xs
xsm
sm
md
lg

หลาย จว.เหนือทยอยชัตดาวน์สกัดโควิด-19 สั่งปิดผับบาร์ ยันสนามมวย-ม้า-บ่อนไก่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ภาคเหนือ - คกก.โรคติดต่อระดับจังหวัดฯ ในภาคเหนือทั้งเชียงใหม่ เชียงราย พะเยา พิจิตร ฯลฯ ทยอยออกคำสั่งชัตดาวน์ปิดสถานบันเทิง ผับ บาร์ โรงหนัง โรงมหรสพ ถนนคนเดิน ชั่วคราว 14 วัน ส่วนสนามมวย สนามม้า บ่อนไก่ เจอปิดยาวจนกว่าโควิด-19 จะคลี่คลาย


เย็นวันนี้ (18 มี.ค.) คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อหลายจังหวัดภาคเหนือ ทั้งเชียงใหม่ เชียงราย พะเยา พิจิตร สุโขทัย ได้ออกคำสั่งเรื่องมาตรการเร่งด่วนเพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

ในส่วนของเชียงใหม่มีมติให้ปิดสถานบันเทิง, สถานบริการ, เธค, ผับ, คาราโอเกะ, โรงภาพยนตร์, โรงมหรสพ, โรงละคร, ร้านนวด, ฟิตเนส, สปา, ร้านเกม, สนามเด็กเล่นภายในห้างสรรพสินค้า, ถนนคนเดินทั้งของรัฐและเอกชน ชั่วคราว 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 19 มีนาคม-1 เมษายน 2563

ส่วนสนามม้า, สนามมวย, บ่อนไก่ ให้ปิดไปจนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดจะคลี่คลาย ขณะที่การชุมนุมคนหมู่มากต้องไม่เกิน 300 คน ต้องขออนุญาตจัดงานจากท้องถิ่นพื้นที่, สวนสาธารณะ สนามกีฬา เปิดปกติแต่ห้ามจัดงานจัดอีเวนต์


ด้านเชียงราย เลื่อนวันหยุดสงกรานต์ (13-15 เม.ย. 63) ปิดสถานที่เสี่ยงต่างๆ (เช่น สถานที่จัดชนไก่ สนามฟุตบอล) งดการเรียนการสอนของโรงเรียน งดการเรียนการสอนในโรงเรียนนานาชาติและโรงเรียนกวดวิชา งดการจัดกิจกรรมที่มีคนหมู่มากกว่า 100 คน งดถนนคนเดิน พร้อมกับประเมินสถานการณ์เป็นระยะ ให้จัดสถานที่ทำงานลดความแออัด และส่งเสริมให้มีการประชุมผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ลดความเสี่ยงในสถานที่ที่มีคนหมู่มาก นอกจากนี้ ยังมีการสั่งปิดจุดผ่านแดนและจุดผ่อนปรนตามแนวชายแดนที่มีความเสี่ยงสูงบางแห่งด้วย

ขณะที่พะเยา นอกจากจะเลื่อนหรือยกเลิกสงกรานต์ งานนมัสการพระเจ้าตนหลวง หรืองานแปดเป็ง และงานที่หน่วยงานราชการ และเอกชนจัดขึ้นในระยะนี้แล้ว ยังมีคำสั่งปิดบ่อนไก่ในพื้นที่จังหวัดพะเยาที่มีทั้งหมด 11 แห่งในเขตอำเภอ ยกเว้นอำเภอแม่ใจ และอำเภอเชียงม่วน ไม่มีบ่อนไก่ โดยที่ประชุมฯ เห็นชอบให้ปิด 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 18 มี.ค. 63 เป็นต้นไป, ปิดผับ สถานบันเทิง สถานบริการ โรงมหรสพ 14 วัน จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย ยกเว้นนวดแผนโบราณเพื่อการรักษาพยาบาลที่มีใบอนุญาต โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดจะตรวจสถานที่ก่อนพิจารณาอนุญาต

ส่วนสถานกวดวิชา กำหนดให้ปิดชั่วคราว 14 วัน ตามมติ ครม. กรณีศูนย์เด็กเล็ก ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เสนอให้ปิด, การจัดกิจกรรมที่มีคนรวมตัวกันมากให้เลื่อนไปก่อน

นอกจากนี้ มติที่ประชุมยังสั่งการให้ตลาดนัด ถนนคนเดิน ทำความสะอาดสถานที่คัดกรอง มาตรการระยะห่าง social distancing หากควบคุมไม่ได้ให้งด โดยภาครัฐจะมีมาตรการเยียวยาออกมาช่วยเหลือ งดการเล่นการพนัน ชนไก่ กัดปลา ชกมวย แข่งม้า ชนโค ตั้งแต่วันที่ 18 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย


เช่นเดียวกับจังหวัดพิจิตร นายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผู้ว่าฯ ได้ลงนามคำสั่งออกหนังสือด่วนที่สุดถึงนายอำเภอทุกอำเภอให้ชะลอการอนุญาตจัดให้มีการเล่นพนันตีไก่ กัดปลา กล่าวคือ ช่วงนี้ขอให้งดหรือปิดสนามไก่ชนที่มีอยู่ในพิจิตรทุกแห่ง รวมถึงสนามมวย แข่งม้า ชนโค ก็ขอให้งดด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ ยังได้ออกหนังสือขอความร่วมมือปิดสถานบริการดิสโก้เธค 1 แห่ง สถานบริการนวดแผนโบราณและโรงมหรสพ ให้ปิดชั่วคราว 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 18-31 มีนาคม 2563 ส่วนร้านอาหารริมทางสตรีทฟูด ร้านหมูกระทะ ร้านส้มตำ หรือร้านอาหารทั่วไป ก็ยังคงเปิดจำหน่ายได้ตามปกติ แต่ขอให้ผู้ประกอบการมีมาตรการคัดกรองผู้ที่มาใช้บริการ เพื่อจะได้ไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น