xs
xsm
sm
md
lg

กรมศิลป์จ่อจัดงบซ่อมวิหารวัดเจดีย์หลวงซ้ำ หลังบูรณะ 3 ปี เสาผุพัง-เล็งหล่อปูนแทน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - ผอ.ศิลปากรที่ 7 นำ จนท.ตรวจวิหารวัดเจดีย์หลวง ยันเสาผุพังหนักจริง 2 ต้น-ที่เหลือมอดเจาะ ยันยังปลอดภัย ยกเว้นลมฝนถล่มหนัก เผยทำแบบเสนอของบซ่อมแล้ว เตรียมหล่อปูนทำเสาแทนไม้


วันนี้ (20 พ.ค.) นายไกรสิน อุ่นใจจินต์ ผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 7 กรมศิลปากร ได้นำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบสภาพอุโบสถ-วิหารวัดเจดีย์หลวง ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ที่บูรณะแล้วเสร็จเมื่อปี 2559 แต่ผ่านพ้นมาได้เพียง 3 ปี เสาไม้ผุพังเสียหายทั้งหลังไม่ต่ำกว่า 52 ต้น และบางต้นเสียหายหนักทำให้โครงสร้างคาทรุดตามลงมาด้วย และขณะนี้ต้องนำโครงโลหะค้ำยันโครงสร้างหลักไว้

ผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 7 กรมศิลปากร กล่าวว่า ได้เข้ามาตรวจสอบหลังจากมีการร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าวิหารและอุโบสถของวัดเสียหาย ปัจจุบันทางกรมศิลปากรได้ชี้แจงข้อเท็จจริงผ่านไปทางกระทรวงวัฒนธรรมแล้ว ส่วนในพื้นที่ตนก็มาตรวจสอบข้อเท็จจริงก็ทราบว่าทางวัดเคยแจ้งปัญหาไปยังกรมศิลปากรผ่านทางสำนักศิลปากรที่ 7 ตั้งแต่ต้นเดือน พ.ค. 2562 และทางสำนักก็ได้ส่งวิศวกรมาตรวจสอบแล้วก็พบการแตกร้าวหลายจุด ฐานเสาบางต้นผุพัง หลายต้นมีแมลงกัดกินเนื้อไม้


ดังนั้น ทางสำนักศิลปากรที่ 7 จึงได้ทำแบบเพื่อซ่อมแซม โดยให้ใช้เสาที่เป็นวัสดุอื่นแทนเสาไม้ คือ เป็นแบบคอนกรีตเสริมเหล็ก เพราะทางวิศวกรและผู้เชี่ยวชาญแจ้งว่าควรใช้เสาคอนกรีตเสริมเหล็กและใช้ไม้มาปิดโดยรอบมากกว่า เพื่อให้มีความแข็งแรงและในอดีตเสาเดิมของวัดก็เป็นการก่ออิฐถือปูนอยู่แล้ว รวมทั้งมีการปรับความแอ่นของขื่อและการบิดตัวของโครงหลังคาด้วย

“เมื่อวันที่ 18 พ.ค.ที่ผ่านมา ได้มีการส่งแบบให้อธิบดีกรมศิลปากรตรวจสอบและพิจารณาดำเนินการจัดสรรงบประมาณเพื่อซ่อมแซมแล้ว”


สำหรับโครงสร้างเดิมที่เสียหายดังกล่าวนั้น พบว่างบประมาณที่ใช้ดำเนินการเป็นงบประมาณอุดหนุนของทางราชการซึ่งได้โอนมาให้วัดฯ ซึ่งได้มีการตั้งคณะกรรมการตรวจรับพัสดุและควบคุมงานก่อสร้างบูรณะ ดังนั้น การจะตรวจสอบความสมบูรณ์แข็งแรงของไม้หรือขนาดของเสาก็ต้องย้อนไปยังคณะกรรมการตรวจรับพัสดุในขณะนั้น จากการสอบถามไปยังผู้รับจ้างก็ได้รับการยืนยันว่ามีการใช้ไม้เต็งรังที่เป็นไม้เนื้อแข็งในการก่อสร้าง และสิ่งสำคัญคือได้รับการรับรองจากคณะกรรมการตรวจรับพัสดุให้นำมาก่อสร้างได้


“สภาพปัจจุบันของพระวิหารวัดเจดีย์หลวง ข้อเท็จจริงคือว่าเสาที่เสียหายวิกฤตจริงๆ มีเพียง 2 ต้น ปลวกกินตรงโคน ส่วนเสาส่วนต้นอื่นๆ มีรอยร้าวโดยทั่วไปและมีแมลงกัดเจาะพอสมควร ยืนยันว่าการเข้าไปกราบพระในวิหารยังคงทำได้ ยกเว้นในกรณีมีฟ้าฝนรุนแรงก็อันตราย แต่ถ้าอากาศปกติก็สามารถเข้าไปกราบพระสิงห์หนึ่งของวัดได้ ขอให้ทุกท่านสบายใจว่าสามารถเข้าไปได้ยกเว้นเมื่อลมแรง” นายไกรสินกล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...