xs
xsm
sm
md
lg

เห็นแสงรำไร! ผ่าทางตันสวนสักปางมะโอทับที่ป่า กก.ชงยกที่ 1.5 พันไร่คืนชาวบ้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


แพร่ - คณะกรรมการสางปัญหาสวนสักเศรษฐกิจ-ที่ทำกินชาวปางมะโอ เมืองแพร่ ทับที่ป่าได้ข้อสรุป เตรียมเสนอยกที่ 1.5 พันไร่ให้ สนง.ปฏิรูปที่ดินรังวัดคืนชาวบ้าน

วันนี้ (13 มิ.ย.) นายธีระ เงินวิลัย ผอ.สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม, นางสาวธัญพร แพมงคล ปฏิรูปที่ดิน จ.แพร่, นายชัยฤกษ์ ยะปะนันท์ ปลัดอำเภอวังชิ้น, นายภูษิต พรหมมาณพ ผอ.สำนักบริหารทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 รวมทั้งตัวแทนชาวบ้านที่ร่วมเป็นคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ปัญหาที่ดินบ้านปางมะโอ หมู่ 12 ต.แม่พุง อ.วังชิ้น จ.แพร่ เช่น พระฐาปนพงษ์ ฐานิสโร เจ้าอาวาสวัดปางมะโอ, นายรัญ สุนันต๊ะ ผญบ.หมู่ 12 ต.แม่พุง อ.วังชิ้น ได้หารือถึงแนวทางแก้ปัญหาที่ทำกิน-สวนป่าสักของชาวบ้านทับที่ป่าจนตัดขายไม่ได้

นายธีระกล่าวว่า จากภาพถ่ายทางอากาศเมื่อปี 2536 และลงพื้นที่สำรวจพบว่ามีราษฎรอาศัยอยู่บริเวณดังกล่าวตามที่ชาวบ้านร้องเรียนจำนวน 133 ราย เป็นที่ดินจำนวน 184 แปลง รวมพื้นที่ 1,286 ไร่เศษ และจากมติที่ประชุมวันที่ 23 พฤษภาคม ให้มีการสำรวจเพิ่มเติมป้องกันการตกหล่น จึงพบว่ามีที่ดินที่ยังไม่ได้สำรวจอีก 213 ไร่ รวมเป็น 1,500 ไร่ 1 งาน 92 ตารางวา ซึ่งคณะทำงานได้มีมติให้ส่งมอบสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อนำไปรังวัดแก้ไขปัญหาให้แก่เกษตรกรในพื้นที่ดังกล่าวทั้งหมด

นอกจากนั้นยังมีพื้นที่ที่สำรวจพบอีก 578 ไร่ ยังมีสภาพเป็นป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ในพื้นที่เดียวกับที่ราษฎรจับจองมติคณะกรรมการฯ จึงได้ส่งมอบพื้นที่ต่างๆ ให้กรมป่าไม้ดูแลต่อไป ภายใต้การบูรณาการร่วมกันระหว่างเจ้าหน้าที่ของรัฐกับประชาชนในพื้นที่ ร่วมกันฟื้นฟูเป็นพื้นที่สีเขียวให้แก่ชุมชนต่อไป

ผลของการสำรวจดังกล่าวและมติในวันนี้จะส่งมอบให้ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่และชาวบ้านพอใจกับการทำงานในครั้งนี้เป็นอย่างยิ่ง

นายเมทิน ทวัน ผช ผญบ.หมู่ 12 กล่าวว่า สำหรับชาวบ้านนั้นมีความพอใจระดับหนึ่งกับมติที่ประชุมที่มีออกมา แต่ทั้งหมดยังคงต้องใช้ขั้นตอนของกฎหมายและเวลาการทำงานอีกสักระยะ ทำให้การทำการเกษตรโดยเฉพาะสวนป่าไม้สักยังไม่สามารถตัดได้ตามกฎหมาย ต้องรอให้เสร็จตามขั้นตอนเสียก่อน แต่ก็เป็นทางออกที่ดีที่ชาวบ้านออกมาต่อสู้เพื่อความเป็นธรรมของตนเอง

พระฐาปนพงศ์ ฐานิสสโร เจ้าอาวาสวัดปางมะโอ กล่าวว่า การทำงานของคณะทำงานต่างๆ ในฐานะผู้ร้องเรียนจนเกิดกระบวนการแก้ไขโดยภาครัฐร่วมกับประชาชน รู้สึกมีความพอใจมาก แต่ส่วนหนึ่งยังติดปัญหาที่ดินป่าไม้ที่ราษฎรทำกินอยู่ในจุดที่ยังออกเอกสารสิทธิไม่ได้ แต่ทางราชการมีข้อยุติไม่ไล่ประชาชนออกจากพื้นที่ทำกิน ซึ่งในพื้นที่ประเภทนี้ชาวบ้านต้องการให้มีการกำหนดแนวเขตที่ทำกินของตนเองแบบโฉนดชุมชน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันพรุ่งนี้ (14 มิ.ย.)พระฐาปนพงศ์ ฐานิสสโร พร้อมตัวแทนชาวบ้านจะนำมติที่ได้เสนอต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่เดินทางมาตรวจเยี่ยมการทำงานที่ศาลากลางจังหวัดแพร่ เพื่อกล่าวขอบคุณคณะทำงาน, ผู้ว่าราชการจังหวัด และผู้เกี่ยวข้องที่อำนวยความสะดวกให้ประชาชนได้แก้ไขปัญหาที่ดินได้อย่างเป็นรูปธรรม จนกลายเป็นโมเดลนำร่องที่อาจขยายผลในพื้นที่อื่นๆต่อไปได้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...