xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ ประยุทธ์ลั่นปี 63 เลิกใช้ถุงพลาสติก ขอลดขัดแย้งจะได้คิดอะไรใหม่ๆ เพื่อคนไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศรีสะเกษ - พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอให้ทุกฝ่ายลดความขัดแย้งลดปัญหาจะได้มีเวลาคิดอะไรใหม่เพื่อคนไทย ประกาศจะเลิกใช้ถุงพลาสติกปี 63


วันนี้ (7 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านอุ่มแสง หมู่ที่ 7 ต.ดู่ อ.ราษีไศล จ.ศรีสะเกษ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางไปเป็นประธานในพิธีเปิดโรงอบเมล็ดพันธุ์ข้าวกลุ่มวิสาหกิจชุมชนศูนย์ข้าวชุมชนบ้านอุ่มแสง ซึ่งกลุ่มวิสาหกิจชุมชนศูนย์ข้าวชุมชนบ้านอุ่มแสงเป็นกลุ่มเกษตรแปลงใหญ่ที่ประกาศจะยกระดับเป็นมหานครเกษตรอินทรีย์ศรีสะเกษ ได้ก่อตั้งเมื่อปี 2547 เริ่มต้นมีสมาชิกรวมกลุ่มประมาณ 70 ครัวเรือน

ปัจจุบันมีสมาชิกประมาณ 1,200 ครัวเรือน มีพื้นที่การผลิตมากกว่า 20,000 ไร่ ครอบคลุม 7 จังหวัดในเขตทุ่งกุลาร้องไห้ โดยนายกรัฐมนตรีได้มอบพันธุ์พืชผักให้เกษตรกรผู้ประสบอุทกภัยจำนวน 10 ราย จากนั้นได้เยี่ยมชมนิทรรศการเทคโนโลยีการผลิตพริกเพื่อการค้า จัดทำบันทึกข้อตกลง MOU ระหว่างกลุ่มแปลงใหญ่พริกกับ บริษัท เจียไต๋ จำกัด จัดทำบันทึกข้อตกลง MOU ระหว่าง YSF ศรีสะเกษ กับห้างบิ๊กซี ศรีสะเกษ เยี่ยมชมกิจกรรมการดำเนินงานของ Young Smart Farmer จังหวัดศรีสะเกษ นิทรรศการเทคโนโลยีดิจิทัลและนวัตกรรมทางการเกษตรของ Dopa เยี่ยมชมนิทรรศการนวัตกรรมการเกษตรสมัยใหม่ ของบริษัท สยามคูโบต้า จำกัด นิทรรศการ Fair Trade ของผู้ค้าที่ไม่หวังผลกำไรตอบแทนของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนศูนย์ข้าวชุมชนบ้านอุ่มแสง
ทั้งยังได้ตรวจเยี่ยมการบรรจุข้าวอินทรีย์ ชมนิทรรศการยุวเกษตรกรโรงเรียนบ้านกระเดาอุ่มแสง และเยี่ยมชมนิทรรศการพืชเศรษฐกิจใหม่ กาแฟศรีสะเกษ โดยมี ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วย นายบุญมี สุระโคตร ส.ว.ศรีสะเกษ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ นำคณะข้าราชการในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์จังหวัดศรีสะเกษ สมาชิกกลุ่มวิสาหกิจชุมชนศูนย์ข้าวชุมชนบ้านอุ่มแสง สมาชิกกลุ่มเกษตรแปลงใหญ่ จ.ศรีสะเกษจาก 22 อำเภอของ จ.ศรีสะเกษ และจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือทุกจังหวัด มาให้การต้อนรับเป็นจำนวนมาก

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตนมาในครั้งนี้มาในนามของลูกอีสาน ขอบคุณพี่น้องทุกคนที่มาให้การต้อนรับ ตนจะพยายามแก้ไขปัญหาทุกอย่างเพื่อให้คนไทยทุกคนมีความสุข หลายอย่างต้องปรับโครงสร้าง ซึ่งในการประชุมอาเซียนที่ผ่านมาสามารถผลักดันได้สำเร็จเพื่อประเทศไทยได้หลายเรื่อง โดย 15 ประเทศจะลงนามร่วมกันในปีหน้า ถือว่าเป็นการเปิดตลาดขนาดใหญ่ที่น่าพอใจ โดยขณะนี้เราได้มีการยกฐานะขึ้นเป็นผู้ให้แล้วไม่ใช่เป็นผู้ขอ เป็นระดับผู้ให้หลายโครงการที่ผ่านมามีสิทธิ์ใช้จ่ายเงินกองทุนช่วยประเทศอื่น


เราเป็นประเทศที่มีฐานะการเงินแข็งแกร่งมากที่สุดในอาเซียน ทุกคนไว้วางใจในระบบการเงินของเรา ซึ่งกองทุนสำรองระหว่างประเทศ 2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐถือว่าสูงระดับต้นๆ ของโลก รายได้ส่วนใหญ่มาจากการท่องเที่ยวและบริการมากพอสมควร โครงสร้างอุตสาหกรรมต้องปรับทั้งหมด มันต้องมีอุตสาหกรรมใหม่ที่ส่งเสริมในอีอีซี 12 ประเภท ของเดิมมีอยู่ 5 เท่านั้น จะต้องส่งเสริมให้เกิดทั่วประเทศ


พลเอก ประยุทธ์กล่าวต่อไปว่า ในปีหน้าจะเลิกใช้ถุงพลาสติก แล้วใช้ครั้งเดียวทิ้ง ต้องแก้ปัญหาขยะพลาสติก เพราะว่าพลาสติกต้องใช้เวลา 450 ปีจึงจะย่อยสลาย แต่ว่าบางอันจะย่อยสลายเป็นไมโครพลาสติกขนาดเล็กในน้ำ ปลาก็กินเข้าไปแล้วเราก็กินปลาต่อ เท่ากับว่าเรากินพลาสติกเข้าไปทุกวัน ต้องแก้ตรงนี้ให้ได้ ตนมาที่นี่เป็นครั้งที่ 2 แล้ว เห็นการรำต้อนรับมี 4 เผ่าสวยงามมาก จะเผ่าอะไรก็ตามวันนี้ทุกคนเป็นคนไทยด้วยกันทั้งหมด วันนี้ ส.ส. ส.ว.ต้องช่วยกัน รัฐบาลก็ต้องช่วยกัน

นักการเมืองไม่ว่าพรรคไหนก็ตาม พรรคนี้คือพรรคประเทศไทย ทุกคนต้องร่วมมือกันตรงนี้ในการขับเคลื่อนทุกมิติไปให้ได้ เรื่องการเมืองก็เป็นเรื่องการเมือง เป็นประชาธิปไตยก็ว่ากันไป เพราะฉะนั้น สิ่งที่ตนอยากจะขอพวกเราก็คือเราต้องลดความขัดแย้ง ลดปัญหาที่มีระหว่างกันให้ได้ ไม่ว่าจะรัก จะชอบ จะเกลียดก็หยุดกันไว้ก่อนบ้าง จะได้มีเวลาคิดอะไรใหม่ๆ เพื่อคนไทยทุกคน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...