xs
xsm
sm
md
lg

ติดโควิด-19 รายแรกที่เมืองเพชร เป็นชายไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพชรบุรี - เพชรบุรีพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว 1 ราย เป็นชายไทยวัย 23 ปี โดยติดเชื้อจากภรรยาที่ทำงานในกาสิโนที่ปอยเปต ปัจจุบันรักษาตัวที่ รพ.หัวหิน ล่าสุด ได้แยกญาติที่อยู่ในบ้านด้วยกัน ได้กักตัวอยู่ในบ้าน เพื่อสังเกตอาการเป็นเวลา 14 วัน

วันนี้ (23 มี.ค.) นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี นายแพทย์เพชรฤกษ์ แทนสวัสดิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระจอมเกล้า หัวหน้าส่วนราชการ ร่วมประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเพชรบุรี มาตรการป้องกัน ลดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ณ ห้องประชุม ศาลากลางจังหวัดเพชรบุรี

นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี เปิดเผยกรณีพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 จังหวัดเพชรบุรี ว่า ผู้ป่วยเป็นชายไทย อายุ 23 ปี ทำงานเป็นพนักงานอยู่ที่ Outlet แห่งหนึ่ง มีภรรยาเป็นชาวลาว จากการซักประวัติในครั้งแรก ผู้ป่วยไม่ได้ให้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องว่า เป็นผู้สัมผัสโรคกับบุคคลเสี่ยง และไม่ได้ให้ข้อมูลว่า ภรรยาทำงานเป็นพนักงานบ่อนกาสิโน ที่ประเทศกัมพูชา ได้เดินทางกลับเข้าประเทศไทย

โดยภรรยามีอาการไข้ ไอ มีน้ำมูก ป่วยจนต้องนอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลเอกชนอำเภอหัวหิน โดยบอกแต่เพียงว่า ภรรยาเพิ่งกลับมาจากประเทศกัมพูชา ซึ่งไม่ใช่ประเทศกลุ่มเสี่ยง แพทย์เวรจึงให้ยาผู้ป่วยชายวัย 23 ปี กลับบ้าน แต่หลังจากนั้น สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ แจ้งมายังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรี ยืนยันผลการตรวจหาเชื้อของภรรยาผู้ป่วยว่า เป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากทางโรงพยาบาลเอกชนจึงได้เชิญผู้ป่วยมาเก็บตัวอย่างส่งตรวจที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ เพื่อยืนยัน จนผลการตรวจสรุปเป็นผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19

ทางด้านนายแพทย์เพชรฤกษ์ แทนสวัสดิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรี กล่าวว่า ได้แยกผู้ป่วย กับบุคคลในครอบครัวออกจากกัน ให้ผู้ป่วยเข้ารักษาตัวในห้องแยกเฉพาะ ส่วนญาติที่อยู่ในบ้านด้วยกันมี พ่อ แม่ ได้กักตัวอยู่ในบ้าน เพื่อสังเกตอาการเป็นเวลา 14 วัน โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ประสานทีมปศุสัตว์เข้าฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อในบ้าน รอบๆ บริเวณบ้าน และทำความสะอาดพื้นที่ทั้งหมด พร้อมให้คำแนะนำแนวทางการปฏิบัติตัว การดูแลตนเอง การสังเกตอาการต่างๆ แก่ญาติที่เป็นผู้สัมผัสแล้ว

นอกจากนั้น นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรีได้กล่าวเพิ่มเติมว่า จังหวัดเพชรบุรีติดตามทุกกรณีจากสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 นำมาเข้าระบบการเฝ้าระวัง ทั้งรอดูอาการว่าเข้าไปเกี่ยวกับใครบ้าง และขณะนี้ได้เร่งกรองข้อมูลบุคคลที่จะเข้ามาในเขตพื้นที่เพชรบุรี จัดตั้งทีมอาสา โควิด-19 ระดับอำเภอ หมู่บ้าน จัดทำฐานข้อมูลของผู้เดินทางกลับจากกรุงเทพฯ และปริมณฑล และให้หลีกเลี่ยงในการเข้าไปที่ชุมชน วัดอุณหภูมิร่างกาย

หากพบว่า ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ เหนื่อยหอบให้รีบไปพบแพทย์ ยึดหลัก “ลด เลี่ยง ดูแล” คือลด ความเสี่ยงด้วยการล้างมือด้วยน้ำ และสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ให้บ่อยขึ้น สวมหน้ากากอนามัย ทั้งนี้ ประชาชนสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรี โทร.0-3242-5 284, 0-3242-5100 ต่อ 108 อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ เพื่อเพชรบุรี
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...