xs
xsm
sm
md
lg

ตะลึง! เกิดดินยุบตัวเป็นหลุมกว้างกลางไร่ข้าวโพดเนินมะปราง แค่ข้ามคืนทรุดเพิ่มเป็นศอก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิษณุโลก - พบดินยุบเป็นหลุมกว้างกว่า 8 เมตร ลึกไม่น้อยกว่า 3 เมตร กลางไร่ข้าวโพดเนินมะปราง-ทางเข้าถ้ำเดือน ถ้ำดาว อช.ทุ่งแสลงหลวง แถมแค่ข้ามคืนลึกเพิ่มเป็นศอก ด้าน ผอ.ทสจ.ประสานทรัพยากรธรณีเขต 1 ลำปาง ตรวจสอบด่วนวันนี้


วันนี้ (18 มิ.ย.) นายธีรัชสิทธิ์ วงศ์วาน ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด (ทสจ.) พิษณุโลก เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งเหตุดินยุบตัวเป็นหลุมกว้างกลางไร่ข้าวโพดของชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 2 ต.บ้านมุง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก บริเวณทางเข้าถ้ำเดือน ถ้ำดาว พื้นที่ของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง 6 (สล.6 บ้านมุง)

เบื้องต้นพบว่าเป็นลักษณะดินทรุดตัวเป็นหลุมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 8 เมตร ลึก 3 เมตร คาดว่าเกิดฝนตกหนักเมื่อ 14 มิ.ย.ที่ผ่านมาแล้วทำให้ชั้นดินอุ้มน้ำฝน หรือมีน้ำใต้ดินในปริมาณมาก อาจทำให้เกิดปรากฏการณ์หลุมยุบตัวลงไป ซึ่งได้ประสานไปยังสำนักงานทรัพยากรธรณีเขต 1 ลำปาง ลงมาตรวจสอบถึงสาเหตุที่ชัดเจนอีกครั้ง โดยคณะเจ้าหน้าที่ได้ออกเดินทางจากลำปางเมื่อเช้าที่ผ่านมาแล้ว และจะเข้าพื้นที่เกิดเหตุช่วงบ่าย-เย็นวันเดียวกันนี้

นายบุญนาค ไกรสอน อายุ 67 ปี อยู่บ้านเลขที่ 202 หมู่ 2 ตำบลบ้านมุง อ.เนินมะปราง ผู้เห็นเหตุการณ์คนแรก เปิดเผยว่า ตนได้เดินทางมาดูแปลงข้าวโพดเมื่อ 05.00 น.ของวันที่ 16 มิถุนายน 2563 ก็พบหลุมดังกล่าว พอจอดรถแล้วเดินเข้าไปตรวจสอบใกล้ๆ ก็พบว่าเป็นหลุมขนาดใหญ่ที่ทรุดตัวลงไปอย่างน่าตกใจจึงรีบไปตามเจ้าของที่แล้วก็แจ้งเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบ


ขณะที่นายสอน แสงแก้ว อายุ 73 ปี อยู่บ้านเลขที่ 71 หมู่ 2 ตำบลบ้านมุง อ.เนินมะปราง เจ้าของที่ดิน บอกว่า จุดนี้ปลูกแปลงข้าวโพดมานานหลายสิบปีแล้ว เป็นที่ดินมรดกไม่เคยถมดินแต่อย่างใด พอเพื่อนบ้านไปแจ้งเช้าวันที่ 16 มิถุนายนก็รีบเดินทางมาดูก็ตกใจ เพราะเห็นเป็นหลุมขนาดใหญ่และลึกมาก

“ตลอดอายุของผม 70 กว่าปีก็ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้ในพื้นที่ตัวเอง ส่วนตัวแล้วก็กลัวว่าหากมีฝนตกลงมาอีกอาจจะทำให้เกิดการทรุดตัวจนเป็นหลุมกว้างและลึกเพิ่มมากกว่านี้ เนื่องจากในวันแรกที่ผมมาดูจนถึงวันนี้วันที่ 17 มิถุนายน 2563 หลุมมีขนาดลึกขึ้นกว่าเดิมประมาณ 1 ศอก จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบว่าสาเหตุเกิดจากอะไรและจะทำอย่างไรกับหลุมดังกล่าว เนื่องจากเกรงว่าหากปล่อยทิ้งไว้อาจจะเกิดอันตรายต่อเด็กในหมู่บ้านที่อาจตกลงไปได้”

ด้านนายสุชาติ น้อยจันทร์ นายกเทศมนตรีตำบลบ้านมุง ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่จากกองช่างนำเสาขาวแดงพร้อมด้วยเชือกปอมากั้นรอบหลุมเพื่อป้องกันอันตราย เนื่องจากมีชาวบ้านที่ทราบข่าวและเด็กเล็กในหมู่บ้าน พามาดูปรากฏการณ์ดินทรุดตัวในครั้งนี้กันจำนวนมากเกรงว่าจะเกิดอันตรายได้ นอกจากนี้จะแจ้งไปยังการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อ.เนินมะปราง เข้ามาดูเสาไฟฟ้าบริเวณติดกับปากบ่อที่ดินทรุดตัวด้วย เนื่องจากขณะนี้ดินชั้นบนอุ้มน้ำฝนไว้มากอาจทำให้เสาไฟฟ้าล้มได้

ทั้งนี้ พื้นที่ส่วนใหญ่ของ อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก เป็นภูเขาหินปูน เคยเกิดเหตุการณ์ดินยุบมาแล้ว 3 ครั้ง ครั้งแรกเมื่อประมาณปี 2557 เกิดดินทรุดตัวบริเวณใกล้เคียงโรงโม่ในพื้นที่อำเภอเนินมะปราง ครั้งที่ 2 เมื่อปี พ.ศ. 2558 เกิดหลุมยุบในพื้นที่หมู่ 1 ต.บ้านมุง และในครั้งนี้ปี 2563 เป็นครั้งที่ 3 เกิดขึ้นในพื้นที่หมู่ 2 ต.บ้านมุง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ซึ่งทั้ง 3 ครั้งที่เหตุการณ์เกิดขึ้นจะเป็นช่วงรอยต่อระหว่างหน้าแล้งเข้าสู่ช่วงฤดูฝน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...