xs
xsm
sm
md
lg

ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 122 ราย ยอดรวม 721 ราย วอนคนกลับบ้าน ตจว.แสดงตัว จนท.กักตัวเอง 14 วัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สธ.เผย ผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ 122 ราย กลุ่มสถานบันเทิงไม่พบแล้ว กลุ่มสนามมวยลดลงเหลือ 4 ราย รอผลสอบสวนโรคอีก 92 ราย รักษาหายเพิ่ม 7 ราย ยอดสะสมรวม 721 ราย กระจายพบผู้ป่วยในต่างจังหวัดมากขึ้น จากการเดินทางกลับช่วงก่อนและหลังปปิดสถานที่ใน กทม.- ปริมณฑล วอนแสดงตัวเจ้าหน้าที่ เพื่อกักตัวเองที่บ้าน 14 วัน ลดใกล้ชิดผู้อื่นวันนี้ (23 มี.ค.) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงข่าวสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โรคโควิด-19 ว่า วันที่ 23 มี.ค. มีผู้ป่วยยืนยันรายใหม่ 122 ราย แบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ 1. กลุ่มสัมผัสผู้ป่วยหรือสถานที่ที่พบผู้ป่วยก่อนหน้านี้ จำนวน 20 ราย ได้แก่ กลุ่มสนามมวย 4 ราย เป็นพี่เลี่ยงนักมวย ผู้ชมเคยไปค่ายมวย พบที่ จ.นนทบุรี นครปฐม อุบลราชธานี กลุ่มสัมผัสผู้ป่วยรายงานมาแล้ว 16 ราย คือ สัมผัสกับผู้ป่วยจากการไปสังสรรค์ ทำงานกับต่างชาติ นั่งรถคันเดียวกัน ร่วมประชุม กินข้าว อาชีพพนักงานส่งของ พนักงานบริษัท นักเรียน พนักงานนวด ญาติผู้ใหญ่ พบที่ กทม. อุบลราชธานี ศรีสะเกษ

2. ผู้ป่วยรายใหม่ 10 ราย คือ เดินทางจากต่างประเทศ 4 ราย เป็นชาวไทย 2 ราย กลับจากปอยเปตและเยอรมนี เป็นชาวต่างชาติ 2 ราย เป็นชาวสวิตเซอร์แลนด์ และ ฝรั่งเศส และกลุ่มทำงานหรืออาศัยในสถานที่แออัดต้องใกล้ชิดคนจำนวนมากหรือเกี่ยวข้องกับชาวต่างชาติ 6 ราย เป็นพนักงานผับบาร์ พนักงานขับรถรับส่งชาวต่างชาติ ดีเจในผับ พบที่ จ.สุราษฎร์ธานี ร้อยเอ็ด ภูเก็ต กทม. และ กระบี่ และ 3. กลุ่มได้รับผลแล็บยืนยันติดเชื้อ อยู่ระหว่างรอประวัติสอบสวนโรค 92 ราย

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม มีผู้ป่วยรักษาหายเพิ่ม 7 ราย สรุปมีผู้ป่วยสะสมรวม 721 ราย กลับบ้านแล้ว 52 ราย เสียชีวิต 1 ราย ยังรักษาตัวใน รพ. 668 ราย โดยผู้ป่วยอาการหนัก 7 ราย ที่สถาบันบำราศนราดูร รพ.เพชรบูรณ์ ร.ร.แพทย์ และ รพ.เอกชน ยังต้องใส่เครื่องช่วยหายใจและดูแลอย่างใกล้ชิด สำหรับการมีผู้ป่วยเพิ่มจำนวนในช่วงนี้ เพราะมีการปรับระบบนิยามใหม่ จากเดิมใช้ผลแล็บ 2 แห่ง ตอนนี้ใช้ผลแค่แล็บเดียว ทำให้ยอดผลบวกแล็บเดียวที่ค้างท่ออยู่พุ่งขึ้นมา 188 รายในวันเดียว

“สำหรับแนวโน้มผู้ป่วยรายใหม่ ต่างจังหวัดเพิ่มมากขึ้น จากการย้ายถิ่นฐานกลับไปก่อนและหลังประกาศปิดสถานที่บางแห่งใน กทม.และปริมณฑล ทั้งนี้ ขอย้ำว่า ทุกคนที่กลับไปขอให้รายงานตัวต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ ทั้งสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.)  หรือ รพ.ในจังหวัดและอำเภอ สาธารณสุขอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่ บ้าน อสม. แสดงตัวได้เลยว่า ตัวเองมาจาก กทม. และให้ปฏิบัติตามคำแนะนำ สธ. กักตัวเองที่บ้านอย่างเคร่งครัด 14 วัน  ไม่ใกล้ชิดคนอื่น เว้น 1-2 เมตร ลดงดเดินทางไม่จำเป็น ไม่ไปพื้นที่แออัด แยกสำรับอาหารทั้งหมด ผู้ชมผู้ทำงานในสนามมวย สถานบันเทิงที่กลับไปยังภูมิลำเนา เพื่อพบพ่อแม่ภรรยา สามีลูกหลานหรือผู้สัมผัสใกล้ชิดกลุ่มดังกล่าว ให้กักกันตัวเอง รักษาระยะห่างทางสังคม เพราะมีโอกาสเสี่ยงรับเชื้อได้ กลุ่มเสี่ยงหากยังไม่มีอาการ คือ ไข้ ไอ น้ำมูก เจ็บคอ ปวดเมื่อย ให้กักตัวเอง เว้นระยะห่าง ยังไม่ต้องตรวจหาเชื้อ เพราะไม่มีอาการโรค มีโอกาสตรวจพบเชื้อน้อยมาก” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...