xs
xsm
sm
md
lg

วัดไร่ขิงสนองพระดำริสังฆราชฯ ช่วยชาวบ้าน ดูแลปากท้องผู้มีรายได้หดเพราะโควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครปฐม - วัดไร่ขิง พระอารามหลวง รับสนองพระดำริสมเด็จพระสังฆราช จัดตั้งศูนย์อาหารบริการประชาชนผู้ประสบปัญหา ไร้งาน รายได้หดในช่วงวิกฤตไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาด เจ้าอาวาสเผยคณะสงฆ์พร้อมเดินหน้าขับเคลื่อนช่วยประชาชนเต็มที่

พระเทพศาสนาภิบาล รองเจ้าคณะจังหวัดนครปฐม เจ้าอาวาสวัดไร่ขิง พระอารามหลวง เป็นองค์ประธานในการมอบข้าวกล่องให้แก่ประชาชนที่ประสบปัญหาโรคไวรัสโควิด-19 เพื่อนำไปกินที่บ้าน โดยเริ่มตั้งแต่เวลา 10.00 น.จนถึง เวลา 13.00 น.ทุกวัน ซึ่งเบื้องต้นมีการจัดเตรียมอาหารบรรจุกล่องเป็นชุด ซึ่งภายในจะบรรจุข้าวราดแกง ขนมหวาน และน้ำดื่ม เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่และประชาชนที่เดินทางมากราบสักการะหลวงพ่อวัดไร่ขิง สามารถมารับได้ฟรี ตลอดเดือนเมษายน และขยายเวลาจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

โดยในการจัดให้ประชาชนได้รับอาหารกล่องที่วัดไร่ขิง พระอารามหลวง ได้จัดบริการประชาชน ดำเนินการโดยคณะสงฆ์และกลุ่มชาวบ้านที่มีจิตศรัทธาได้มีการจัดทำอาหารกล่องมาบริการภายในวัด โดยจะมีการคัดกรองประชาชนด้วย 8 กฎหลักประกอบด้วย 1.ต้องผ่านจุดตรวจคัดกรองวัดไข้ 2.ต้องผ่านซุ้มอุโมงค์ฆ่าเชื้อ 3.รอคิวเว้นระยะห่างกัน 1 เมตร 4.ยืนรอระยะห่างตามจุดที่กำหนด 5.ใช้แอลกอฮอล์เจลล้างมือ 6.รับแล้วให้กลับบ้านทันที 7.สวมใส่หน้ากากอนามัย 8.ให้ปฏิบัติตามนี้และตามเจ้าหน้าที่แนะนำอย่างเคร่งครัด ซึ่งได้รับความร่วมมือจากผู้ที่เข้ามารับบริการเพื่อช่วยป้องกันการแพร่กระจายเชื้อได้เป็นอย่างดี

นายบุญเลิศ ธรรมพุทธา อายุ 54 ปี ชาวตำบลไร่ขิง อาชีพขี่รถจักรยานยนต์รับจ้าง บอกว่า ทุกวันนี้ได้รับผลกระทบในอาชีพโดยตรงเพราะจากที่เคยมีรายได้วันละ 300 กว่าบาท วันนี้เหลือแค่ 100 กว่าบาท การนำข้าวมาแจกถือว่าช่วยได้เยอะ ขอขอบคุณหลวงพ่อที่เมตตาช่วยเหลือชาวบ้านโดยการนำข้าวกล่องมาแจกให้ทุกวัน โดยตอนนี้เพื่อนที่ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างทราบแล้วว่ามีข้าวฟรีก็จะมารับกันทุกวัน โดยคิดว่าจะรับไปจนจบโครงการ

พระเทพศาสนาภิบาล รองเจ้าคณะจังหวัดนครปฐม กล่าวว่า ตามที่คณะสงฆ์ได้รับสนองพระดำริ สมเด็จพระสังฆราชให้คณะสงฆ์จัดโรงทานว่าวัดใดพร้อมก็ให้จัด อาตมาก็เลยจัดทำข้าวกล่องเพื่อจะแจกชาวบ้าน โดยวัดไร่ขิง ร่วมกับสำนักงานพระพุทธศาสนา ในหลายภาคมีทำกันหลายวัด เช่น วัดไร่ขิงจะจัดตั้งโรงทานจะมีคนมารวมตัวกันมากก็คงจะไม่ได้ น่าจะมีความเสี่ยง จึงได้จัดทำเป็นข้าวกล่องโดยจ้างร้านค้า 5 ร้าน ร้านละ 100 กล่อง วันหนึ่งแจก 500 กล่อง ในตอนนี้เรายังช่วยให้ร้านค้ามีงานทำค้าขายได้อีกด้วย ก็จะลองทำสักเดือนตามที่รัฐบาลประกาศไว้โดยเริ่มทำมาตั้งแต่เมื่อวันที่ 30 มี.ค.ที่ผ่านมา และจะทำต่อไป ซึ่งทางวัดไร่ขิงได้เตือนสติว่าให้เฝ้าระวังและไม่ประมาท

โดยทางวัดได้ปิดพระอุโบสถเพราะเราควบคุมไม่ได้ แต่รอบวัดจะมีเทศบาลและอบต.ผลัดเปลี่ยนกันมาช่วยฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อ อีกทั้งวัดยังจัดอ่างล้างมือไว้ทั่วทั้งแปดทิศรอบวัด และหน้ากากอนามันแจกเวลาเข้ามาในวัด โดยตอนนี้จะมีการแจกวันละ 500 กล่อง หากมีการเข้ามารับมากขึ้นก็พร้อมมีการเพิ่มยอดการแจกขึ้นไปอีก โดยตอนนี้คณะสงฆ์พร้อมจะช่วยประชาชนอย่างเต็มที่ เพราะเข้าใจถึงปัญหาของประชาชนที่กำลังประสบหลายด้าน

ด้าน นายบุญเชิด กิตติธรางกูร ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครปฐม กล่าวว่า ตามที่สมเด็จพระสังฆราชมีพระบัญชาโปรดให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ประสานงานกับวัดทั่วราชอาณาจักร ที่มีศักยภาพเพียงพอ จัดตั้งโรงทานช่วยเหลือผู้ประสบความยากลำบากในสถานการณ์โรคระบาด ทั้งนี้มิใช่การบังคับ แต่เป็นการกำหนดแนวทางประสานความร่วมมือโดย ให้คำนึงถึงความพร้อมของแต่ละวัด ประกอบกับการสนับสนุนจากภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาสังคมในชุมชนนั้นๆ เป็นสำคัญ

ซึ่งจังหวัดนครปฐมมีวัดเพียง 2 แห่งที่จัดตั้งโรงทานแจกข้าวกล่องประชาชน ในขณะนี้ คือ วัดไร่ขิง พระอารามหลวง อำเภอสามพราน และวัดสว่างอารมณ์ (แคแถว) หรือวัดหลวงพ่อแป๊ะ อำเภอนครชัยศรี ซึ่งขณะนี้ในหลายหลายวัดก็เริ่มจะเตรียมจัดทำโรงทานแจกจ่ายข้าวกล่องให้แก่ประชาชนบ้างแล้ว ในส่วนของวัดไร่ขิง พระอารามหลวง และวัดสว่างอารมณ์ โดยสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติพร้อมจะสนับสนุนเพื่อช่วยเหลือประชาชนในช่วงนี้อย่างเต็มที่ตามนโยบายด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...