xs
xsm
sm
md
lg

โทษหนัก! สสจ.ศรีสะเกษชี้พยาบาลเก๊ลวงโลกผิด กม. มีโทษจำคุก 2 ปี-จี้สภาพยาบาลคุมเข้ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศรีสะเกษ - คืบหน้าสาวพยาบาลเก๊ลวงโลกหลอกแต่งงานกับตำรวจหนุ่ม สสจ.ศรีสะเกษชี้แอบอ้างเป็นพยาบาลโดยไม่มีสิทธิ์ มิได้ขึ้นทะเบียนและรับใบอนุญาตตาม พ.ร.บ.วิชาชีพการพยาบาลฯ มีโทษหนักจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับ 2 หมื่น ผอ.รพ.ศรีสะเกษจี้สภาการพยาบาลคุมเข้ม

วันนี้ (9 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีกำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันเป็นอย่างมากในโลกโซเชียลมีเดีย เกี่ยวกับหญิงสาวคนหนึ่งสวมชุดพยาบาลถ่ายภาพพรีเวดดิ้งกับนายตำรวจและนำภาพดังกล่าวไปลงในเพจเกี่ยวกับแฟนตำรวจ จนมีการเรียกร้องให้ตรวจสอบว่าเป็นพยาบาลจริงหรือไม่ อีกทั้งหญิงสาวคนดังกล่าวได้สวมชุดพยาบาลเต้นรำภายในห้องนอนของตนเองโพสต์ในเฟซบุ๊กด้วย ขณะเดียวกันมีเพื่อนที่รู้จักให้ข้อมูลว่า หญิงสาวคนดังกล่าวเป็นชาว จ.นครราชสีมา เรียนจบ ม.3 แต่เวลาผ่านไปไม่นานอ้างว่าเรียนจบพยาบาลและทำงานอยู่ที่โรงพยาบาลชื่อดังแห่งหนึ่งใน จ.นนทบุรี ทำให้ผู้ที่ทำงานอยู่ในแวดวงพยาบาลจำนวนมากพากันแสดงความเห็นและวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง และล่าสุด น.ส.พัด (นามสมมติ) พยาบาลวิชาชีพที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน จ.ศรีสะเกษ ออกมาแฉพฤติกรรมของสาวพยาบาลปลอมว่าเป็นสาวเชียร์เบียร์หน้าตาดี อ้างว่าเป็นพยาบาลไปหลอกผู้ชาย ทหาร ตำรวจหลายนายเพื่อเอาทรัพย์สินและเงินทองค่าสินสอด ตามข่าวที่ได้นำเสนอไปแล้วนั้น

นพ.วราวุธ ชื่นตา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ
ล่าสุดที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ นพ.วราวุธ ชื่นตา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยว่า เรื่องนี้คาดว่าเป็นรายแรกที่มีการแอบอ้างว่าเป็นพยาบาลแล้วนำเอาเครื่องแบบพยาบาลไปใช้ในทางที่มิชอบ แต่ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไรนั้นจะต้องให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่ายดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นก่อน ซึ่งจากการที่ตนได้ตรวจสอบระเบียบกฎหมายเกี่ยวกับเรื่องนี้แล้วพบว่า ตาม ป.อาญา มาตรา 145 ผู้ใดแสดงตนเป็นเจ้าพนักงาน และกระทำการเป็นเจ้าพนักงานโดยตนเองมิได้เป็นเจ้าพนักงานที่มีอำนาจกระทำการ และตาม พ.ร.บ.วิชาชีพการพยาบาลและการผดุงครรภ์ พ.ศ. 2528 มาตรา 27 ห้ามมิให้ผู้ใดซึ่งมิได้เป็นผู้ประกอบวิชาชีพการพยาบาล หรือมิได้เป็นผู้ประกอบวิชาชีพการผดุงครรภ์ หรือมิได้เป็นผู้ประกอบวิชาชีพการพยาบาลและการผดุงครรภ์ กระทำการพยาบาลหรือการผดุงครรภ์ หรือแสดงด้วยวิธีใดๆ ให้ผู้อื่นเข้าใจว่าตนเป็นผู้มีสิทธิประกอบอาชีพดังกล่าว โดยมิได้ขึ้นทะเบียนและรับใบอนุญาต ตาม พ.ร.บ.วิชาชีพการพยาบาลและการผดุงครรภ์ พ.ศ. 2528 และมาตรา 46 ผู้ใดฝ่าฝืนมาตรา 27 หรือมาตรา 43 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


ทางด้าน แพทย์หญิง เพิ่มศิริ เลอมานุวรรัตน์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีสะเกษ เปิดเผยว่า เรื่องนี้ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ เนื่องจากวิชาชีพแพทย์พยาบาลเป็นวิชาชีพที่ต้องปฏิบัติงานตรวจดูแลรักษาผู้เจ็บป่วยด้วยความเหนื่อยยากลำบาก เป็นอาชีพที่ต้องเสียสละเพื่อประโยชน์สุขของประชาชนที่บาดเจ็บป่วยไข้ต่างๆ โดยเฉพาะในช่วงนี้มีการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 แพทย์พยาบาลทุกคนต้องทำงานกันอย่างหนักเพื่อรักษาผู้ป่วย เกี่ยวกับเรื่องนี้ตนเห็นว่าสภาการพยาบาลควรดำเนินการหรือมีมาตรการเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ไม่มีสิทธิ์มีการสวมใส่ชุดพยาบาลไม่ถูกต้องตามระเบียบกฎหมายอีกต่อไปแพทย์หญิง เพิ่มศิริ  เลอมานุวรรัตน์  ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีสะเกษ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...