xs
xsm
sm
md
lg

ศรีสะเกษพบผู้ป่วยโควิด-19 รายแรกมาจากสนามมวยลุมพินี รอลุ้นผลตรวจอีก 1 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศรีสะเกษ - ศรีสะเกษผู้ป่วยโควิด-19 รายแรก เป็นกลุ่มสัมผัสมาจากสนามมวยลุมพินีเข้ารักษาตัวที่ รพ.ศรีสะเกษ และรอลุ้นผลตรวจอีก 1 ราย ขณะ สสจ.ศรีสะเกษประกาศใครไปสนามมวยลุมพินีกลับมาบ้านมีอาการไอมีไข้ ให้เร่งมาพบแพทย์เพื่อตรวจรักษา

วันนี้ (23 มี.ค.) ที่ห้องประชุมสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย นพ.วราวุธ ชื่นตา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ศรีสะเกษ และ พญ.เพิ่มศิริ เลอมานุวรรัตน์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีสะเกษ ได้ร่วมกันแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน จ.ศรีสะเกษ โดยสรุปว่า จ.ศรีสะเกษพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 1 ราย และรอผลการตรวจอีก 1 ราย
ทั้งนี้ จ.ศรีสะเกษมีผู้ป่วยที่เข้าข่ายการเฝ้าระวังโรคตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. 2563 ถึงวันที่ 22 มี.ค. 2563 รวมทั้งสิ้นจำนวน 30 ราย หายป่วยกลับบ้านแล้วจำนวน 26 ราย รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 4 ราย มีผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงจำนวน 241 ราย เฝ้าระวังครบ 14 วัน จำนวน 155 ราย ยังอยู่ในระยะเฝ้าระวัง จำนวน 86 ราย อาการปกติ

นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า สำหรับผู้ป่วยที่ยืนยันติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จำนวน 1 ราย เป็นเพศชาย อายุ 36 ปี อาศัยอยู่ที่ จ.ชลบุรี มีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ หายใจลำบาก เป็นกลุ่มที่สัมผัสมาจากสนามมวยลุมพินี จากการสอบสวนโรคพบว่าเมื่อวันที่ 6 มี.ค. 2563 ผู้ติดเชื้อได้เดินทางเข้าไปในสนามมวยลุมพินี จากนั้นวันที่ 9 มี.ค. 2563 มีการไอ จาม จึงได้ซื้อยามากิน ต่อมาวันที่ 10 มี.ค. 2563 ได้ไปหาหมอที่โรงพยาบาลใน จ.ชลบุรี ตรวจรักษาไม่พบเชื้อ วันที่ 16 มี.ค. 2563 จึงเดินทางกลับมาบ้านที่ อ.วังหิน จ.ศรีสะเกษ ด้วยรถยนต์ส่วนตัว มีผู้เดินทางมาด้วย 3 คน เมื่อวันที่ 17 มี.ค. 2563 มีไข้ ไอ เหนื่อยเพลีย จึงเข้ามาตรวจที่โรงพยาบาลเอกชนในตัวเมืองศรีสะเกษ แพทย์พบว่ามีอาการไข้ มีประวัติเสี่ยงจากสนามมวยลุมพินี จึงส่งตัวมาเข้าห้องแยกโรคที่โรงพยาบาลศรีสะเกษ และเมื่อวันที่ 22 มี.ค. 2563 มีผลการตรวจยืนยันว่าติดเชื้อไข้โควิด-19 เป็นรายแรกของ จ.ศรีสะเกษ

ในการดูแลพี่น้องประขาชนใน จ.ศรีสะเกษเราได้มีการตั้งทีมชื่อ คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดศรีสะเกษ วางมาตรการดูแล ตรวจคัดกรอง ติดตามซักประวัติ โดยแยกเป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ กับผู้ที่เดินทางกลับมาบ้านภายในประเทศ โดยขณะนี้ผลจากแล็บยืนยันว่าผู้ที่มาจากการไปร่วมกิจกรรมในมวยลุมพินี มีอาการไข้ จึงได้ให้พักอยู่ในห้องคัดแยก ผลปรากฏชัดแล้วว่าเป็นผู้ที่ติดเชื้อไข้โควิด-19 รายแรกและรายเดียว ขณะนี้ยังรอผลการตรวจจากแล็บอีก 1 ราย ซึ่งทั้ง 2 คนยังมีสุขภาพที่แข็งแรง ได้รับการดูแลอย่างดีจากโรงพยาบาลศรีสะเกษ

ส่วนอีกกลุ่มที่เดินทางกลับมาบ้าน ก่อนหน้านี้มีการดูแลตรวจเฝ้าระวังอยู่ที่บ้าน และไม่พบอาการไข้ ไอ จาม อีก 241 คน ทยอยรอให้ครบกำหนด 14 วัน เลิกการเฝ้าระวังกักตัวอยู่บ้านไปเรื่อยๆ ให้ครบ 14 วัน และที่จะต้องฝากญาติพี่น้องที่ได้รับผลกระทบจากห้างสรรพสินค้า บริษัทปิดตัวลงในเขตกรุงเทพฯ ซึ่งไม่รู้ว่าติดเชื้อโควิด-19 หรือไม่ ขอให้ญาติพี่น้องโทรศัพท์บอกลูกหลาน หากไม่จำเป็นก็ขอให้พักอาศัยอยู่ที่กรุงเทพฯ กักตนเองให้ครบ 14 วันก่อนแล้วค่อยเดินทาง เพราะการเดินทางกลับมาบ้านอาจเป็นการนำเชื้อโรคมาแพร่ที่บ้านไปสู่พ่อแม่ ลูกหลาน ญาติอันเป็นที่รักของตนเองก็ได้


ทางด้าน นพ.วราวุธ ชื่นตา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในกรณีของทั้ง 2 ผู้ต้องสงสัยที่เฝ้าระวังในห้องแยกโรค และปรากฏผลมาว่าเป็นผู้ติดเชื้อรายแรกนี้มีประวัติมาจากสนามมวยลุมพินี ก็ขอประกาศอย่างแรกคือ ใครที่ไปในเวทีมวยลุมพินีแล้วกลับมาบ้าน แล้วมีอาการไอแห้ง จาม มีไข้ขึ้นๆ ลงๆ ให้เร่งมาพบแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาจากทางทีมแพทย์ อย่างที่ 2 คือ ใครที่ไปสัมผัสกับผู้ที่เสี่ยงติดเชื้อ ขอให้แยกตนเองออกจากผู้อื่น แยกการใช้ชีวิต การกิน การอยู่ เพราะตอนนี้ผู้ที่รับการตรวจได้รับการดูแล แนะนำ เฝ้าระวังอยู่ที่บ้าน 241 คน และเมื่อครบกำหนดไม่พบการติดเชื้อสามารถใช้ชีวิตได้แบบไม่ประมาท

ส่วนผู้คนปกติ ขอให้งดพฤติกรรมเสี่ยงที่จะเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง พบปะผู้คนกลุ่มเสี่ยง ขอให้ปฏิบัติตนให้ปลอดภัย ห่างจากการที่จะไปติดเชื้อ และหากพบว่าตนเองมีอาการน่าสงสัยขอให้ไปพบแพทย์ทันทีเพื่อรับการรักษาโดยเร่งด่วนต่อไป ทุกคนสามารถทำตนให้ปลอดภัยจากการติดเชื้อโรคร้ายนี้ได้ด้วยตนเอง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...