xs
xsm
sm
md
lg

ผีน้อยล็อต 2 ถึงฐานทัพเรือสัตหีบแล้ว ทำยอดกักตัวขณะนี้ 143 คน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศรีราชา - ผีน้อยเกาหลีใต้ล็อต 2 จำนวน 83 คน ถึงพื้นที่กักตัวฐานทัพเรือสัตหีบแล้ว ทำยอดรวมล่าสุดมีผู้ถูกกักตัวจำนวน 143 คนแล้ว ด้าน รมช.สธ. เผยแรงงานถูก กม.หากตรวจที่สนามบินไม่มีไข้จะส่งให้กลับไปในพื้นที่กักตัวตามภูมิลำเนา

จากกรณีที่รัฐบาลมีนโยบายใช้พื้นที่ทหารรองรับแรงงานที่จะเดินทางจากประเทศกลุ่มเสี่ยง โดยเฉพาะกลุ่มผีน้อย ที่กลับจากประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งผีน้อยล็อตแรก จำนวน 60 ชีวิต ได้ถูกนำตัวจากสนามบินสุวรรณภูมิ มายังอาคารรับรอง สวัสดิการอาคารรับรองกองทัพเรือ อ่าวดงตาล อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ตั้งแต่เมื่อเวลา 01.00 น.ที่ผ่านมา และกองทัพเรือ ได้จัดอาคาร 3-8 ที่เคยใช้ดูแลผู้กักตัวคนไทยกลับบ้านจากเมืองอู่ฮั่น เป็นสถานที่เฝ้าดูอาการ 14 วันนั้น
 
ล่าสุด วันนี้ (8 มี.ค.) พล.ร.ท.ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ โฆษกกองทัพเรือ พร้อมด้วย น.อ.ชาญชัย สมบูรณ์ศักดิกุล รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลอาภากรเกียรติวงศ์ นพ.อภิชาติ รอดสม สาธารณาสุขนิเทศก์ เขตสุขภาพที่ 6 และนางอำไพ ศักดานุกูลจิต สไลวินสกี้ ผู้ช่วยท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดชลบุรี ได้ร่วมกันนำตัวผีน้อย ล็อตที่ 2 อีกจำนวน 83 คน เข้าสู่พื้นที่กักกันและควบคุมการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว
 
ทำให้จำนวนผีน้อยที่ถูกกักตัวใน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ขณะนี้มีจำนวนทั้งสิ้น 143 คน ซึ่งในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่จากกระทรวงสาธารณสุขได้ทำการตรวจวัดไข้ และตรวจสุขภาพในทันที ซึ่งหากมีอาการป่วยไข้จะถูกส่งเข้ารักษาในทันที แต่หากไม่พบจะต้องผ่านกระบวนการทำความสะอาดฆ่าเชื้อสัมภาระที่ติดตัวมาทั้งหมด โดยกรมวิทยาศาสตร์ทหารเรือ ก่อนจะลงทะเบียน
 
ก่อนแยกย้ายเข้าสู่ห้องพักในอาคารที่จัดเตรียมไว้ตึก 3-5 ที่เคยใช้กักตัวคนไทยกลับบ้านจากอู่ฮั่น โดยการเข้าพักแบ่งเป็น 3 โซน คือ โซนหญิง โซนชาย และโซนครอบครัว
 
ทั้งนี้ พื้นที่กักตัวของกองทัพเรือ สามารถรองรับคนไทยกลับจากประเทศเกาหลีใต้ได้สูงสุด 750 คน และจะมีทีมจิตแพทย์คอยให้คำปรึกษา รวมถึงทีมแพทย์ที่ให้การดูแลเรื่องสุขภาพ และตรวจเช็กร่างกายในทุกวัน

รมช.สธ. เผยแรงงานถูก กม.กลับจากเกาหลีใต้ ไม่มีไข้จะส่งกักตัวในพื้นที่ตามภูมิลำเนา

ขณะที่ ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข เผยว่า แรงงานนอกระบบที่เดินทางมาจากทุกเมืองของเกาหลีใต้ หลังถูกคัดกรองที่สนามบินสุวรรณภูมิแล้ว หากมีไข้หรือมีอาการเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจจะถูกส่งไปยังโรงพยาบาลที่กำหนดไว้ ส่วนที่เหลือจะถูกส่งตัวเข้าสังเกตอาการที่พื้นที่ควบคุมโรคอาคารกิจการรับรองสัตหีบ ที่สามารถรองรับได้สูงสุดถึง 750 คน

ด้านแรงงานถูกกฎหมาย หรือผู้เดินทางอื่นๆ จากประเทศเกาหลีใต้ จะต้องถูกคัดกรองที่สนามบินเช่นกัน และหากมีไข้หรือมีอาการระบบทางเดินหายใจจะถูกส่งไปโรงพยาบาลที่กำหนดไว้เช่นเดียวกัน และที่เหลือจะถูกส่งตัวไปยังพื้นที่ควบคุมโรคใกล้ภูมิลำเนาที่ทางจังหวัด และสาธารณสุขประจำจังหวัด รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้จัดเตรียมไว้

ทั้งนี้ สำหรับคนไทยกลุ่มแรกที่เดินทางมายังศูนย์ดังกล่าว ซึ่งมีจำนวนทั้งสิ้น 60 คน แบ่งเป็นชาย 27 คน หญิง 33 คน และหญิงตั้งครรภ์ 3 คน


กำลังโหลดความคิดเห็น