xs
xsm
sm
md
lg

เหม็นมาก!! ชาวบ้านหนองตาแพ่ง ร้องบ่อขยะของเทศบาลเมืองท่าเรือพระแท่นส่งกลิ่นรบกวนชาวบ้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - ชาวบ้านบ้านหนองตาแพ่ง ร้องเดือดร้อนจากไฟไหม้บ่อขยะของเทศบาลเมืองท่าเรือพระแท่น ส่งกลิ่นเหม็นมาก รบกวนชาวบ้านมานานเกือบ 2 เดือน

จากกรณีที่เกิดไฟไหม้บ่อขยะของเทศบาลเมืองท่าเรือพระแท่น ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ 7 ต.ตะคร้ำเอน อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี มานานเกือบ 2 เดือน ส่งผลให้เกิดควันและไฟลุกไหม้เกือบทุกวัน จนล่าสุด เทศบาลเมืองท่าเรือพระแท่น ได้ส่งเครื่องจักร รถแบ็กโฮขนาดใหญ่ 2 คัน รถไถปรับพื้นที่ 1 คัน และรถดับเพลิงกับรถน้ำเข้าทำการขุดกองขยะเพื่อดับไฟบรรเทาความเดือดร้อนเพื่อรอการขนย้ายไปกำจัดนอกพื้นที่

ล่าสุด วันนี้ (7 มิ.ย.) นายยุทธนา จงศิริ ผู้ใหญ่บ้านบ้านหนองตาแพร่ง หมู่ที่ 7 ต.ตะคร้ำเอน พร้อมชาวบ้านกว่า 30 คน ได้ทำหนังสือร้องเรียนไปยังสื่อมวลชนเพื่อขอความช่วยเหลือนำเสนอปัญหาที่เกิดขึ้นและต้องการให้หน่วยงานต่างๆ มาเร่งช่วยแก้ปัญหา โดย นายยุทธนา พร้อมชาวบ้านได้นำสื่อมวลชนลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่า บ่อขยะเก่าที่มีเนื้อที่ประมาณ 13 ไร่ มีขยะเก่าสะสมประมาณ 10,000 ตัน แต่ปิดปรับปรุงไม่มีการการทิ้งขยะใหม่มานานกว่า 8 เดือน ในบ่อขยะมีเครื่องจักรหนัก รถแบ็กโฮขนาดใหญ่ 2 คัน รถ แทรดเตอร์ 1 คัน กำลังรื้อบ่อขยะน่าจะปรับพลิกขยะที่ติดไฟเพื่อทำการฉีดน้ำดับไฟ และมีการปรับกองขยะทำการฝังกลบทำลายบางส่วน

โดยนายยุทธนา จงศิริ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 7 เปิดเผยว่า ตนและชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจากบ่อขยะแห่งนี้ได้ส่งกลิ่นเหม็น โดยเฉพาะเมื่อมีลมพัดแรง ทำให้ชาวบ้านหลายครอบครัวได้รับผลกระทบจากกลิ่นเหม็นของกองขยะเป็นประจำ เบื้องต้น ชาวบ้านต้องการให้ขนย้ายขยะออกจากหมู่บ้าน ไม่อยากให้ใช้วิธีการฝังกลบเนื่องจากขยะจะส่งผลต่อคุณภาพของแหล่งน้ำและการผลิตน้ำประปาของหมู่บ้าน รวมถึงบ่อบาดาล ทำให้น้ำประปาหมู่บ้านมีกลิ่นเหม็น ชาวบ้านจึงอยากให้ทางเทศบาลได้ขนย้ายขยะออกไปจากหมู่บ้าน ทำให้เกิดมลพิษทางน้ำไม่สามารถบริโภคน้ำหรือใช้น้ำได้ และตอนนี้ขาวบ้านคิดว่าทางเทศบาลกำลังจะฝังกลบขยะอีกเป็นจำนวนมาก จึงอยากให้หน่วยงานมาช่วยเหลือแก้ไขความเดือดร้อนจากบ่อขยะแห่งนี้

ด้าน น.ส.ปุณยวีร์ โพธิพิพิธ นายกเทศมนตรีเมืองท่าเรือพระแท่น เปิดเผยว่า บ่อขยะดังกล่าวเป็นที่ดินที่ทางทางเทศบาลได้ซื้อและทิ้งขยะมานานกว่า 30 ปี ซึ่งเดิมเป็นพื้นที่ห่างไกลชุมชน ต่อมาบ้านเมืองเจริญมีการขยายตัวจึงเกิดชุมชนใกล้เคียง แต่ทางเทศบาลเมืองท่าเรือพระแท่น มีความกังวลต่อปัญหาขยะสะสมที่บ่อขยะเช่นกัน มิได้นิ่งนอนใจ

ขยะมีปริมาณสะสมมากขึ้นจึงหยุดการทิ้งและกำลังดำเนินการหาแนวทางขนย้ายขยะไปกำจัดตามแนวทางระเบียบปฏิบัติของทางราชการ แต่เมื่อ 3-4 เดือนที่ผ่านมาได้เกิดเหตุไฟไหม้บ่อขยะ โดยไฟลามจากที่ดินเอกชนด้านที่บ่อขยะไม่มีกำแพง และมีการลุกไหม้ต่อเนื่องหลายวัน เมื่อมีลมพัดแรงก็จะเกิดไฟขึ้นมาอีกตลอดเวลา ดังนั้นเพื่อเป็นการแก้ปัญหาเร่งด่วนจึงนำเครื่องจักรเข้ามาขุดพลิกขยะ และดับไฟที่ระอุในกองขยะ ขณนี้น่าจะสามารถหยุดไฟได้แล้ว

หลังจากนี้ ทางเทศบาลได้ประสานกับอำเภอท่ามะกา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนขนย้ายขยะไปกำจัดที่อื่นเพื่อเป็นการลดปริมาณขยะและจะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด ทั้งนี้ ได้ประสานความร่วมมือกับสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดกาญจนบุรีเพื่อร่วมตรวจสอบและให้คำแนะนำเกี่ยวกับเรื่องการดูแลสิ่งแวดล้อมเพื่อมิให้เกิดผลกระทบต่อชุมชนใกล้เคียง โดยมีแผนการดำเนินการร่วมกันแล้ว

ส่วนทางด้าน นายศิวะปกรณ์ วิเชียรเพริศ นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชำนาญการพิเศษ ผู้อำนวยการส่วนสิ่งแวดล้อม สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดกาญจนบุรี เผยว่า กรณีบ่อขยะที่ท่ามะกาได้รับการประสานจากผู้นำชุมชนในพื้นที่แล้ว ซึ่งปัจจุบันหารือร่วมกับเทศบาลเมืองท่าเรือพระแท่นแล้ว ทราบว่ามีการลงพื้นที่แก้ไขเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนไปบางส่วนแล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น