xs
xsm
sm
md
lg

“น้องคิน"เด็ก1เดือนหายแล้ว ป่วยใหม่แค่13-ทูตญี่ปุ่นชื่นชม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“น้องภาคิน” ทารกวัย 1 เดือนเศษติดโควิดจากพ่อ-แม่ที่ระยอง หายป่วย-ปลอดเชื้อ หมอให้กลับบ้านแล้ว ศบค.เผยพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 13 ราย หายป่วย 78 เหลือรักษา 359 ราย "เทวัญ" เผยใช้โรงแรมกักตัวคณะสงฆ์ที่กลับจากอินเดีย หลัง มส.อนุโลม

วานนี้ (23 เม.ย.) แฟนเพจเฟซบุ๊ค “หมอตี๋ สาธิต ปิตุเตชะ” ของ นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ได้โพสต์ภาพ น้องภาคิน หนูน้อยวัย 1 เดือนเศษ ชาว จ.ระยอง ที่ติดเชื้อโรคติดเชื้อโคโรนา 2019 (โควิด-19) และเข้ารักษาตัว ที่สถาบันบำราศนราดูร กระทรวงสาธารณสุข ตั้งแต่เมื่อวันที่ 3 เม.ย. พร้อมระบุว่า น้องภาคินได้กลับบ้านแล้วเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 23 เม.ย. หลังรักษาตัวจนหายดีและตรวจไม่พบเชื้อไวรัส หลังตรวจซ้ำ 3 ครั้ง

“วันนี้ลุงหมอตี๋ (นายสาธิต) มาส่งเจ้าหนูน้อย “คินคิน” ชื่อใหม่ที่พี่ๆ พยาบาลตั้งให้ กลับบ้านกับคุณพ่อคุณแม่แต่เช้า หลังรักษาตัวจนหายดีที่ รพ.บำราศนราดูร และได้ตรวจซ้ำ และผลเป็น Negative ถึง 3 ครั้ง จนแน่ใจว่าน้องหายดีแล้ว ต้องบอกว่าน้องเป็นขวัญใจ ไม่ใช่เฉพาะของพี่ๆ พยาบาล และคุณหมอที่นี่ แต่เป็นขวัญใจของพี่น้องประชาชนคนไทยที่ติดตาม และเอาใจช่วยให้ น้องหายดีและปลอดภัย” แฟนเพจ “หมอตี๋ สาธิต ปิตุเตชะ” ระบุ

ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) แถลงสถานการณ์ในประเทศไทยประจำวันว่า มีผู้ป่วยรายใหม่ 13 ราย ผู้ป่วยยืนยันสะสม 2,839 ราย หายป่วยเพิ่ม 78 ราย รวม 2,430 ราย เหลือผู้ป่วยที่อยู่ระหว่างการรักษา 359 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย เป็นหญิงไทย อายุ 78 ปี มีโรคประจำตัว เป็นโรคหลอดเลือดสมอง และเสียชีวิตด้วยอาการติดเชื้อในกระแสเลือด และระบบหายใจล้มเหลวเสียชีวิตสะสมรวมอยู่ที่ 50 ราย

นพ.ทวีศิลป์ เปิดเผยด้วยว่า ในวันเดียวกันนี้จะมีคนไทยเดินทางกลับจากประเทศตุรกี 55 คน เป็นกลุ่มนักเรียน นักศึกษา และจากประเทศมาเลเซียอีก 144 คน ส่วนในวันที่ 24 เม.ย. จะมีคนไทยเดินทางกลับจากประเทศญี่ปุ่น จำนวน 31 คน และพระภิกษุ แม่ชี และผู้ปฏิบัติธรรม เดินทางทางกลับจำนวน 171 ราย โดยได้มีการขออนุญาตจากมหาเถรสมาคม (มส.) อนุโลมให้พระภิกษุสามารถจำวัดได้ในสถานที่ที่รัฐจัดเตรียมไว้ให้ 14 วัน

ด้าน นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รมต.สำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงสถานที่ในการใช้กักกันตัว พระภิกษุสงฆ์ และ คณะที่จะเดินทางกลับจากประเทศอินเดียว่า จะไม่ใช้สถานที่พุทธมณฑล จ.นครปฐม ตามที่เป็นหนึ่งในตัวเลือกก่อนหน้านี้ เนื่องจากกระทรวงสาธารณสุขประเมินแล้วว่าไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน จึงได้เลือกโรงแรมที่ตั้งอยู่ในจังหวัดเดียวกัน ให้พระสงฆ์ และคณะกระจายไปกักตัว แต่ขอสงวนไม่เปิดเผยสถานที่ ซึ่งทาง มส.ได้ให้การรับรอง และส่งพระสงฆ์ไปดูแลให้เป็นไปตามหลักศาสนา ร่วมกับเจ้าหน้าที่ด้วย

วันเดียวกัน ที่ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล นายนาชิดะ คาซูยะ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในโอกาสเข้ารับหน้าที่ โดย นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นฯ แสดงความชื่นชมนายกรัฐมนตรีในฐานะผู้อำนวยการ ศบค.ที่ดำเนินมาตรการในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้มีผู้ติดเชื้อจำนวนน้อย และยอดผู้ป่วยรายใหม่ลดจำนวนลงทุกวันกำลังโหลดความคิดเห็น...