xs
xsm
sm
md
lg

วางเรื่องถวายสัตย์! พิสูจน์กึ๋นเคลียร์ปมเงินครูขอนแก่นหายกว่า 400 ล้านดีกว่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวขอนแก่น - ชมรมสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่นบุกรัฐสภายื่นหนังสือร้อง กมธ.ปราบโกงเคลียร์ปมเงินสหกรณ์ฯ ถูกยักยอกจากบัญชี 431 ล้าน ด้าน “เสรีพิศุทธ์” ฮึ่มเรียก “เอกราช ช่างเหลา” อดีตผู้จัดการสหกรณ์ฯ และ ส.ส.บัญชีรายชื่อพลังประชารัฐเข้าชี้แจง

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (19 ธ.ค.) เวลา 09.30 น. ที่อาคารรัฐสภา ดร.วิศร์ อัครสันตติกุล ประธานชมรมสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ครูจังหวัดขอนแก่น จำกัด พร้อมคณะกรรมการชมรมฯ ได้เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนกรณีเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูจังหวัดขอนแก่น จำกัด ที่เปิดบัญชีเงินฝากไว้กับธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาถนนดินแดง เลขที่บัญชี 144-101918-9 ถูกถอนแล้วโอนเข้าบัญชีอดีตผู้มีอำนาจในสหกรณ์ฯ รายหนึ่งกว่า 431 ล้านบาท เหตุเกิดตั้งแต่ปี พ.ศ. 2554 คดีอยู่ระหว่างการดำเนินการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ (กมธ.ป.ป.ช.) สภาผู้แทนราษฎร ออกมารับหนังสือด้วยตนเอง

ดร.วิศร์ อัครสันตติกุล ประธานชมรมสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ครูจังหวัดขอนแก่น กล่าวถึงการเข้ายื่นหนังสือครั้งนี้ว่า สมาชิกชมรมสหกรณ์ฯ ได้ให้ข้อมูลและหลักฐานพร้อมเรียกร้องให้ กมธ.ป.ป.ช.ดำเนินการใน 3 ประเด็น ประกอบด้วย 1. กรณีความผิดเกี่ยวกับการยักยอกเงินของสหกรณ์ฯ หายไป 431 ล้านบาท โดยพบว่ามีหลักฐานการโอนเงินเข้าบัญชีนายเอกราช ช่างเหลา อดีต ผจก.สหกรณ์ฯ และปัจจุบันเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ 2. ดำเนินการเอาผิดผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในความผิดเกี่ยวกับการฉ้อโกงประชาชน 3. ดำเนินการเอาผิดผู้เกี่ยวข้องความผิดในเรื่องของการฟอกเงิน


ดร.วิศร์เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวเพิ่มเติมว่า แม้ขณะนี้คดีความจะอยู่ระหว่างการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง แต่สมาชิกชมรมฯ ไม่มั่นใจและวิตกกังวลว่าอาจจะมีปัญหาในการดำเนินการในทางคดี เพราะคดีนี้มีคู่กรณีเป็นถึง ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคการเมืองในฝ่ายรัฐบาลคือพรรคพลังประชารัฐ

ดังนั้น ทางชมรมฯ จึงต้องมายื่นเรื่องต่อ กมธ.ป.ป.ช.อีกทางหนึ่ง ซึ่งท่านประธาน กมธ.ป.ป.ช.ได้สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคดี และบอกว่าขณะนี้ทาง กมธ.ป.ป.ช.มีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการทุจริตเข้ามามากถึง 200 กรณี แต่ก็รับปากว่าจะหยิบยกประเด็นปัญหาของสกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่นขึ้นมาดำเนินการให้เร็วที่สุด และจะส่งหนังสือเชิญนายเอกราช ช่างเหลา เข้ามาให้ปากคำต่อคณะกรรมาธิการในเร็วๆ นี้


อนึ่ง กรณีเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่นล่องหนไปจากบัญชีกว่า 431 ล้านดังกล่าวเป็นข่าวขึ้นมาหลังจากที่ประชุมใหญ่วิสามัญประจำปี วันที่ 19 ตุลาคม 2562 คณะกรรมการดำเนินการมีมติครั้งที่ 24/2562 เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2562 เตรียมการวางแผนปันผล-เฉลี่ยคืน โดยมีมติให้ถอนเงินฝากประจำที่ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาถนนดินแดง เลขที่บัญชี 144-101918-9 จานวน 400,000,000.00 บาท (สี่ร้อยล้านบาทถ้วน)

แต่เมื่อตรวจสอบ Statement ที่ได้รับจากธนาคารมาแล้ว ปรากฏว่าในบัญชีมีเงินคงเหลือแค่ 79,714.16 บาท เมื่อเห็นตัวเลขดังกล่าวคณะกรรมการจึงได้ดูเอกสารประกอบการประชุมคณะกรรมการดำเนินการครั้งที่ 31/2562 เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2562 ซึ่งระบุยอดเงินฝากประจำธนาคารดังกล่าวมีจำนวน 431,941,784.59 บาท แสดงว่าเงินหายไป 431,862,070 บาท และเชื่อว่าน่าจะมีการยักยอกเงินจากบัญชีของสหกรณ์ฯ มาตั้งแต่ปี 2554

นายเอกราช ช่างเหลา อดีตผู้จัดการสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น ปัจจุบันเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ
สำหรับผู้ที่ได้รับอนุมัติจากคณะกรรมการดำเนินการสหกรณ์ฯ ชุดที่ 48 เมื่อวันที่ 23 ส.ค. 2553 ในการเปิดบัญชีเงินฝากประจำ ธ.ไทยพาณิชย์ สาขาดินแดง เลขที่บัญชี 144-101918-9 และมอบอำนาจให้เป็นผู้ดำเนินการแทน และสามารถลงนามในการทำธุรกรรมกับธนาคาร โดยสั่งจ่าย 3 ใน 4 คน และเป็นบุคคลเพียงกลุ่มเดียวที่ทำหน้าที่เบิกถอนเงินจากบัญชีมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2553-2562 ก่อนจะมีการเปลี่ยนแปลงคณะบุคคลเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

กลุ่มบุคคลดังกล่าว ประกอบด้วย 1. นายนิวัตร นิราศสูง ปัจจุบันเป็นนายกสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์สหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น จำกัด 2. นายนพรัตน์ สร้างนานอก ปัจจุบันเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนหนองสองห้องคุรุราษฎร์รังสรรค์ 3. นายสมศักดิ์ โคตรวงศ์ ปัจจุบันเป็นว่าที่กรรมการในคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัดขอนแก่น และ 4. นายเอกราช ช่างเหลา อดีตผู้จัดการสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น จำกัด ปัจจุบันเป็น ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ ขณะที่ลูกชาย นายวัฒนา ช่างเหลาก็เป็น ส.ส.เขต 2 ขอนแก่น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น