xs
xsm
sm
md
lg

คนแห่ขายทองหาเงินสดใช้จ่ายสู้วิกฤตโควิดระบาด จนห้างทองบางแห่งขาดสภาพคล่อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครสวรรค์/กำแพงเพชร - ชาวบ้านแห่นำทองเก็บหอมรอมริบมานานออกขายกันคึกคัก..แปรเป็นเงินสดเสริมสภาพคล่องครอบครัวฝ่าวิกฤตโควิด-19 ระบาดหนัก จนห้างทองบางร้านขาดสภาพคล่องต้องงดรับซื้อชั่วคราว


วันนี้ (15 เม.ย.) หลังจากราคาทองคำแท่งและทองคำรูปพรรณปรับตัวสูงขึ้น ซึ่งล่าสุดทองรูปพรรณขายออกในราคาบาทละ 26,010 บาท ทองคำแท่งราคาบาทละ 25,850 บาท ส่วนราคารับซื้อทองคำรูปพรรณอยู่ที่ราคาบาทละ 24,557 บาท ทำให้ชาวนครสวรรค์ต่างพากันนำทองที่มีอยู่มารอขายตามร้านทองเพื่อนำเงินสดไปใช้จ่ายในครอบครัว ระหว่างที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 แพร่ระบาดหนัก

นางสาวอรอนงค์ มีมุข ผู้ดูแลร้านทองแห่งหนึ่งในจังหวัดนครสวรรค์ เปิดเผยว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมามีลูกค้านำทองคำรูปพรรณมาจำหน่ายให้ทางร้านกันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากทราบข่าวว่าขณะนี้ราคาทองคำปรับขึ้นสูง ซึ่งบางช่วงเวลาลูกค้าเข้ามาขายทองพร้อมกันจนร้านทองสาขาย่อยต้องให้ลูกค้ารอเพื่อนำเงินจากสาขาใหญ่มาจ่ายให้ แต่ยืนยันได้ว่าทางร้านมีเงินสำรองไว้บริการลูกค้าแล้ว


ส่วนประชาชนที่นำทองมาขายในวันนี้พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าสาเหตุที่นำทองคำรูปพรรณที่เก็บไว้ออกมาขายเนื่องจากราคาทองปรับตัวสูงขึ้นกว่าตอนที่ซื้อมา ประกอบกับช่วงนี้ไม่มีรายได้เพราะผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 ระบาด ซึ่งถ้าหากพ้นช่วงนี้ไปค่อยสะสมซื้อทองมาเก็บไว้ใหม่ในอนาคต


เช่นเดียวกับร้านทองภายในจังหวัดกำแพงเพชร มีลูกค้านำทองคำขายกันอย่างต่อเนื่อง ทั้งทองคำแท่ง และทองคำรูปพรรณ โดยนายวิสุทธิ์ กังวานไกร เจ้าของห้างทองไทยเจริญ ต.ในเมือง อ.เมืองกำแพงเพชร เปิดเผยว่า จากสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 มีประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาจำนวนมาก และต้องกักตนเองตามระเบียบของมาตรการเฝ้าระวังไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แต่มีเงินติดตัวกันมาไม่มาก จึงพากันนำทองที่ซื้อไว้เป็นทุนเดิมนำมาขายหาเงินเป็นค่าใช้จ่ายในครัวเรือน และเป็นช่วงจังหวะราคาทองสูงขึ้นด้วย

ทำให้ร้านทองบางร้านขาดสภาพคล่อง งดรับซื้อทองคำแท่งเนื่องจากไม่สามารถส่งออกทองคำได้เพราะสายการบินไม่สามารถบินไปยังประเทศที่รับซื้อทองคำได้ ในส่วนของร้านฯ ก็ต้องนำเงินทุนสำรองรับซื้อทองคำจากลูกค้าไปก่อน หากไม่รับซื้อลูกค้าจะเดือดร้อนเพิ่มอีกเพราะว่าช่วงนี้ต้องหยุดพักงาน

“ตอนนี้การรับจำนำมีน้อยมาก ส่วนใหญ่จะมาขายมากกว่าเพราะราคาทองคำสูงสุดในรอบ 7 ปี ขณะที่การซื้อมีไม่ถึง 2 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น”
กำลังโหลดความคิดเห็น