xs
xsm
sm
md
lg

ชลบุรีไม่ทิ้งกัน! หน่วยงาน-วัด-ชาวบ้านแห่ทำข้าวแจกฟรีคนตกงาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศรีราชา - ชลบุรีไม่ทิ้งกัน! หน่วยงานภาครัฐ วัด ภาคธุรกิจแห่ทำอาหารแจกจ่ายคนตกงาน และประชาชนที่เดือดร้อนจากพิษเศรษฐกิจเซ่นวิกฤตโควิด-19
 
จากมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ของรัฐบาล ที่มี นโยบายให้แต่ละจังหวัดกำหนดมาตรการเข้มและพิจารณาปิดสถานที่ที่มีความสุ่มเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อดังกล่าว ซึ่ง จ.ชลบุรี ได้มีคำสั่งให้สถานประกอบการ สถานบริการ ห้างร้านที่มีการรวมตัวของคนหมู่มากต้องปิดดำเนินการชั่วคราว เพื่อลดความเสี่ยง
 
ส่งผลให้มีประชาชนจำนวนมากต้องพากันตกงาน ขณะที่กลุ่มลูกจ้างรายวันต้องพากันขาดรายได้ ไม่นับรวมภาคธุรกิจท่องเที่ยวที่ต้องปิดตัวลงโดยพลการ จากการไม่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าใช้บริการ ทำให้ปัจจุบันในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ เริ่มเห็นภาพการช่วยเหลือกันของกลุ่มคน องค์กร และจิตอาสาที่พากันออกมาทำอาหารแจกฟรีเพื่อช่วยเหลือกลุ่มคนเหล่านี้

วัดตะเคียนเตี้ย เปิดโรงทานช่วยชาวบ้าน-คนตกงาน
 
 
เช่นดียวกับในวันนี้ (26 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังวัดนาลิกวนาราม (วัดตะเคียนเตี้ย) ต.ตะเคียนเตี้ย อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังได้รับแจ้งข่าวสารผ่านเพจเฟซบุ๊ก “ข่าวชุมชนคนบางละมุง” ว่า พระสงฆ์ภายในวัดจะร่วมกันทำข้าวกล่องแจกจ่ายให้ประชาชนในเวลา 11.00 น. แต่มีเงื่อนไขว่าผู้ที่จะเข้ารับข้าวกล่องต้องสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ และขอสงวนสิทธิ 1 คนต่อข้าวกล่อง 1 ชุดเท่านั้น

โดยพบ พระครูปลัดสุรชัย ยโสธโร เจ้าคณะตำบลตะเคียนเตี้ย เจ้าอาวาสวัดนาลิกวนาราม เผยว่า สืบเนื่องจากเจ้าพระคุณสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ทรงพระดำริให้วัดทั่วราชอาณาจักรที่มีศักยภาพเพียงพอ จัดตั้งโรงทานเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบความยากลำบากในสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ระบาด

ทางวัดจึงได้จัดตั้งโรงทานเพื่อทำอาหารกล่องแจกแก่ฆราวาสที่ประสบปัญหาทางเศรษฐกิจเพื่อให้อาหาร 1 ชุดที่ประกอบไปด้วยข้าวกล่อง แต่ผู้มารับจะต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง และทางวัดจะทำเช่นนี้ไปจนกว่าของจะหมดหรือสถานการณ์จะดีขึ้น พร้อมทั้งยังทำหน้ากากอนามัยแจกจ่ายให้แก้ประชาชนอีกด้วย
 
ผู้ใหญ่ใจดีหนุนเงินช่วยหนุ่มกู้ภัยพัทยา จัดซื้ออุปกรณ์ทำหน้ากากป้องกันเชื้อแจก จนท.
 
ขณะที่ นายสุทธิพงษ์ บุญมาฉาย หัวหน้าชุดปฏิบัติการทางน้ำ หน่วยกู้ภัยสว่างบริบูรณ์ พัทยา ที่ได้ลงแรงผลิตหน้ากาก Face Shield ที่ได้รับงบประมาณสนับสนุนการจัดซื้ออุปกรณ์จากผู้ใหญ่ใจดีอย่าง นายไพโรจน์ ประวัติเลิศอุดม ประธาน กต.ตร.สภ.หนองปรือ เพื่อช่วยสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่กู้ภัย ที่ขณะปฏิบัติงานจะไม่สามารถรู้ได้ว่าใครติดเชื้อโควิด-19 หรือไม่
 
ทั้งนี้ แนวคิดในจัดทำ Face Shield หรือหน้ากากชนิดปกป้องทั้งใบหน้าเพื่อป้องกันละอองฝอยและสารคัดหลั่ง จะแจกจ่ายไปยังเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่ออกปฏิบัติหน้าที่เพื่อป้องกันตนเองและลดความเสี่ยงต่อการกระจายและติดเชื้อ
 
โดยได้จัดซื้อกระดาษใสปกพลาสติกขนาด A4 จากร้านอุปรณ์การเรียนทั่วไป จำนวน 100 แผ่น ฟองน้ำหน้า 1 แผ่นใหญ่ และยางยืด มาประกบกันด้วยกาวร้อนหรือเทปกาวสองหน้า และใช้แม็กเย็บข้างซึ่งวิธีการทำที่ไม่ซับซ้อนมากนัก แต่สามารถแจกจ่ายให้แก่เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้รวมกว่า 100 ชิ้น และอยู่ระหว่างการผลิตเพื่อส่งมอบให้แก่บุคลากรทางการแพทย์อีกกว่า 250 ชิ้น

สรรพสามิตภาค 2 มอบแอลกอฮอล์โรงพยาบาล ม.บูรพา 
 
 
ด้าน นายจรัล เทวรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานสรรพสามิตภาคที่ 2 ได้นำเจ้าหน้าที่มอบแอลกอฮอล์ทำความสะอาดมือและใช้เช็ดฆ่าเชื้อ จำนวน 3,000 ลิตร ให้แก่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยบูรพา โดยมี นายแพทย์สุริยา โปร่งน้ำใจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเป็นตัวแทนรับมอบ
 
เจ้าของร้านเทียบท่า ณ ศรีราชา ทำข้าวผัดหมู 300 กล่อง

ส่วนนายฉัตรชัย ทิมกระจ่าง เจ้าของร้านเทียบท่า ณ ศรีราชา ได้ประกาศผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวเพื่อเชิญชวนให้ผู้ตกงาน และผู้ยากไร้เข้ารับข้าวกล่องแจกฟรีที่บริเวณหน้าร้านในช่วงเย็นของทุกวัน
 
 
เช่นเดียวกับเจ้าของสถานบันเทิงหลายแห่งในเมืองพัทยาและกลุ่มจิตอาสาในพื้นที่ที่ได้ร่วมทำข้าวกล่องจำนวนหลายร้อยชุด แจกจ่ายคนตกงานและผู้ยากไร้ในพื้นที่ทุกวันจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...