xs
xsm
sm
md
lg

วัดโคกหม้อเตรียมตั้งศูนย์ฯ ช่วยเหลือผู้ประสบภัยโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราชบุรี - เจ้าอาวาสวัดโคกหม้อ จ.ราชบุรี เตรียมตั้งศูนย์ให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยโควิด-19 ตามพระดำริสมเด็จพระสังฆราช พร้อมเตรียมจำหน่ายของใช้จำเป็นราคาถูก ซื้อขายแล้วรับข้าวกล่องกลับบ้านด้วย

หลังจากที่วัดศิริเจริญเนินหม้อ หรือวัดโคกหม้อ ต.โคกหม้อ อ.เมือง จ.ราชบุรี ได้ประชาสัมพันธ์ยินดีที่จะรับศพของประชาชนติดเชื้อโควิด-19 มาฌาปนกิจที่วัดได้ โดยในวันนี้ยังได้จัดประชุมหน่วยงานต่างๆ ถึงการเตรียมจัดตั้งศูนย์ให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยโควิด-19 ตามพระดำริ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปริณายก มีพระบัญชาให้วัดทั่วประเทศเปิดโรงทาน ช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเชื้อโควิด-19

โดยพระครูสิริสุวัฒนาภรณ์ เจ้าอาวาส ได้จัดประชุมขึ้น ประกอบด้วย น.ส.กุลวลี นพอมรบดี ส.ส.ราชบุรี เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ นายธรรมศักดิ์ ฤทธิ์แดง นายกเทศบาลตำบลหลักเมือง นายกุลฑล ปูรณวัฒนกุล ประธานเครือข่ายธุรกิจบัสคลับราชบุรี นายโกมล ตันติวรนุกูล ประธานหอการค้าจังหวัด กำนัน และผู้แทนท้องถิ่น ซึ่งการประชุมได้จัดเก้าอี้ให้นั่งห่างกันประมาณ 2 เมตร พร้อมมีเจลล้างมือ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตามระเบียบของราชการที่กำหนด

ในการหารือมีการพูดถึงสถานการณ์การติดเชื้อที่เป็นไปอย่างก้าวกระโดด มีการใช้มาตรการอย่างเข้มข้น อีกทั้งสินค้าอุปโภคบริโภคในชีวิตประจำวันยามที่ประชาชนต้องใช้ชีวิตอยู่กับบ้านเริ่มไม่เพียงพอต่อความต้องการ บางอย่างมีราคาแพง เช่น หน้ากากอนามัย เจลล้างมือแอลกอฮอล์ ไข่ไก่ ที่เริ่มขาดตลาด แม้ว่าทางภาครัฐจะออกมาประกาศไม่ให้มีการกักตุนสินค้าก็ตาม

นายกุลฑล ปูรณวัฒนกุล ประธานเครือข่ายธุรกิจบัสคลับราชบุรี เปิดเผยว่า บัสคลับได้ร่วมกับวัดโคกหม้อ และประธานหอการค้า พร้อมทั้ง ส.ส.ในพื้นที่ และนายกเทศบาลตำบลหลักเมือง มาร่วมพูดคุยเพื่อเตรียมจัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากโควิด-19 ตามพระดำริของสมเด็จพระสังฆราช ที่อยากให้วัดเป็นศูนย์ในการช่วยเหลือประชาชน ทางวัดโคกหม้อยินดีให้ความร่วมมือพร้อมทุกภาคส่วน

เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่เกิดวิกฤต เบื้องต้น เตรียมจัดหาวัสดุภัณฑ์เกี่ยวกับการป้องกันตนเอง เช่น การจำหน่ายหน้ากากอนามัย และจำหน่ายแอลกอฮอล์จากผู้ผลิตโดยตรง โดยโรงงานได้อนุเคราะห์ในราคาทุนมาให้จำหน่ายแก่ประชาชน แต่จะมีการควบคุมการจำหน่ายต่อละคนต่อสินค้าบางอย่างเพื่อให้ได้ใช้อย่างทั่วถึง หลังจากในชุดแรกที่จะหน่ายแมสก์ผ้ากับเจลแอลกอฮอล์แล้ว ยังเตรียมจำหน่ายไข่ไก่ น้ำดื่ม อาหารสำเร็จรูป ข้าวสาร คิดราคาต้นทุนจากโรงงานด้วย

นายธรรมศักดิ์ ฤทธิ์แดง นายกเทศบาลตำบลหลักเมือง กล่าวว่า จะดูแลการจัดระเบียบพื้นที่วัด และการทำความสะอาดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ การกำหนดระยะห่างของชาวบ้านที่จะเข้ามาซื้อสินค้าที่จะมาจัดกิจกรรมจำหน่ายในวันอาทิตย์ที่จะถึงนี้ โดยเทศบาลจะใช้เครื่องเสียงไร้สาย รถประชาสัมพันธ์เคลื่อนที่ และคณะกรรมการชุมชนช่วยกระจายข่าวสารให้ประชาชนได้ทราบเรื่องนี้

สำหรับการประชุมได้ข้อสรุปโดยวัดกำหนดจำหน่ายสินค้าจำเป็นในวันอาทิตย์ที่ 29 มีนาคม เวลา 09.00-12.00 น. ได้แก่ เจลล้างมือแอลกอฮอล์ขนาด 440 มิลลิลิตร ราคาตลาด 250-350 บาท ทางวัดขายราคา 100 บาท หน้ากากอนามัย ราคาตลาด 20-30 บาท วัดขายชิ้นละ 10 บาท น้ำดื่มราคาแพกละ 55-65 บาท วัดขายแพกละ 40 บาท ส่วนครั้งต่อไปจะเตรียมจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นเพิ่มอีก เพื่อเป็นการลดค่าครองชีพของประชาชนในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...