xs
xsm
sm
md
lg

กรมอุทยานฯ เตรียมเนรมิตแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ภายใต้ชื่อ "เกาะสวรรค์ ริมเขื่อนวชิราลงกรณ อุทยานแห่งชาติเขาแหลม"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - กรมอุทยานฯ เตรียมจัดพิธีปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคล พระราชพิธีบรมราชาภิเษก "รวมใจไทย ปลูกต้นไม้ เพื่อแผ่นดิน" สืบสานสู่ 100 ล้านต้น พร้อมเนรมิตที่เจ้าสัวพันล้าน เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ภายใต้ชื่อ ฎเกาะสวรรค์ ริมเขื่อนวชิราลงกรณ อุทยานแห่งชาติเขาแหลม"

นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า ตามนโยบาย ของนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ให้รณรงค์ ประชาสัมพันธ์หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชน ได้ร่วมใจบูรณาการร่วมกันปลูกต้นไม้อย่างน้อยคนละ 1 ต้น ภายใต้โครงการ และกิจกรรมปลูกต้นไม้ และปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคล พระราชพิธีบรมราชาภิเษก "รวมใจไทย ปลูกต้นไม้ เพื่อแผ่นดิน" สืบสานสู่ 100 ล้านต้น นั้น

เพื่อดำเนินการตามนโยบายดังกล่าว สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) โดยอุทยานแห่งชาติเขาแหลม อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี จึงได้เตรียมจัดพิธีปลูกป่าในโครงการ และกิจกรรมดังกล่าวขึ้น ในวันที่ 27 พ.ค.ที่จะถึงนี้ ที่บริเวณริมทะเลสาบ อ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ ท้องที่บ้านลิเจีย ต.ปรังเผล อ.สังขละบุรี บนเนื้อที่ 197 ไร่ โดยพื้นที่ทั้ง 197 ไร่ ตั้งอยู่บนทำเลที่มีภูมิทัศน์ที่สวยงานที่สุดแห่งหนึ่ง ซึ่งเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม ได้ตรวจยึดคืนมาจากกลุ่มนายทุนที่เป็นเจ้าสัวระดับพันล้าน และดำเนินคดีไปแล้วเมื่อวันที่ 14 ก.พ.ที่ผ่านมา

โดยเจ้าหน้าที่ได้ใช้มาตรการทางปกครองกฎหมายใหม่ ติดประกาศคำสั่งยึดคืนที่ดินดังกล่าวกลับคืนมาเป็นสมบัติของแผ่นดิน ตามมาตรา 35(1) พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 เมื่อครบกำหนดเวลาตามที่ประกาศคำสั่งยึดคืน ปรากฏว่าไม่มีบุคคลใดมาโต้แย้งสิทธิในที่ดิน จึงถือว่าคดีปกครองในเรื่องสิทธิถึงที่สุดแล้ว

ดังนั้น สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) โดยอุทยานแห่งชาติเขาแหลม จึงได้นำพื้นที่มาปลูกป่าตามโครงการและกิจกรรมข้างต้น โดยการปลูกไม้ป่าให้ดอกเพื่อความสวยงาม เช่น ต้นรวงผึ้ง ต้นอินทนิลน้ำ ต้นตะแบก ต้นเสลา รวมทั้งเตรียมปลูกไม้ป่ากินได้ ให้เป็นแหล่งสมุนไพรที่ประชาชนในพื้นที่จะได้รับประโยชน์ เช่น ต้นสมอไทย ต้นมะขามป้อม และนอกจากที่กล่าวมาแล้ว กรมอุทยานฯ ยังเตรียมปลูกไม้ป่าเศรษฐกิจให้เป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร เช่น ต้นประดู่ ต้นแดง และต้นมะค่าโมง เป็นต้น

นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า ขณะเดียวกันกรมอุทยานฯ จะเนรมิตพื้นที่ทั้ง 197 ไร่ให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ มีสถานที่สำหรับกางเต็นท์ นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับบรรยากาศอันสวยงาม ได้ชมทั้งสายน้ำ และสายหมอก นอนชมดวงจันทร์ และดวงดาวในยามค่ำคืน ที่เกาะกลางน้ำท่ามกลางธรรมชาติ ริมเขื่อนวชิราลงกรณ ที่สวยที่สุด ในจังหวัดกาญจนบุรี โดยกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ตั้งชื่อที่ดินวิวสวยแห่งใหม่นี้ว่า "เกาะสวรรค์ ริมเขื่อนวชิราลงกรณ อุทยานแห่งชาติเขาแหลม"


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...