xs
xsm
sm
md
lg

“เทวัญ”ลุยแจกถุงยังชีพคนจนเมืองโคราชได้รับผลกระทบโควิด เผยพระกลับจากอินเดียยังไม่พบอาพาธ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา- “เทวัญ” รมต.สำนักนายกฯ ลุยแจกถุงยังชีพให้คนจนผู้ยากไร้ชุมชนเมืองโคราชได้รับผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 เผยพระกลับอินเดียให้กักตัวในโรงแรมทั้งหมด เบาใจยังไม่พบอาพาธโควิด-19

วันนี้ ( 25 เม.ย. ) นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานมอบถุงน้ำใจยังชีพ ภายในบรรจุข้าวสาร อาหารแห้ง หน้ากากอนามัยผ้า สเปรย์แอลกอฮอล์ ป้องกันโควิด-19 ให้กับประชาชนผู้ยากไร้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่กระจายของโรคโควิด-19 มี นายธงชัย ลืออดุลย์ เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายหัสดิน สุวัฒนะพงศ์เชฏ ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมาร่วมมอบ โดยได้ตระเวนมอบสิ่งของไปตามวัดต่างๆ ทั้ง วัดสุทธจินดาวรวิหาร , วัดหงษาราม , วัดหนองไผ่ล้อม และวัดท่าตะโก มอบให้จุดละจำนวน 125 ราย/ชุด รวมจำนวน 300 ราย/ชุด โดยการแจกสิ่งของถุงน้ำใจนี้เป็นความร่วมมือกับภาคเอกชน เทศบาลนครนครราชสีมา พ่อค้า นักธุรกิจ


นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ยังมีพี่น้องประชาชนยากจนในชุมชนที่อาศัยอยู่ในเขตเทศบาลนครนครราชสีมาบางคนไม่มีโทรศัพท์มือถือ ไม่รู้หนังสือ ลงทะเบียนไม่เป็น ไม่ได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาท ตามมาตรการช่วยเหลือของรัฐบาล ซึ่งตอนนี้รัฐบาลได้เปิดโอกาสให้คนที่ไม่มีโทรศัพท์ ไม่ได้ลงทะเบียนให้ไปติดต่อทางจังหวัดฯ ขอความช่วยเหลือ หรือไปที่ว่าการอำเภอแต่ละอำเภอ เพื่อให้ไม่เสียสิทธิ์และได้รับการเยียวยาจากรัฐ


ส่วนมาตรการปลดล็อกจากส่วนกลาง นั้นจะมีการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันอังคารนี้ ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีคงจะได้มีการกล่าวถึงเรื่องที่จะมีมาตรการอย่างไรเพิ่มเติมที่จะช่วยคลี่คลายบางอย่าง อันนี้ต้องรอฟังจากนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่เป็นประธานศูนย์ฯ น่าจะมีความชัดเจนขึ้นมา

นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี
นายเทวัญ กล่าวต่อว่า สำหรับคณะสงฆ์ที่เดินทางกลับจากประเทศอินเดียเมื่อวานนี้ (24 เม.ย.) แบ่งเป็นพระสงฆ์ 104 รูป แม่ชีกับญาติธรรม 67 คน และคณะที่จะเดินทางกลับมาอีกนั้น ต้องผ่านระบบคัดกรองอย่างเข้มงวดเช่นกันซึ่งมาตรการต่างๆ ที่สนามบินดอนเมืองดำเนินการเช่นเดียวกับสนามบินสุวรรณภูมิ มีหน่วยคัดกรอง วัดอุณหภูมิ มีเจ้าหน้าที่กระทรวงสารณสุข เจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง เจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้ามาคัดกรอง เสร็จแล้วนำขึ้นรถแยกนั่งเดี่ยวมีระยะห่างทางสังคม ส่วนกระเป๋าสัมภาระต้องผ่านการฆ่าเชื้อ แล้วนำไปสถานที่กักตัวรอดูอาการ 14 วัน สำหรับพระสงฆ์เนื่องจากในพระธรรมวินัยอาจจะลำบากอยู่บ้าง แต่ก็ต้องนำไปที่โรงแรม ได้ขอมหาเถระสมาคมอนุญาตให้ใช้โรงแรมเป็นที่พักสงฆ์ได้ เรียกว่าเป็นสังฆาวาส พอพระเข้าโรงแรมก็จะจัดพระที่อยู่ในละแวกนั้นมารับประเคน โดยช่วงเช้า และกลางวันรับประเคนแล้วไปส่งต่อให้พระ 104 รูป ที่อยู่ในสถานที่กักตัว ส่วนช่วงเย็นอาจมีน้ำปานะ ทุกอย่างเป็นไปด้วยดี

จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานว่ามีพระสงฆ์รูปใดอาพาธ หรือป่วยเป็นไข้ ซึ่งตนยังได้ไปร่วมรับที่สนามบินดูแล้วทุกรูปสุขภาพดี เพราะพระ แม่ชี ญาติธรรมทุกรูปทุกคนก่อนที่จะมาก็มีการตรวจคัดกรองก่อนขึ้นเครื่องบินแล้ว อย่างไรก็ตามต้องเฝ้าดู 14 วัน ก่อนว่าจะเป็นอย่างไร อาจมีหรือไม่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ก็ได้ แต่ดูจากสายตาทุกรูปแข็งแรงดี นายเทวัญ กล่าวในตอนท้าย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...