xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านโต้นแจ้งความอดีตกำนันพร้อมพวก โกงเงินธนาคารหมู่บ้านหลายสิบล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชาวบ้าน ต.บ้านโต้น กว่า 100 คนบุกโรงพักพระยืน แจ้งความเอาผิดผู้บริหารธนาคารบ้านโต้น ที่ไม่สามารถถอนเงินออกมาได้
ศูนย์ข่าวขอนแก่น - ชาวบ้านโต้นนับร้อย บุกโรงพักพระยืน แจ้งความถูกอดีตกำนันพร้อมพวกฉ้อโกงเงินธนาคารหมู่บ้านหลายสิบล้านบาท เผยความแตกเพราะ 3-4 ปีหลังเบิกถอนไม่ได้ ปิดบัญชีก็ไม่มีเงินคืนชาวบ้าน ด้านสภาทนายความขอนแก่นตั้งทีมกฎหมายช่วย


วันนี้ (1 มิ.ย. 63) ที่สถานีตำรวจภูธรพระยืน อ.พระยืน จ.ขอนแก่น ตัวแทนชาวบ้านบ้านโต้น อ.พระยืน กว่า 100 คน นำโดยนายเกรียงศักดิ์ สีบูจันดี นำชาวบ้านที่เดือดร้อนจากการฝากเงินกับธนาคารบ้านโต้น ไม่สามารถถอนเงินออกได้ ซึ่งธนาคารอ้างตัวว่าเป็นธนาคารตามแนวพระราชดำริ ระดมเงินฝากจากชาวบ้าน ต.บ้านโต้น อ.พระยืน จ.ขอนแก่น มานานกว่า 20 ปี แต่เริ่มมีปัญหาในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา ชาวบ้านจึงรวมตัวมาร้องทุกข์และแจ้งความดำเนินคดีต่อผู้บริหารธนาคาร โดยมีพล.ต.ต.พุฒิพงศ์ มุสิกูล ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น มารับเรื่องจากตัวแทนชาวบ้านหน้า สภ.พระยืน

นายเกรียงศักดิ์ สีบูจันดี อายุ 45 ปี ตัวแทนชาวบ้านที่เดือดร้อน เปิดเผยว่า วันนี้ชาวบ้านที่เป็นสมาชิกฝากเงินกับธนาคารบ้านโต้น ได้รับความเดือดร้อน ไม่สามารถถอนเงินจากบัญชีเงินฝากออกมาได้ มานานกว่า 4 ปีแล้ว จึงมาแจ้งความร้องทุกข์ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พระยืน ที่ผ่านมาเคยไปร้องทุกข์ที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.ขอนแก่น เพื่อเจรจาไกล่เกลี่ย และอยากรู้ว่าธนาคารยังมีเงินคงเหลือหรือไม่ แต่ได้รับคำตอบไม่ชัดเจนว่าเงินไปใหน แต่กลับอ้างว่าพนักงานหญิงที่ถูกจำคุกคดียักยอกเงินเอาเงินธนาคารไปหมด

ขณะที่ชาวบ้านที่ฝากเงินไว้กับธนาคารบ้านโต้น ในช่วงที่โควิด-19 ระบาดนั้นได้รับความเดือดร้อน จึงต้องการถอนเงินออกมาใช้จ่ายดำรงชีวิตประจำวัน แต่ก็ถูกธนาคารบ้านโต้นปฏิเสธไม่ยอมให้ถอนเงิน อีกทั้งยังไม่มีหน่วยงานใด เข้าไปตรวจสอบสินทรัพย์ธนาคารบ้านโต้น การบริหารจัดการธนาคารมีเพียงนายนิตย์ ก้อนคำ ประธานธนาคารบ้านโต้น เป็นคนจัดการเงินฝากเพียงคนเดียวเท่านั้น ซึ่งมองแล้วการบริหารธนาคารบ้านโต้น ไม่มีความโปร่งใส ไม่มีการชี้แจงรายละเอียดรับ-จ่าย

การเดินทางมาวันนี้ ชาวบ้านทั้งหมด 126 รายชื่อหรือบัญชี ที่มีเงินฝากรวมกว่า 4,845,850 บาท ต้องการมาแจ้งความดำเนินคดีเอาผิด 1. นายนิตย์ ก้อนคำ ประธานธนาคารบ้านโต้น และเคยเป็นอดีตกำนันตำบลบ้านโต้น 2. นายสามารถ โหยงโสภา เหรัญญิกธนาคาร 3. นายสมพร สมต้น ผู้จัดการธนาคารบ้านโต้น 4. นายภูเบสร์ วิเศษมี เลขานุการธนาคาร แจ้งข้อหายักยอกทรัพย์, ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน, ร่วมกันเปิดเป็นสถาบันการเงินโดยไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันมีหน้าที่จัดการทรัพย์สินของผู้อื่นแล้วกระทำผิดหน้าที่ ร่วมกันฟอกเงินนายสุรสิทธิ์ ทุมทา ประธานสภาทนายความจังหวัดขอนแก่น
ด้าน พล.ต.ต.พุฒิพงศ์ มุสิกูล ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น กล่าวว่า ตัวแทนชาวบ้านโต้นมาร้องทุกข์ดำเนินคดีต่อธนาคารบ้านโต้น ว่าเงินฝากหรือเงินหุ้นไม่สามารถเบิกถอนได้ ส่วนข้อหาจะรอสอบปากคำอีกครั้งว่าชาวบ้านประสงค์จะแจ้งความใดบ้าง ในส่วน สภ.พระยืน เจ้าของพื้นที่จะได้นัดผู้เสียหายเบื้องต้น 100 กว่าคนมาสอบปากคำ หลังจากนั้นจะตรวจสอบบัญชี หลักฐานการทำธุรกรรมทางการเงินมาตรวจสอบว่าเงินของชาวบ้านอยู่ที่ไหน มีการดำเนินการอย่างไร จะพยายามให้ได้รายละเอียดโดยเร็วที่สุด

คดีนี้ขึ้นอยู่กับว่าผู้เสียหายมีจำนวนเท่าใด รวมถึงหลักฐานทางการเงินที่จะหามาได้รวดเร็วหรือไม่ อาจขอความร่วมมือผู้เชี่ยวชาญมาตรวจสอบบัญชีทางการเงิน จะพยายามเร่งรัดให้เร็วที่สุด เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของชาวบ้าน เบื้องต้นจะนัดชาวบ้านมาสอบปากคำ หากพนักงานสอบสวนไม่เพียงพอ อาจขอรับการสนับสนุนพนักงานสอบสวนจากตำรวจภูธรขอนแก่นเพิ่มเติมได้
ขณะที่นายสุรสิทธิ์ ทุมทา ประธานสภาทนายความจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า กรณีความเดือดร้อนของชาวบ้านบ้านโต้นที่ไม่สามารถถอนเงินจากบัญชีได้นั้น ทางสภาทนายความจังหวัดขอนแก่นได้แต่งตั้งคณะทำงานเพื่อช่วยเหลือทางคดีกับชาวบ้านตำบลบ้านโต้น มีทนายความ 7-8 คนมาทำหน้าที่เรื่องนี้ และดูแลเรื่องข้อกฎหมายให้กับชาวบ้าน

ส่วนการจะทวงเงินคืนให้ชาวบ้านได้หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ต้องติดตามเส้นทางการเงินว่าเงินที่ถูกยักยอก หรือหายไปกว่า 23 ล้านบาท ตกไปอยู่กับใคร เมื่อสาวไปถึงใครจะต้องยึดทรัพย์กับมาคืนให้สมาชิกธนาคารทุกคน ทางสภาทนายความขอนแก่นได้ดูเอกสารเบื้องต้น ส่วนการขอเอกสารไปที่ธนาคารบ้านโต้นไม่ได้รับความร่วมมือ ทราบมาว่าธนาคารบ้านโต้นยังเปิดทำการอยู่ แต่ทราบว่าไม่มีสินทรัพย์หมุนเวียนในธนาคารแล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...