xs
xsm
sm
md
lg

วัดโคกหม้อ ราชบุรี อ้าแขนรับคนเสียชีวิตจากโควิด-19 จัดพิธีเผาให้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราชบุรี - เจ้าอาวาสวัดศิริเจริญเนินหม้อ (วัดโคกหม้อ) ให้ผู้ที่ตกทุกข์ได้ยากที่ไม่มีวัดไหนต้องการให้ผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโควิด-19 เผาศพ เชิญได้ที่วัดพร้อมจัดพิธีฌาปนกิจให้ฟรี

วันนี้ (24 มี.ค.) หลังจากมีผู้เสียชีวิตจากสถานการณ์เชื้อโควิด-19 ในพื้นที่บางจังหวัดแล้ว และทางวัดไม่ยินดีที่จะให้นำศพไปจัดพิธีฌาปนกิจศพที่วัด เพื่อส่งดวงวิญญาณของผู้เสียชีวิตไปสู่สุคติภพ เนื่องจากหวั่นเกรงการแพร่เชื้อระบาดดังกล่าวจะแพร่กระจาย ทำให้ทางเจ้าอาวาสศิริเจริญเนินหม้อ (วัดโคกหม้อ) ตั้งอยู่ที่ ต.โคกหม้อ อ.เมือง จ.ราชบุรี อ้าแขนรับกรณีหากประชาชนเสียชีวิตด้วยการติดเชื้อโควิด-19 สามารถนำศพมาตั้งพร้อมจัดพิธีฌาปนกิจที่วัดได้ด้วยความมีเมตตาธรรม

พระครูสิริสุวัฒนาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดศิริเจริญเนินหม้อ เปิดเผยว่า ยังสงสัยอยู่ว่าทำไมวัดต่างๆ ถึงไม่รับศพมาจัดพิธี โดยวัดเป็นสถานที่สงเคราะห์ส่วนรวมอยู่แล้วของชาวบ้าน หรืออาจเป็นไปได้ว่าวัดนั้นอาจจะเป็นที่เผาแบบเชิงตะกอนแบบเก่าที่เปิดเผาแบบโล่ง ไม่ใช้แบบการเผาเหมือนในปัจจุบัน อย่างการเผาที่เมรุนี้จะมีความร้อนประมาณ 70 องศาเซลเซียสขึ้นไป อีกทั้งราชการได้ให้ข้อมูลออกมาแล้วว่าไม่เป็นอันตรายเผาได้ โดยพระได้ตื่นตระหนกกันไปเอง ซึ่งการเกิด แก่ เจ็บตายนั้น โดยพระพุทธเจ้าพระองค์ได้สอนไว้ ไม่เผาที่วัดแล้วจะให้ไปเผาที่ไหน

กรณีถ้ามีผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อนี้ ทางวัดยินดีเปิดให้เผาศพได้ ขาดเหลืออะไรก็ช่วยเหลือกัน โดยวัดมีความพร้อมหมดแล้วทั้งเตาเผา อาจจะต้องซื้อถ่านมาเพิ่มในการดำเนินการ กรณีที่ไม่มีที่เผาศพ ไม่มีปัจจัยที่จะเผาศพ ทางวัดช่วยเหลือได้

ซึ่งก่อนหน้านี้ช่วงเกิดเหตุภัยพิบัติน้ำท่วมใหญ่ ทางวัดเคยเปิดรับให้ประชาชนที่ตกทุกข์ได้ยากมาอาศัยชั่วคราวอยู่ที่วัดได้ ส่วนกรณีที่สมเด็จพระสังฆราช มีพระดำริที่ให้ตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยากขึ้นที่วัดทั่วประเทศ ซึ่งพระองค์มีชาติภูมิอยู่ที่จังหวัดราชบุรี และวัดโคกหม้อนี้ก็ได้รับประทานผ้าพระกฐินมา 2 ปีซ้อนแล้ว ถ้าไม่มีที่วัดไหนรับหน้าที่ดูแล ก็คงจะให้ที่วัดแห่งนี้รับเป็นศูนย์ช่วยเหลือประชาชนแทนพระองค์

นายกุณฑล ปูรณวัฒนกุล ประธานเครือข่ายธุรกิจบิสคลับราชบุรี ศิษยานุศิษย์ วัดศิริเจริญเนินหม้อ (วัดโคกหม้อ) เปิดเผยว่า ยินดีที่จะอนุเคราะห์ร่วมกับทางวัดกับประชาชนที่เดือดร้อน ทั้งพิษภัยจากเชื้อโควิด-19 โดยได้สนับสนุนทั้งน้ำยาการพ่นฆ่าเชื้ออุปกรณ์ต่างๆ ตลอดจนค่าใช้จ่าย หรือถ้ากรณีมีการจัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือประชาชนที่ทุกข์ยาก ยินดีร่วมกับทางวัดในการจัดหาอาหาร และเป็นศูนย์กลางเพื่อแจกจ่ายอาหารให้แก่ประชาชน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...