xs
xsm
sm
md
lg

นักเล่นพระทั่วสารทิศแห่เช่าพระกรุแตกวัดทุ่งเหียงจนเกิดการชุลมุน ทำ จ.ชลบุรีต้องสั่งยุติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศรีราชา - นักเล่นพระจากทั่วสารทิศแห่เช่าพระกรุแตกวัดทุ่งเหียง อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี ทำเจ้าหน้าที่ไม่สามารถจัดระยะห่างทางสังคมได้ สุดท้าย จ.ชลบุรี ต้องออกคำสั่งด่วนให้ยุติการเช่าพระในทันที หวั่นแพร่โควิด-19 ก่อนหามาตรจัดระเบียบใหม่จึงจะเปิดให้เช่าอีกครั้ง

จากเหตุการณ์พระปางลีลา ขนาดสูงกว่า 10 เมตร อายุเกือบ 20 ปี ซึ่งประดิษฐานอยู่ด้านหน้าวัดทุ่งเหียง อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี ได้ล้มแตกเสียหายจนทำให้พระเครื่องนางพญาเนื้อดินเผาสีส้ม และงบน้ำอ้อยที่บรรจุอยู่ภายในองค์พระกว่า 2,000 องค์กระจายเกลื่อนพื้นเมื่อช่วงกลางดึกคืนวันที่ 7 พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งหลังเกิดเหตุได้มีประชาชนในพื้นที่พากันเดินทางไปยังวัดเพื่อค้นหาพระกรุแตกที่หล่นตามพื้น จนทำให้มีชาวบ้านบางรายสามารถเก็บรวบรวมได้มากกว่า 100 องค์ และได้นำส่งคืนให้แก่ทางวัด


นอกจากนั้น ชาวบ้านยังพบพระเก่าที่เก็บอยู่ในกล่องพลาสติกใต้ฐานพระพุทธรูป ซึ่งถูกโบกปูนซีเมนต์ทับไว้อีกกว่า 1,000 องค์ ซึ่งพระทั้งหมดไม่สามารถตีเป็นมูลค่าได้ เนื่องจากมีอายุเกือบ 20 ปี ขณะที่พระครูศรวิชัย มหาวีโร เจ้าคณะตำบลหมอนนาง รองเจ้าอาวาสวัดทุ่งเหียง เผยว่า ทางวัดได้เตรียมนำพระกรุทั้งหมดออกให้ประชาชนเช่าบูชา เพื่อนำปัจจัยที่ได้มาบูรณะองค์พระขึ้นใหม่

ล่าสุด วันนี้ (9 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าประชาชนจากทั่วสารทิศได้พากันเดินทางมายังวัดทุ่งเหียง ม.4 ต.หมอนนาง หลังทราบข่าวจากสื่อต่างๆ เพื่อขอเช่าพระนางพญา และพระที่บรรจุในองค์พระพุทธลีลา ที่มีมากกว่าหมื่นองค์ซึ่งทางวัดำด้เปิดให้ผู้ศรัทธาได้เช่าในราคาชุดละ 200 บาท

ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พนัสนิคม รวมถึงเจ้าหน้าที่อาสาสมัครได้เข้าจัดระเบียบนักเล่นพระที่เดินทางมาจากที่ต่างๆ ให้มีระยะห่างทางสังคม แต่สุดท้ายก็ไม่สามารถจัดระเบียบได้สำเร็จเนื่องจากประชาชนมีความต้องการที่จะเช่าพระเป็นจำนวนมาก จนเกิดการชุลมุน

ทำให้ จ.ชลบุรี ต้องออกคำสั่งด่วนให้ทางวัดยุติการเปิดให้เช่าพระกรุแตกในทันทีเพื่อรอการพิจารณาจัดระเบียบของทางจังหวัด ก่อนที่จะเปิดให้เช่าพระได้อีกครั้ง

ด้าน หลวงปู่บุญ โสภโณ เจ้าอาวาสวัดทุ่งเหียง เผยว่า พระเครื่องที่บรรจุในพระพุทธรูปที่ทางวัดได้นำออกให้ประชาชนได้เช่าบูชา จะจัดเป็นชุดในราคาชุดละ 200 บาท โดยจะมีพระทั้งหมด 5 องค์ ซึ่งปัจจัยที่ได้จากการเช่าบูชาจะใช้เป็นทุนในการว่าจ้างช่างทำพระจาก จ.สุโขทัย มาปั้นองค์พระใหม่

ขณะที่ชาวบ้านที่เดินทางเข้ามาเช่าบูชาพระ บอกว่า หลังรู้ข่าวว่าทางวัดเปิดให้เช่าพระกรุแตก ในราคาไม่แพง ก็รีบเดินทางมายังวัด แต่ก็พบว่า มีนักเล่นพระจากกรุงเทพฯ และจังหวัดต่างๆ เดินทางมาเป็นจำนวนมาก นอกจากนั้น ยังมีนักเล่นพระในพื้นที่ภาคใต้ และภาคเหนือ โทรศัพท์เข้ามาสั่งจองเป็นจำนวนมาก ซึ่งตนเองสามารถเช่าได้เพียง 2 ชุด ก่อนที่ทางจังหวัดชลบุรี จะมีคำสั่งให้ทางวัดยุติการเปิดให้เช่าพระ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งแม้จะได้แค่เพียง 2 ชุดก็รู้สึกดีใจแล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...