xs
xsm
sm
md
lg

'พระสังฆราช'บัญชาให้ตั้งโรงทานช่วยผู้เดือนร้อนจากโควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360 - สมเด็จพระสังฆราช ประทานพระคติธรรม เป็นกำลังใจในสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ระบาด “เทวัญ”รับสนองพระบัญชา สั่งการให้สำรวจวัดเพื่อตั้งโรงทานช่วยผู้เดือดร้อนจากภัย พร้อมจัดพิธีสวดมนต์ใน 6 วัด วันนี้ (25 มี.ค.)

สำนักงานเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช โพสต์เฟซบุ๊ก ข้อความว่า เจ้าพระคุณ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ประทานพระคติธรรม เป็นกำลังใจในสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา ๒๐๑๙ (COVID-19) ความว่า

“ไม่มีชีวิตใดประสบแต่ความเกษมสุข ปราศจากทุกข์ภัยไปได้ตลอด เมื่อเกิดมาแล้ว จึงจำเป็นต้องขวนขวายสั่งสม ‘สติ’ และ ‘ปัญญา’ สำหรับเป็นอุปกรณ์บำบัดความทุกข์อยู่ทุกเมื่อ เพื่อให้สมกับที่ดำรงอัตภาพแห่งมนุษย์ผู้มีศักยภาพต่อการพัฒนา

ท่ามกลางสถานการณ์โรคระบาด ก่อให้เกิดความหวาดหวั่นครั่นคร้ามกันทั่วหน้า ทุกคนมีหน้าที่แสวงหาหนทางเพิ่มพูน ‘สติ’ และ ‘ปัญญา’ พร้อมทั้งแบ่งปันหยิบยื่นให้แก่เพื่อนร่วมสังคม อย่าปล่อยให้ความกลัวภัยและความหดหู่ท้อถอย คุกคามเข้าบั่นทอนความเข้มแข็งของจิตใจ ในอันที่จะอดทน พากเพียร เสียสละ และสามัคคี

มีธรรมภาษิตบทหนึ่งในพระพุทธศาสนา พึงน้อมนำมาเตือนใจในยามนี้ ว่า ‘เมื่อถึงยามคับขันประชาชนต้องการผู้กล้าหาญ, เมื่อถึงคราวปรึกษางาน ต้องการผู้ที่ไม่พูดพล่าม, ยามมีข้าวน้ำ ต้องการผู้เป็นที่รัก, ยามเกิดปัญหา ต้องการบัณฑิต’

ขอทุกท่านจงเป็น ‘ผู้กล้าหาญ’ ที่จะละความดื้อด้านเห็นแก่ตัว ความเคยตัว และความไม่ระมัดระวังตัว ขอจงเป็น ‘ผู้ที่ไม่พูดพล่าม’ โดยปราศจากสาระ ก่อความร้าวฉานชิงชัง ในยามที่สังคมต้องการสาระ คำปรึกษาหารือ และกำลังใจ แต่จงประพฤติตนเป็น ‘บัณฑิต’ ผู้รู้รักษากายใจของตัวให้ปลอดจากโรคกายโรคใจ เป็นผู้ฉลาดศึกษา ค้นคว้า วางแผน ชี้แนะ และลงมือทำ

ทั้งนี้ แต่ละคนแม้เพียงตั้งจิตไว้ในธรรมฝ่ายสุจริต ไม่ถลำลงสู่ความคิดชั่ว อันนำไปสู่การพูดชั่วและทำชั่วซ้ำเติม ก็นับว่าได้ช่วยบรรเทาปัญหาของโลกแล้ว

ด้านนายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การจัดสวดมนต์บทโพชฌังคปริตร เพื่อให้กำลังใจผู้ติดเชื้อและญาติ รวมถึงประชาชนทั่วไป จะมีขึ้นในวันที่ 25 มี.ค.นี้ ตั้งแต่เวลา 16.00 น. โดยในพื้นที่กรุงเทพฯ จะจัดสวดมนต์ดังกล่าวในวัด 6 แห่ง อาทิ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร วัดบวรราชวรวิหาร วัดยานนาวา ส่วนในต่างจังหวัดจะจัดในวัด3แห่ง โดยในภาคเหนือ ที่วัดเจดีย์หลวง วรวิหาร จ.เชียงใหม่ ในภาคใต้ ที่วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จ.นครศรีธรรมราช และภาคอีสาน ที่วัดพระนารายณ์มหาราชวรวิหาร จ.นครราชสีมา

นายเทวัญ ยังกล่าวถึงกรณีที่สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ยังมีพระบัญชาโปรดให้ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ประสานงานกับวัดทั่วราชอาณาจักร ซึ่งมีศักยภาพเพียงพอ จัดตั้งโรงทาน ช่วยเหลือผู้ประสบความยากลำบากในสถานการณ์โรคโควิด-19ว่า ตนสั่งการ พศ.ไปสำรวจวัดทั่วประเทศที่มีความพร้อมที่จะจัดตั้งโรงทาน ทั้งนี้ การจัดโรงทานจะเป็นการปรุงอาหารให้ประชาชนนำกลับไปรับประทานที่บ้าน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค


กำลังโหลดความคิดเห็น...