xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านอ้อมใหญ่ร้อง โรงงานอุตสาหกรรมลักลอบปล่อยน้ำเสียลงคลองไร้หน่วยงานรัฐแก้ไข

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครปฐม - ชาวบ้านสุดทน ถ่ายคลิปโรงงานย้อมผ้าปล่อยน้ำเสียลงคลองสาธารณะ พบมีน้ำดำออกจากท่อระบายน้ำและมีการปล่อยควันออกจากภายในโรงงานชาวบ้านแจงช่วงค่ำควันจะเหม็นและหายใจลำบากมาก ที่ผ่านมาร้องเรียนหน่วยงานรัฐไปแล้วแต่ไม่ได้รับการแก้ไข

จากกรณีที่ชาวบ้านหมู่ที่ 5 ตำบลอ้อมใหญ่ อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม ได้โพสต์คลิปผ่านเฟซบุ๊ก และข้อความบรรยายถึงปัญหาความเดือดร้อนจากกลิ่นเน่าเสีย และมีกลิ่นเหม็นเนื่องจากโรงงานย้อมผ้า ที่ตั้งอยู่ติดคลองอ้อมใหญ่ ปล่อยน้ำเสียลงสู่คลองอ้อมใหญ่ ส่งผลให้น้ำในคลองมีสภาพเป็นสีดำ มีกลิ่นเหม็นฉุนรุนแรง และมีการปล่อยควันสีขาวออกมาจากปล่องระบายควันของโรงงาน ทำให้ชาวบ้านที่อยู่ในละแวกนั้นแสบจมูกและอึดอัดเวลาหายใจเข้าไป โดยปัญหาดังกล่าวได้รับความเดือดร้อนมานานแต่ก็ยังไม่มีการแก้ไขใดๆ

โดยผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่เพื่อสอบถามชาวบ้านในพื้นที่ทราบว่า โรงงานดังกล่าวได้สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านมานานแล้ว ทุกวันโรงงานจะปล่อยน้ำเสียลงในคลอง ทำให้น้ำในคลองมีสีดำ มีกลิ่นเหม็น และเวลาโรงงานปล่อยน้ำประตูระบายน้ำก็จะเปิดให้น้ำไหลลงสู่แม่น้ำ โดยช่วงกลางคืนก็จะปล่อยควันสีขาวออกจากปล่องของโรงงาน จนทำให้ชาวบ้านที่สูดดมเข้าไปแสบจมูกหายใจติดขัดและบางรายก็มีอาการไอ ซึ่งเคยมีการร้องเรียนไปยังหน่วยงานต่างๆ และเคยมีเจ้าหน้าที่มาเก็บตัวอย่างน้ำไปตรวจ แต่ก็ยังไม่ได้รับการแก้ไข จึงวอนอยากขอให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเกี่ยวกับเรื่องนี้ลงมาตรวจสอบ และแก้ไขอย่างจริงจัง เพราะตนและชาวบ้านอยากให้น้ำในคลองกลับมาใสสะอาด ชาวบ้านจะได้มีน้ำไว้ใช้ในการทำการเกษตรได้บ้าง

“คลองดังกล่าวเป็นคลองสาธารณประโยชน์ ในโครงการอนุรักษ์ฟื้นฟูแหล่งน้ำ คลองอ้อมใหญ่ ตำบลอ้อมใหญ่ มีขนาดความกว้าง 4 เมตร ยาว 3083 เมตร ก่อสร้างเสร็จเมื่อวันที่ 6 กันยายน 2553 ที่กรมทรัพยากรน้ำ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มอบโครงการแห่งนี้ให้ประชาชน เพื่อเป็นสาธารณประโยชน์และช่วยกันบำรุงรักษา มีโรงงานตั้งอยู่ริมคลองหลายโรงงาน โดยน้ำในคลองมีสภาพเน่าเสีย และส่งกลิ่นเหม็นรุนแรงจริง ซึ่งต่างจากน้ำในคลองข้างวัดคลองอ้อมใหญ่นั้น มีสีที่ใสสะอาด”

นายเอกชัย ชาวบ้านในพื้นที่ บอกว่า เมื่อก่อนเด็กๆยังคงตกปลาได้ เดี๋ยวนี้ไม่มีแล้ว เพราะน้ำดำมากมีควันปล่อยออกมาตอนกลางคืน มีการร้องเรียนแล้วก็มีการเข้ามาถ่ายภาพแล้วก็เงียบไป ตอนนี้ชาวบ้านขอวอนอยากจะให้มีการปรับปรุงเพื่อจะได้มีน้ำที่ใส่สะอาดเหมือนเดิม เพราะตอนนี้หลายครอบครัวเดือดร้อนกันมาก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...