากที่ได้รับทราบข้อมูลและเคยเข้าร่วมประชุมเกี่ยวกับการซ่อมแซมบ้านหลุยส์ด้วยก็รู้สึกดีและสบายใจขึ้น เมื่อทราบข้อมูลแนวทางการซ่อมแซมว่าจะไม่เหมือนของจังหวัดแพร่

แม้ว่าอาจจะมีความคลาดเคลื่อนหรือวิธีการทำงานอาจจะมีตกหล่นไปบ้างเนื่องจากช่างไม่ใช่นักอนุรักษ์ เช่น ก่อนเข้าทำการรื้อสิ่งที่ชำรุดออกไม่ได้มีการคุยรายละเอียดหรือดูรายละเอียดปลีกย่อยในบางจุดที่ควรแก่การอนุรักษ์ อย่างรอยที่เกิดจากน้ำท่วม ซึ่งบางแห่งจะมีการอนุรักษ์ไว้บางส่วน หลังจากซ่อมแซมแล้วเสร็จก็จะมีการเขียนรายละเอียดบอกไว้เพื่อเป็นประวัติศาสตร์ เป็นต้น


“แต่ภาพรวมการซ่อมแซมบ้านหลุยส์ถือว่าดี ซึ่งหลังจากซ่อมแซมเสร็จแล้วค่อยมาคุยกันว่าจะมีอะไรมาเพิ่มเติมภายในให้สมบูรณ์ขึ้น ซึ่งการที่หลายฝ่ายเห็นแล้วออกมาร่วมกันเสนอความคิดก็ถือเป็นเรื่องดี เพราะบางครั้งหลายอย่างบางคนเห็นคุณค่า บางคนไม่เห็นคุณค่า เมื่อมีการเสนอก็จะได้ร่วมกันคิดร่วมกันทำให้ออกมาดีที่สุด”
กำลังโหลดความคิดเห็น