xs
xsm
sm
md
lg

ยังดื้อ! บ้านสุขาวดีไม่ให้ จนท.เมืองพัทยาเข้าตรวจสอบอาคาร-ประเมินค่ารื้อถอนอ้างมีสิทธิทำได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศรีราชา - ยังดื้อ! บ้านสุขาวดี ไม่อนุญาตให้เจ้าหน้าที่เมืองพัทยา เข้าตรวจสอบอาคารและประเมินค่าการรื้อถอน 2 อาคาร รุกล้ำที่สาธารณะอ้างมีสิทธิทำได้ สุดท้ายต้องแจ้งความตำรวจ ก่อนหารืออำเภอบางละมุง ดำเนินการตามกฎหมาย

วันนี้ (18 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีที่เมืองพัทยา ได้ส่งเจ้าหน้าที่สำนักการช่างเมืองพัทยา เข้าทำการปิดหมายคำสั่งตามความผิดของ พ.ร.บ.ควบคุมอาคารเพิ่มเติมอีก 2 อาคารภายในบ้านสุขาวดี อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 2 พ.ค.ที่ผ่านมา ประกอบด้วย อาคาร ค.ส.ล.ขนาด 5 ชั้น ในพื้นที่ประมาณ 193 คูณ 220 เมตร พร้อมปิดหมายตามคำสั่ง ค.3 เพื่อให้ระงับการก่อสร้างและดัดแปลงอาคาร ค.4 เพื่อห้ามใช้อาคารหรือยินยอมให้บุคคลใช้อาคารที่อาจเป็นอันตราย และ ค.10 เพื่อให้ดำเนินการยื่นคำร้องขอรับใบอนุญาตก่อสร้าง ดัดแปลง หรือรื้อถอนหรือเคลื่อนย้ายอาคาร

โดยระบุว่า มีอาคารบางส่วนพื้นที่เกินเข้ามาในที่ดินสาธารณะริมทะเล ขณะที่ตามกฎหมายควบคุมอาคารแล้ว อาคารขนาดใหญ่จะต้องมีการกันแนวเขตจากขอบที่ดินโดยรอบในระยะ 6 เมตร ซึ่งเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ขึงแผ่นผ้ากันแนวเขตไว้เป็นหลักฐาน

ส่วนอาคารที่ 2 เป็นอาคาร ค.ส.ล.สูง 6 ชั้น ขนาด 35 คูณ 92 เมตร ซึ่งได้มีการปิดหมายตามคำสั่ง ค.3, ค.4 และ ค.9 เพื่อให้ยื่นคำร้องโดยทำการปิดประกาศไว้ และยังได้ขึงแผ่นผ้าพลาสติกแสดงสัญลักษณ์เพื่อเป็นหลักฐานนั้น

ล่าสุด นายเกียรติศักดิ์ ศรีวงษ์ชัย รองปลัดเมืองพัทยา พร้อมด้วย นายเกียรติศักดิ์ คงเขียว นายตรวจเขตสำนักการช่างเมืองพัทยา เจ้าหน้าที่สำนักการช่างเมืองพัทยาและเจ้าหน้าที่กิจการพิเศษ ได้เข้าตรวจสอบอาคารทั้ง 2 หลังของบ้านสุขาวดี อีกครั้งเพื่อประมาณราคาค่ารื้อถอน หลังได้ปิดคำสั่งต่างๆ จนครบกำหนดและไม่มีการคัดค้าน รวมทั้งไม่มีการอุทธรณ์คำสั่งต่อเจ้าหน้าที่เมืองพัทยาแต่อย่างใด

นายเกียรติศักดิ์ เผยว่า การลงพื้นที่บ้านสุขาวดีในวันนี้ เป็นการดำเนินงานตามขั้นตอนของกฎหมายเพื่อสำรวจตัวอาคารทั้ง 2 จุดว่ามีบริเวณแนวเขตการรุกล้ำที่สาธารณะและมีการก่อสร้างโดยไม่ได้รับอนุญาตอย่างไร เพื่อทำการรื้อถอนอาคารและประมาณราคาค่ารื้อถอน ก่อนจะแจ้งให้เจ้าของอาคารรับทราบและจะได้ทำการหาผู้รับจ้างเข้ามาดำเนินการต่อไป

“ได้รับนโยบายจาก นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา ให้ดำเนินการเรื่องดังกล่าวอย่างจริงจังและให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ส่วนการเข้าตรวจสอบในครั้งนี้ก็ดำเนินตามอำนาจเจ้าหน้าที่ของนายตรวจเขตที่มีในการเข้าตรวจสอบบริเวณพื้นที่ที่มีการก่อสร้างตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร ซึ่งในครั้งนี้มีตัวแทนจากบ้านสุขาวดี มาแจ้งไม่ให้เข้าสำรวจอาคาร โดยอ้างว่ามีสิทธิที่จะไม่อนุญาตให้ดำเนินการได้”

ดังนั้น เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมาย เจ้าหน้าที่เมืองพัทยา จึงได้ลงบันทึกประจำวันที่ สภ.บางละมุง เพื่อเป็นหลักฐานเรื่องการถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าไปตรวจสอบอาคารดังกล่าว ซึ่งฝ่ายกฎหมายเมืองพัทยา จะได้หารือกับอำเภอบางละมุง เพื่อร่วมกันดำเนินการต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...