xs
xsm
sm
md
lg

ป่วน! จนท.บุกหิ้ว 3 แกนนำ P-Move ลำพูน ชาวบ้านฮือกดดันเต็มอำเภอแม่ทา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เชียงใหม่/ลำพูน - คืบหน้าทหาร-ตำรวจ-ฝ่ายปกครอง สกัดเครือข่าย P-Move เชียงใหม่และลำพูน เข้ากรุง ล่าสุด ผบ.มทบ.33 กล่อมแกนนำ-สมาชิกเชียงใหม่ อยู่หมัด ยอมกลับที่ตั้งแล้ว ขณะที่ลำพูนกลับป่วน หลัง จนท.บุกจับ 3 แกนนำ จนชาวบ้านตามกดดันถึงหน้าอำเภอฯ

วันนี้ (2 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีกลุ่มขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ขปส.) เชียงใหม่-ลำพูน สมาชิก P-move ถูกเจ้าหน้าที่สกัดไม่ให้เดินทางเข้ากรุงเทพฯ ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมานั้น

ในส่วนของเครือข่าย ขปส.เชียงใหม่ ที่ถูกเจ้าหน้าที่สกัดไว้บริเวณจุดตรวจย่านหน้ามหาวิทยาลัยแม่โจ้ ต่อมานายดิเรก กองเงิน ประธาน สกน./ประธาน P-Move พร้อมสมาชิก จำนวน 45 คน ได้เข้าประชุมหารือกับ ผบ.มทบ.33 ที่ห้องประชุมสโมสรฯ ค่ายกาวิละ จ.เชียงใหม่ จนได้ข้อยุติว่า ทางกลุ่ม สกน.เชียงใหม่ ยอมสลายตัว ทาง มทบ.33 รับผิดชอบค่าใช้จ่าย ในการเดินทางที่เกิดขึ้นขณะที่เครือข่าย สกน.-P-Move ลำพูน ที่ถูกกักตัวอยู่บริเวณด่านตรวจแม่ทา ตลอดคืนที่ผ่านมานั้น ล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 15.40 น.ที่ผ่านมา ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง ราว 40 นาย ได้เดินทางเข้าไปจับกุมตัวแกนนำเครือข่ายจำนวน 3 คน คือ 1. นายประยงค์ ดอกลำใย ที่ปรึกษาขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม 2. นายสุแก้ว ฟุงฟู รองประธานสหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ 3. นาย รังสรรค์ แสนสองแคว ประธานโฉนดชุมชนบ้านไร่ดง ท่ามกลางกลุ่มชาวบ้านนับ 100 คน

โดยเจ้าหน้าที่ได้นำตัวแกนนำทั้ง 3 คน นรถตำรวจออกไป ขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารได้มีการอ่านเนื้อหาในคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 13/2559 เรื่องการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดบางประการ ที่เป็นภัยอันตรายต่อความสงบเรียบร้อยหรือบ่อนทำลายระบบเศรษฐกิจ (ปราบปรามผู้มีอิทธิพล) อ้างเป็นอำนาจในการควบคุมตัว เจ้าหน้าที่ยังมีการเข้ารื้อป้ายข้อความต่างๆ ที่ชาวบ้านเขียนขึ้น และยังมีการประกาศว่าการรวมตัวของชาวบ้านเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะด้วยด้านนายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน กล่าวกับผู้สื่อข่าวทางโทรศัพท์ว่า ลำพูนมีพี่น้องประชาชนที่จะร่วมเดินทางไปกับกลุ่มนี้มากที่สุด เราก็เฝ้าติดตาม เพราะได้รับแจ้งว่ารถโดยสารออกนอกเส้นทาง ทางเจ้าหน้าที่ขนส่ง-ตำรวจ ก็ทำตามอำนาจหน้าที่ ให้ผู้นำไปรับกลับ ตอนแรกก็บอกไม่คุยกับผู้ว่าฯ แต่ตอนนี้จะขอคุยกับผู้ว่าฯ ซึ่งตนจะไปพบกับพี่น้องประชาชนอีกครั้ง ส่วนของจังหวัดเชียงใหม่พี่น้องประชาชนได้กลับบ้านไปหมดแล้ว เหลือแต่ลำพูนที่ยังอยู่กันที่ด่านฯ

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้เชิญตัวแกนนำ3คนไปพูดคุยที่ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอแม่ทา ทำให้มวลชนทั้งหมดกว่า 100 คนต้องเดินทางไปให้กำลังใจ โดยมีเจ้าหน้าที่ทหาร-ตำรวจ กว่า 80 นาย เข้าควบคุมดูแลสถานการณ์

ทั้งนี้ การชุมนุมของขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม ที่มีขึ้นในวันที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 นี้ เป็นผลจากการที่ชาวบ้านเห็นว่าแนวทางการแก้ไขปัญหาที่ดำเนินการมาตลอดระยะเวลา 4 ปี โดยรัฐบาล คสช. นั้นไม่คืบหน้าและทำให้สถานการณ์แย่ลง โดยมีรูปธรรมที่เกิดขึ้น เช่น การมีนโยบายให้ต่างชาติเช่าที่ดิน 99 ปี การดำเนินการทางด้านกฎหมายกับพี่่น้องในเครือข่าย P-move อย่างเข้มงวด มีการจำคุกชาวบ้าน ไล่รื้อบ้านเรือนพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้าน ในขณะเดียวกัน ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างก็ดูเหมือนจะไม่สามารถแก้ปัญหาการกระจุกตัวในการถือครองที่ดินได้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...