xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านพนัสนิคมแห่เก็บพระกรุแตกที่บรรจุในพระพุทธปางลีลา วัดทุ่งเหียง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศรีราชา - ชาวบ้านใน อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี แห่เก็บพระกรุแตกอายุกว่า 20 ปี ที่บรรจุในพระพุทธปางลีลายืนประทานพร วัดทุ่งเหียง ซึ่งล้มแตกเสียหายช่วงกลางดึกวานนี้ ด้านเจ้าคณะตำบล แจงไม่อยากให้ประชาชนคิดว่าเป็นลางร้ายเพราะเหตุเกิดจากฐานพระไม่มั่นคง ขณะที่ชาวบ้านเตรียมเช่าพระบูชา

จากเหตุการณ์ พระปางลีลา ขนาดสูงกว่า 10 เมตร อายุเกือบ 20 ปี ซึ่งประดิษฐานอยู่ด้านหน้าวัดทุ่งเหียง อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี ได้ล้มแตกเสียหายจนทำให้พระเครื่องนางพญาเนื้อดินเผาสีส้ม และงบน้ำอ้อยที่บรรจุอยู่ภายในองค์พระกว่า 2,000 องค์กระจายเกลื่อนพื้นเมื่อช่วงกลางดึกคืนที่ผ่านมา ซึ่งหลังเกิดเหตุพระลูกวัดได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบหาสาเหตุการล้มลงของพระปางลีลา ที่อยู่คู่กับชาวบ้านทุ่งเหียง มานาน ส่วนชาวบ้านที่ทราบข่าวได้พากันวิพากษ์วิจารณ์ว่าอาจเป็นลางบอกเหตุ และชาวบ้านบางส่วนได้พากันเดินทางไปยังวัด เพื่อเก็บพระนางพญานั้น

บ่ายวันนี้ (8 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่า ที่บริเวณหน้าวัดทุ่งเหียง ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ ม.4 ต.หมอนนาง อ.พนัสนิคม จ. ชลบุรี ได้มีประชาชนจำนวนหนึ่งพากันเดินทางมายังวัด เพื่อค้นหาพระกรุแตกที่หล่นตามพื้น ซึ่งชาวบ้านบางรายสามารถเก็บรวบรวมได้มากกว่า 100 องค์และได้นำส่งคืนให้แก่ทางวัด


นอกจากนั้น ชาวบ้านยังพบพระเก่าที่เก็บอยู่ในกล่องพลาสติกใต้ฐานพระพุทธรูป ซึ่งถูกโบกปูนซีเมนต์ทับไว้อีกกว่า 1,000 องค์ ซึ่งพระทั้งหมดไม่สามารถตีเป็นมูลค่าได้ เนื่องจากมีอายุเกือบ 20 ปี

จากการสอบถาม พระครูศรวิชัย มหาวีโร เจ้าคณะตำบลหมอนนาง รองเจ้าอาวาสวัดทุ่งเหียง ทราบว่า ขณะเกิดเหตุตนเองได้สวดมนต์ไหว้พระอยู่ในกุฏิ ส่วนพระลูกวัดรูปอื่นได้ยินเสียงกิ่งไม้ขนาดใหญ่หน้ากุฏิหักลงพื้นเสียงดัง ทั้งๆ ที่ไม่มีลมแรง เมื่อออกไปตรวจสอบ พบว่า พระพุทธลีลาองค์ใหญ่ที่ประดิษฐานอยู่หน้าวัดล้มพังเสียหาย

“ในส่วนตัวแล้วไม่อยากให้เชื่อว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะเป็นลางบอกเหตุหรือลางร้าย เพราะจากการสำรวจอย่างละเอียดพบว่า บริเวณฐานพระได้ถูกก่อสร้างไว้ในลักษณะที่ไม่แข็งแรง เนื่องจากไม่มีการตอกเสาเข็ม จึงไม่อยากให้ชาวบ้านตีความว่าเป็นลางร้ายใดๆ ส่วนพระเครื่องที่บรรจุในพระพุทธรูป ท่านเจ้าอาวาสได้นำไปเก็บรักษาไว้สำหรับให้ประชาชนได้บูชา เพื่อนำปัจจัยที่ได้มาบูรณะวัดต่อไป” เจ้าคณะตำบลหมอนนาง กล่าว

ขณะที่ชาวบ้านรายหนึ่งบอกว่า รู้สึกเสียดายที่พระพุทธปางลีลาซึ่งเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของผู้ที่สัญจรผ่านไปมา ต้องมาล้มแตกเสียหาย ส่วนอายุของพระนางพญา และพระองค์อื่นในอยู่ในกรุ คาดว่าน่าจะมีอายุหลายสิบปีเพราะเป็นพระที่มีอายุเก่าแก่ และอาจมีการปลุกเสกไว้กว่า 10 ปี ซึ่งหากทางวัดเปิดให้เช่า ตนเองก็จะเช่าเก็บไว้เพราะถือเป็นของมีค่าทางจิตใจ และอาจจะมีมูลค่าในอนาคต


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...