xs
xsm
sm
md
lg

คนชุมชนแพร่เรียงหน้าโต้ “หมอทศ” ปูดข่าวทิ้งผู้พิการนอนบนกองขยะเหม็นเน่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แพร่ - ชาวชุมชนท่าล้อ เมืองแพร่ เรียงหน้าโต้ “หมอทศ” หลังปูดข่าว “..บ้านผมยุค 4.0 ผู้พิการถูกทิ้งนอนบนกองขยะเหม็นเน่า..” ยันช่วยกันดูแลตลอด ส่งข้าวส่งน้ำครบ อุปโภคบริโภคไม่เคยขาด สร้างบ้านให้อยู่ ทำความสะอาดให้ด้วย แต่ป่วยทางจิต ชอบอยู่แบบนี้


หลัง นพ.ทศพร เสรีรักษ์ อดีต ส.ส.จังหวัดแพร่ ได้เข้าตรวจสอบความเป็นอยู่ของชาวบ้านที่หมู่ 1 บ้านท่าล้อ อ.สูงเม่น จ.แพร่ และมีการนำเสนอข้อมูลทำนองว่า..พบนายประกิจ แซ่หว่อง ผู้พิการทางจิตถูกทอดทิ้งให้อยู่ตามลำพัง หลับนอนอยู่ในบ้านที่เสมือนกองขยะ ถูกทอดทิ้ง..

ล่าสุดกิ่งกาชาดอำเภอสูงเม่น เหล่ากาชาดจังหวัดแพร่ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดแพร่ พร้อมทั้งศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จังหวัดแพร่ รวมทั้งนายพยุงศักดิ์ พลลุน นายอำเภอสูงเม่น และนายชณภพ ไกรศักดิ์ นายกเทศมนตรีตำบลสูงเม่น เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้พากันเดินทางไปเยี่ยม พบนายประกิจหลบหนีไปอยู่ในคูน้ำข้างบ้านของตัวเองไม่ยอมขึ้นมาพบเจ้าหน้าที่เพราะเกรงว่าเจ้าหน้าที่จะจับตัวส่งไปศูนย์สงเคราะห์ จนคนในชุมชนท่าล้อ กรรมการชุมชนต้องช่วยกันเกลี้ยกล่อมจนยอมขึ้นจากคูน้ำเพื่อเข้ารับการช่วยเหลือ

นางสมัย แปงใจ ประธานชุมชนท่าล้อ หมู่ 1 เทศบาลตำบลสูงเม่น กล่าวว่า นายประกิจเป็นคนในหมู่บ้าน มีบ้านเลขที่อยู่ที่ 125/1 หมู่ 1 ต.สูงเม่น ภายหลังสติไม่ดี ป่วยหรือพิการทางจิต แต่ชอบมาอยู่ในบริเวณดังกล่าว ซึ่งเป็นพื้นที่สาธารณะของหมู่บ้าน เพราะเป็นความต้องการของนายประกิจเอง


ประธานชุมชนท่าล้อยืนยันว่าเป็นคนที่อยู่ใกล้นายประกิจที่สุด ชุมชนและเทศบาลได้ช่วยกันทำบ้านให้พออยู่ได้ ไม่ได้ทอดทิ้ง มีการนำข้าวปลาอาหาร สิ่งของเครื่องใช้มาให้นายประกิจเป็นประจำ โดยเฉพาะอาหารส่งมื้อเช้าและมื้อเย็นไม่เคยขาด ตนเป็นคนเอาไปให้ด้วยตัวเอง แต่พฤติกรรมของนายประกิจตอนเช้าเขาจะไม่นุ่งผ้า ชอบเปลือยกาย ทำให้การส่งอาหารต้องแขวนไว้หน้าประตูบ้าน

“อยู่กันแบบนี้มานานหลายปี นายประกิจพึงพอใจ ชาวบ้านเองก็ไม่มีปัญหากับนายประกิจ แต่เรื่องความสกปรก กินแล้วทิ้งเศษอาหารไว้ข้างที่นอนเป็นพฤติกรรมของนายประกิจเอง ซึ่งชุมชนทำได้เพียงไปช่วยเก็บกวาดเป็นระยะๆ ไม่ได้เข้าไปดูแลทุกวัน”

นายวิชาญ ล้อวิไล ส.ท.เขต 1 เทศบาลตำบลสูงเม่น กล่าวว่า ตนก็เป็นผู้ดูแลนายประกิจมาตลอด เมื่อก่อนนายประกิจมีพี่น้อง 8 คน มีฐานะยากจน ตอนมีรถสิบล้อนายประกิจก็มาทำงานเป็นเด็กท้ายรถ ต่อมาพ่อแม่ล้มหายตายจาก พี่น้องไปอยู่ที่อื่น แต่นายประกิจต้องการอยู่ที่บ้านท่าล้อ ชาวบ้านก็เอาไม้มาช่วยกันสร้างเป็นบ้านเล็กๆ ต่อมาเทศบาลฯ มาต่อเติมเป็นบ้านปูนเอาบล็อกมาทำเป็นฝาบ้านให้ แต่นายประกิจไม่ช่วยตัวเอง มีก็กิน หมดก็นอน แต่ชุมชนช่วยกันดูแล บางโอกาสที่มีอาการดีก็ยังไปช่วยชุมชนทำงานขับรถได้ แต่ระยะหลังได้เงินมาก็เอาไปซื้อเหล้าแต่ชาวบ้านก็ไม่ว่าอะไร

นายเปลี่ยน จันทร์สุวิมล ผู้อาวุโสของชุมชนท่าล้อ กล่าวว่า ตนเป็นประธานชุมชนคนแรก ได้ร่วมกับชาวบ้านและเทศบาลตำบลสูงเม่นสร้างบ้านหลังเล็กๆ ให้นายประกิจอยู่ ซึ่งเขาอยู่ได้และไม่รบกวนใคร ชุมชนก็เข้าใจดี มีกับข้าวก็มาแบ่งกันกิน แต่จู่ๆ มีนักการเมืองมาออกข่าวว่านายประกิจถูกทอดทิ้ง ซึ่งชาวบ้านชุมชนเสียใจมากที่มีข่าวออกไปว่าขาดการดูแล


นางอนงค์ เจริญวัย พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จังหวัดแพร่ กล่าวว่า ความจริงแล้วนายประกิจอยู่ในชุมชนได้รับการดูแลเป็นอย่างดี มีชุมชนดูแลอย่างอบอุ่น ส่วนการอยู่อย่างไม่ค่อยสะอาดเป็นเพราะพฤติกรรมของนายประกิจเอง และเป็นเจตนาของนายประกิจที่ต้องการอยู่ในถิ่นที่อยู่ของตนเอง มีความพอใจและต้องการอยู่ในบริเวณดังกล่าวไม่ต้องการไปอยู่ที่อื่น เรื่องนี้ชุมชนคงจะมีการทำประชาคมเพื่อให้นายประกิจอยู่ในพื้นที่สาธารณะต่อไป ส่วนทางพัฒนาสังคมฯ ก็จะมีงบประมาณมาหนุนเสริมกับชุมชนปรับปรุงบ้านให้นายประกิจให้มีสภาพดีขึ้น

นางสาวมัสยา ศรีทุมมา ผอ.ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดแพร่ กล่าวว่า หลังจากตกเป็นข่าวว่าถูกทอดทิ้ง ก็ได้มาดูที่ชุมชน ก็พบว่าปัจจัย 4 ทุกอย่างไม่เคยขาดมือ มีอาหารครบ 3 มื้อ อุปโภคบริโภคไม่ขาด ชุมชนเข้ามาทำความสะอาดให้ประจำ แต่เว้นเพียงไม่กี่วันนายประกิจมีพฤติกรรมทิ้งขยะของกินข้างที่นอน เป็นพฤติกรรมที่ปรับแก้ไม่ได้

นายชณภพ ไกรศักดิ์ นายกเทศมนตรีตำบลสูงเม่น กล่าวว่า เทศบาลและชุมชนร่วมกันดูแลมาตลอด ความสกปรกในครัวเรือนเป็นพฤติกรรมของนายประกิจ เพราะเขาเป็นผู้พิการทางจิต ส่วนบ้านที่อยู่ปัจจุบันอยู่ในที่ดินสาธารณะ แม้ไม่สามารถใช้งบประมาณในการช่วยเหลือได้ แต่ชุมชนได้ร่วมกันช่วยเหลืออยู่ตลอด อย่างไรก็ตาม เทศบาลจะร่วมกับชุมชนทำประชาคมเพื่อเสนอให้ พม.นำไปสู่กระบวนการช่วยเหลือมากยิ่งขึ้น

“ก็ขอยืนยันว่าเทศบาลและชุมชนไม่เคยทอดทิ้ง แต่ให้การช่วยเหลือเป็นประจำ ให้อาหารทุกวันดูแลปรับปรุงเป็นระยะ การที่มีข่าวไม่ดีออกไปว่าชุมชนไม่ดูแลจากสื่อและอดีตนักการเมืองชื่อดังของเมืองแพร่ ทำให้คนในชุมชนไม่พอใจและเสียใจมาก”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเขตเทศบาลตำบลสูงเม่นยังมีผู้ที่ยากจน ชราภาพ และพิการ อยู่อีก 1 ราย ชื่อนายทัศน์ ปรีชา วัย 66 ปี อยู่บ้านเลขที่ 128 หมู่ 7 ต.สูงเม่น มีหลานคอยดูแลอยู่แต่ชุมชนและเทศบาลได้เข้าไปให้การช่วยเหลืออยู่เป็นประจำตามอัตภาพของชุมชน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...