xs
xsm
sm
md
lg

แย้มโกงเงิน431ล้านสหกรณ์ครูขอนแก่นยอมความได้แค่เอามาคืน ด้านชมรมฯลั่นตามบี้ให้สุดซอย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวขอนแก่น-ปธ.สหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่นนำตัวแทนไตรภาคีขึ้นโรงพักแจ้งความเงินฝากถูกไอ้โม่งแอบถอนเงินไปกว่า 431 ล้านบาท หลังร้องDSIช่วยสางคดีไปก่อนนี้ แย้มคดียักยอกยอมความได้แค่คืนเงิน ด้านชมรมฯไม่วางใจกลัวคดีล่มขอส่งทนายร่วมทำคดี ลั่นตามคืบหน้าคดีให้สุดซอย

จากกรณีปัญหามีกลุ่มบุคคลภายในยักยอกทรัพย์เป็นเงินฝากของสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่นออกไปจากบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาถนนดินแดง เลขที่บัญชี 144-101918-9 จำนวนกว่า 431 ล้านบาทตั้งแต่ปี 2554 เหลือเงินติดบัญชีแค่ 79,000 บาทเท่านั้น ซึ่งเมื่อวันที่ 6 ธ.ค.ที่ผ่านมา ดร.อนุศาสตร์ สอนศิลพงศ์ ประธานสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น ในฐานะประธานคณะกรรมการไตรภาคีเพื่อติดตามเงินที่ล่องหนปริศนาพร้อมกับตัวแทนไตรภาคีได้ยื่นร้องต่อ DSI เขตพื้นที่ 4 ขอนแก่นให้รับเป็นคดีพิเศษติดตามเงินคืนและดำเนินคดีกับกลุ่มบุคคลที่ยักยอกเงินก้อนดังกล่าว

ล่าสุดเมื่อเวลา 10.30 น.วันนี้(8ธ.ค.)ที่ สภ.เมืองขอนแก่น ดร.อนุศาสตร์ พร้อมกับตัวแทนคณะกรรมการไตรภาคีฯได้เข้าพบร้อยเวรเพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับกลุ่มบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการยักยอกเงินของสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่นซ้ำอีก พร้อมกับมอบเอกสารหลักฐานต่างๆประกอบการทำสำนวนคดี

ดร.อนุศาสตร์ สอนศิลพงศ์ ประธานสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่นแจ้งความ สภ.เมืองขอนแก่น


โดย ดร.อนุศาสตร์ เปิดเผยว่าแม้จะร้องทุกข์ให้ดีเอสไอรับไปพิจารณาเป็นคดีพิเศษแล้ว ต้องแจ้งความกับ สภ.เมืองขอนแก่นด้วยเพราะสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่นอยู่ในเขตพื้นที่รับผิดชอบของโรงพักแห่งนี้ คดีนี้ไม่ได้มีความซับซ้อนที่จะสืบหาคนมารับผิดชอบ เพราะเงินกว่า 431 ล้านที่หายไปมันมีบันทึกการเบิกจ่ายถ่ายโอนของธนาคารเป็นหลักฐานชัดเจนอยู่แล้ว

ซึ่งรายละเอียดรายการเบิกการถอนในสมุดบัญชีขณะนี้รอให้ทางธนาคารนำส่งมาให้กับบอร์ดสหกรณ์ในอาทิตย์หน้า

เมื่อได้รายละเอียดรายการเบิกถอนหรือไปเปย์อินดังกล่าวมาแล้ว ก็จะสำเนาส่งมอบให้กับดีเอสไอและพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่นนำไปประกอบการทำคดี เชื่อว่าใช้เวลาไม่นานน่าจะมีความชัดเจน ซึ่งคดียักยอกทรัพย์เป็นคดีที่สามารถยอมความกันได้ ตอนนี้เราอยากได้เงิน 431 กว่าล้านบาทที่หายไปคืนมาเพราะตามแผนงานเงินก้อนนี้จะเป็นเงินสำหรับใช้จ่ายปันผลให้กับสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่นภายในเดือน ก.พ.63นี้

“แม้จะยังไม่ได้เงินก้อนนี้คืนก็อยากแจ้งให้สมาชิกสหกรณ์ครูขอนแก่นสบายใจได้ว่า ทางกรรมการก็สำรองเงินก้อนอื่นไว้จ่ายปันผลให้ตามกำหนด ไม่ต้องกังวล ส่วนเรื่องคดีความก็ให้เป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมาย”ดร.อนุศาสตร์กล่าว


ด้านนายไพฑูรย์ พิมพ์ทอง รองประธานชมรมสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น หนึ่งในคณะกรรมการไตรภาคีติดตามเงินสหกรณ์ฯคืน กล่าวเพิ่มเติมว่าในฐานะตัวแทนชมรมฯจะติดตามคดีนี้ให้ถึงที่สุดหรือตามติดการดำเนินคดีตามเงินคืนกลับมาให้สุดซอย จะไม่ยอมให้คดีล่มกลางคัน ต้องหาคนทำผิดมาลงโทษให้ได้ จึงอยากเสนอให้ทั้ง 3 ฝ่าย คือฝ่ายกรรมการสหกรณ์ฯ, ผู้แทนสมาชิกสหกรณ์ฯและผู้แทนชมรมสมาชิกสหกรณ์ฯต่างส่งทนายความเข้าไปร่วมทำคดีฝ่ายละ 1 คน ไม่ใช่ไม่ไว้ใจทนายความที่ทางบอร์ดสหกรณ์ฯว่าจ้างมาทำคดี แต่เพื่อให้การทำคดีมีความรอบคอบและประสิทธิภาพมากที่สุด

สำหรับกรณีเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่นล่องหนไปจากบัญชีกว่า 431 ล้านดังกล่าวเป็นข่าวขึ้นมาหลังจากที่ประชุมใหญ่วิสามัญประจำปี วันที่ 19 ตุลาคม 2562 คณะกรรมการดำเนินการมีมติครั้งที่ 24/2562 เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2562 เตรียมการวางแผนปันผล-เฉลี่ยคืน โดยมีมติให้ถอนเงินฝากประจำที่ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาถนนดินแดง เลขที่บัญชี 144-101918-9 จานวน 400,000,000.00 บาท (สี่ร้อยล้านบาทถ้วน)

แต่เมื่อตรวจสอบ Statement ที่ได้รับจากธนาคารมาแล้ว ปรากฏว่า ในบัญชีมีเงินคงเหลือแค่ 79,714.16 บาท เมื่อเห็นตัวเลขดังกล่าว คณะกรรมการจึงได้ดูเอกสารประกอบการประชุมคณะกรรมการดำเนินการครั้งที่ 31/2562 เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2562 ซึ่งระบุยอดเงินฝากประจำธนาคารดังกล่าว มีจำนวน 431,941,784.59 บาท แสดงว่าเงินหายไป 431,862,070 บาท และเชื่อว่าน่าจะมีการยักยอกเงินจากบัญชีของสหกรณ์ฯมาตั้งแต่ปี 2554

(ซ้ายมือ)นายไพฑูรย์ พิมพ์ทอง  รองประธานชมรมสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น
สำหรับผู้ที่ได้รับอนุมัติจากคณะกรรมการดำเนินการสหกรณ์ฯ ชุดที่ 48 เมื่อวันที่ 23 ส.ค. 2553 ในการเปิดบัญชีเงินฝากประจำ ธ.ไทยพาณิชย์ สาขาดินแดง เลขที่บัญชี 144-101918-9 และมอบอำนาจให้เป็นผู้ดำเนินการแทน และสามารถลงนามในการทำธุรกรรมกับธนาคาร โดยสั่งจ่าย 3 ใน 4 คน และเป็นบุคคลเพียงกลุ่มเดียวที่ทำหน้าที่เบิกถอนเงินจากบัญชีมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2553-2562 ก่อนจะมีการเปลี่ยนแปลงคณะบุคคลเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

กลุ่มบุคคลดังกล่าว ประกอบด้วย 1. นายนิวัตร นิราศสูง ปัจจุบันเป็นนายกสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์สหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น จำกัด 2.นายนพรัตน์ สร้างนานอก ปัจจุบันเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนหนองสองห้องคุรุราษฎร์รังสรรค์ 3.นายสมศักดิ์ โคตรวงศ์ ปัจจุบันเป็นว่าที่กรรมการในคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัดขอนแก่น และ 4.นายเอกราช ช่างเหลา อดีตผู้จัดการสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น จำกัด ปัจจุบันเป็น ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ ขณะที่ลูกชาย นายวัฒนา ช่างเหลาก็เป็น ส.ส.เขต 2 ขอนแก่น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น