xs
xsm
sm
md
lg

วัดทุ่งเหียงเปิดจองพระกรุแตกผ่านเพจเฟซบุ๊ก แก้ปัญหานักเล่นพระแน่นวัด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศรีราชา - วัดทุ่งเหียง อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี เปิดให้ประชาชนสั่งจองเช่าพระกรุแตกผ่านเพจเฟซบุ๊กของทางวัด แก้ปัญหานักเล่นพระแน่นเสี่ยงโควิด-19 ระบาด ทำให้จังหวัดชลบุรี ต้องออกคำสั่งให้ยุติการจอง

จากเหตุการณ์พระปางลีลา ขนาดสูงกว่า 10 เมตร อายุเกือบ 20 ปี ซึ่งประดิษฐานอยู่ด้านหน้าวัดทุ่งเหียง อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี ได้ล้มแตกเสียหาย จนทำให้พระเครื่องนางพญาเนื้อดินเผาสีส้ม และงบน้ำอ้อยที่บรรจุอยู่ภายในองค์พระกว่า 2,000 องค์กระจายเกลื่อนพื้นเมื่อช่วงกลางดึกคืนวันที่ 7 พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งหลังเกิดเหตุได้มีประชาชนในพื้นที่พากันเดินทางไปยังวัดเพื่อค้นหาพระกรุแตกที่หล่นตามพื้น จนทำให้มีชาวบ้านบางรายสามารถเก็บรวบรวมได้มากกว่า 100 องค์ และได้นำส่งคืนให้แก่ทางวัด

นอกจากนั้น ชาวบ้านยังพบพระเก่าที่เก็บอยู่ในกล่องพลาสติกใต้ฐานพระพุทธรูป ซึ่งถูกโบกปูนซีเมนต์ทับไว้อีกกว่า 1,000 องค์ ซึ่งพระทั้งหมดไม่สามารถตีเป็นมูลค่าได้ เนื่องจากมีอายุเกือบ 20 ปี ขณะที่พระครูศรวิชัย มหาวีโร เจ้าคณะตำบลหมอนนาง รองเจ้าอาวาสวัดทุ่งเหียง เผยว่า ทางวัดได้เตรียมนำพระกรุทั้งหมดออกให้ประชาชนเช่าบูชา เพื่อนำปัจจัยที่ได้มาบูรณะองค์พระขึ้นใหม่

กระทั่งเมื่อวานนี้ได้มีประชาชนจากทั่วสารทิศพากันหลั่งไหลไปยังวัดทุ่งเหียง ม.4 ต.หมอนนาง หลังทราบข่าวจากสื่อต่างๆ เพื่อขอเช่าพระนางพญา และพระที่บรรจุในองค์พระพุทธลีลา ที่มีมากกว่าหมื่นองค์ซึ่งทางวัดได้เปิดให้ผู้ศรัทธาได้เช่าในราคาชุดละ 200 บาท

ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พนัสนิคม รวมถึงเจ้าหน้าที่อาสาสมัครได้เข้าจัดระเบียบนักเล่นพระที่เดินทางมาจากที่ต่างๆ ให้มีระยะห่างทางสังคม แต่สุดท้ายก็ไม่สามารถจัดระเบียบได้สำเร็จเนื่องจากประชาชนมีความต้องการที่จะเช่าพระเป็นจำนวนมาก จนเกิดการชุลมุน

สุดท้าย จ.ชลบุรี ต้องออกคำสั่งด่วนให้ทางวัดยุติการเปิดให้เช่าพระกรุแตกในทันทีเพื่อรอการพิจารณาจัดระเบียบของทางจังหวัด ก่อนที่จะเปิดให้เช่าพระได้อีกครั้งนั้น


ล่าสุดในวันนี้ ( 10 พ.ค.) วัดทุ่งเหียง ได้หาแนวทางในการแก้ปัญหาดังกล่าว ด้วยการเปิดให้ผู้สนใจพระของทางวัดฯ สามารถสั่งจองได้ทาง https://www.facebook.com/1118717844982590/posts/1374513012736404/?d=n โดยรายได้จากการเปิดให้เช่าบูชาทั้งหมด จะนำไปสมทบทุนในการสร้างพระองค์ใหม่
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...