xs
xsm
sm
md
lg

ร้องDSIล่าไอ้โม่งอมเงินครูขอนแก่นกว่า431ล้านบาท

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ดร.อนุศาสตร์ สอนศิลพงศ์ ประธานสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น จำกัด ยื่นฟ้องเอาผิดบุคคลที่ยักยอกทรัพย์เงินสหกรณ์หายไปจำนวน 431 ล้านบาท
ศูนย์ข่าวขอนแก่น-ประธานสหกรณ์ครูขอนแก่นนำคณะยื่นดีเอสไอ เอาผิดไอ้โม่ง ยักยอกเงินบัญชี 431 ล้านบาท ยืนยันทำตามหน้าที่ ชี้เงินหายไม่กระทบ สหกรณ์ยังมั่นคง ย้ำกุมภาพันธ์นี้จ่ายเงินปันผลให้สมาชิกแน่นอน

วันนี้ (6ธ.ค.62) ที่ศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษเขตพื้นที่ 4 กรมสอบสวนคดีพิเศษ ขอนแก่น ดร.อนุศาสตร์ สอนศิลพงศ์ ประธานสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น จำกัด ในฐานะประธานคณะกรรมการไตรภาคีเพื่อติดตามกรณีเงินสหกรณ์หาย พร้อมคณะ เข้าแจ้งความยื่นฟ้องร้องเอาผิดผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเงินสหกรณ์หายไปจำนวน 431 ล้านบาท โดยมีพ.ต.ท.บรรยวัสก์ ไตรสุทธิวงษ์ ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษเขตพื้นที่ 4 ปฏิบัติราชการแทนอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เป็นผู้รับเรื่อง


ดร.อนุศาสตร์ สอนศิลพงศ์ ประธานสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น จำกัด เปิดเผยว่า จากการประชุมใหญ่วิสามัญสหกรณ์ออมทรัพย์ครู เมื่อ 4ธันวาคมที่ผ่านมา ได้ยืนยันกับที่ประชุมใหญ่ว่า จะยื่นเรื่องร้องทุกข์กล่าวโทษ วันนี้ได้ทำตามที่ให้สัญญาไว้ หลังจากนี้ทางผู้มีอำนาจตามกฎหมายจะได้ดำเนินการตามที่เราได้ยื่นเรื่อง ซึ่งผู้ที่เราได้ร้องทุกข์กล่าวโทษเป็นไปตามรายชื่อที่มอบให้กับดีเอสไอไปหมดแล้ว เป็นผู้ที่เกี่ยวข้องกับการบริหารงานบัญชีสหกรณ์ในห้วงที่ผ่านมา

ตอนนี้เราจะยังไม่มองไปถึงคณะกรรมการบริหาร แต่จะมองเฉพาะในส่วนผู้ที่มีอำนาจกระทำการในบัญชีที่เสียหายนี้ก่อน ส่วนที่เกี่ยวข้องอื่นค่อยว่ากันไป ซึ่งสหกรณ์ก็มีหลายบัญชี ทั้งบัญชีกระแสรายวัน และบัญชีเงินฝากประจำ แต่ที่มีปัญหาจะเป็นบัญชีเงินฝากประจำ ซึ่งเรามีอยู่เพียงบัญชีเดียว เป็นบัญชีเงินฝากประจำสภาพคล่องของสหกรณ์ เดิมจะนำไปค้ำประกันลอตเตอรี่อย่างที่ได้ชี้แจงไปในที่ประชุมใหญ่แล้ว ต่อมาเมื่อทางนายทะเบียนยกเลิกเรื่องลอตเตอรี่ เงินในบัญชีนี้ก็ได้ถูกนำมาใช้ในส่วนของสภาพคล่องของสหกรณ์

แต่ก็ปรากฏว่าตัวเลขไม่ตรงกัน ตัวเลขในเอกสารสหกรณ์มีเงินอยู่ 431 ล้านบาท แต่ตัวเลขในสเตรทเม้นท์กลับเหลืออยู่เพียง 79,000 บาทเท่านั้น เราจึงได้ดำเนินการตรวจสอบ และคิดว่าน่าจะเกิดความเสียหายกับสหกรณ์ ทางคณะกรรมการจึงได้ร้องทุกข์กล่าวโทษไว้ก่อน ยืนยันว่าเงินจำนวนนี้ไม่มีผลต่อการดำเนินการของสหกรณ์ สหกรณ์ยังมั่นคง มั่งคั่ง และจะจ่ายเงินปันผลในเดือนกุมภาพันธ์นี้แน่นอน

“เหตุผลที่เราเลือกมายื่นเรื่องที่ดีเอสไอ เพราะจำนวนเงินที่เสียหายเป็นจำนวนมากหลายร้อยล้าน และผู้เสียหายก็มีจำนวนมากเช่นกัน เข้าเงื่อนไขคดีพิเศษ แต่ในส่วนอื่นๆ เราได้เตรียมการไว้เช่นกัน ขอยืนยันว่า เราไม่ต้องการจะขุดคุ้ยหรือกล่าวโทษใคร กลั่นแกล้งใคร เราไม่เคยมีนโยบายอิงการเมือง หรือผู้มีอิทธิพลอะไรทั้งสิ้น เราต้องการความถูกต้อง” ดร.อนุศาสตร์ กล่าว
ทั้งนี้กลุ่มผู้บริหารที่ประธานสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น จำกัด กล่าวอ้างถึงในวันนี้ เป็นผู้ที่ได้รับอนุมัติจากคณะกรรมการดำเนินการสหกรณ์ฯ ชุดที่ 48 เมื่อวันที่ 23 ส.ค.2553 ในการเปิดบัญชีเงินฝากประจำ ธ.ไทยพาณิชย์ สาขาดินแดง เลขที่บัญชี 144-101918-9 และมอบอำนาจให้เป็นผู้ดำเนินการแทน และสามารถลงนามในการทำธุรกรรมกับธนาคารโดยสั่งจ่าย 3 ใน 4 คน และเป็นกลุ่มบุคคลเพียงกลุ่มเดียวที่ทำหน้าที่เบิกถอนเงินจากบัญชีมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2553-2562

ก่อนจะมีการเปลี่ยนแปลงคณะบุคคลเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งกลุ่มบุคคลดังกล่าวนี้ ประกอบด้วย 1. นายนิวัตร นิราศสูง ปัจจุบันเป็นนายกสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์สหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น จำกัด 2.นายนพรัตน์ สร้างนานอก ปัจจุบันเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนหนองสองห้องคุรุราษฎร์รังสรรค์ 3.นายสมศักดิ์ โคตรวงศ์ ปัจจุบันเป็นว่าที่กรรมการในคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัดขอนแก่น และ 4.นายเอกราช ช่างเหลา อดีตผู้จัดการสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น จำกัด ปัจจุบันเป็นส.ส.พรรคพลังประชารัฐ รับผิดชอบพื้นที่ภาคอีสาน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น