xs
xsm
sm
md
lg

สธ.เริ่มคัดกรองเที่ยวบินแรกจากเกาหลีใต้ มาจาก 2 เมืองเสี่ยงส่งกักโรคสัตหีบ ที่เหลือส่งกลับภูมิลำเนากักตัวที่บ้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แฟ้มภาพ
สธ.เริ่มตรวจคัดกรองคนไทยจากเกาหลีใต้ เที่ยวบินบ่ายโมงวันนี้ หากพบมีไข้สูงจะส่งตัวเข้า รพ.ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ส่วนที่เหลือส่งไปฐานทัพเรือสัตหีบ หากมาจาก 2 เมืองพื้นที่เสี่ยงต้องอยู่กักกันโรค แต่ถ้ามาจากพื้นที่อื่นจะส่งกลับภูมิลำเนา กักตัวเองในบ้าน 14 วัน เผยเที่ยวบินแรกยังอยู่ระหว่างคัดกรอง

วันนี้ (7 มี.ค.) ที่กระทรวงสาธารณสุข นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข กล่าวระหว่างการประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อวางระบบการจัดส่งคนไทยที่เดินทางกลับมาจากประเทศเกาหลีใต้ ว่า การคัดกรองผู้เดินทางมาจากเกาหลีใต้เริ่มดำเนินการแล้ววันนี้ เที่ยวบินแรกที่เข้ามาเมื่อเวลา 13.00 น. ผู้โดยสารประมาณ 200 คน ทุกต้องถูกคัดกรองที่สนามบินก่อน หากมีไข้ จะถูกส่งเข้าสถานพยาบาลเพื่อตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ต่อไป สำหรับที่เหลือจะมีรถขนส่งมวลชนไปส่งยังฐานทัพเรือสัตหีบ เข้าระบบการคัดกรองอีกครั้งหนึ่งเพื่อแยกว่ามาจากพื้นที่ที่เสี่ยงสูงคือ เมืองแทกูและคย็องยังเหนือ หรือไม่ หากมาจาก 2 พื้นที่นี้ ซึ่งอาจจะมีแค่ 2 คน หรือ 10 คนจะต้องให้อยู่ในฐานทัพเรือสัตหีบต่อไป

ส่วนคนที่มาจากพื้นที่อื่นๆ ของเกาหลีจะมีรถนำส่งไปยังภูมิลำเนา ในเบื้องต้นอาจจะจัดกลุ่มจังหวัดใกล้เคียง เช่น ภาคเหนือ ก็นั่งรถไปด้วยกันทั้งหมด แล้วไปส่งไว้จุดเดียว เช่น ไปพักที่จังหวัดนครสวรรค์ในพื้นที่ที่จัดให้ จากนั้นเจ้าพนักงานในจังหวัดบ้านเกิดของแต่ละคนนำรถมารับไปส่งที่บ้าน โดยเมื่อถึงบ้านก็ต้องเฝ้าระวังตัวเองอยู่แต่ในบ้านเป็นเวลา 14 วัน พร้อมบังคับให้มีการรายงานภาวะสุขภาพตามความเป็นจริงทุกวัน หากฝ่าฝืนมีการออกไปนอกบ้าน จะถูกนำตัวไปกักเพื่อเฝ้าระวังโรคในสถานที่ที่รัฐจัดหาให้ในพื้นที่นั้นๆ ที่ออกมาระบบเช่นนี้เพื่อควบคุมป้องกันไม่ให้มีการเดินทางปะปนกับคนทั่วไป

“จากนี้ไปจะทำกับทุกเที่ยวบินที่มาจากเกาหลีใต้ และได้ประสานไปยังรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมเพื่อขอให้จัดเตรียมสถานที่ไว้รองรับเพิ่มเติม คาดว่าน่าจะได้รับคำตอบเร็วๆ นี้” นายสาธิต กล่าว

แหล่งข่าวระดับสูงเปิดเผยว่าจากการตรวจสอบล่าสุดเวลา 15.00 น. ผู้โดยสารที่มากับเที่ยวบินจากเกาหลีใต้ เมื่อเวลาบ่ายโมงนั้น ทุกคนยังอยู่ที่สนามบิน ยังไม่ได้เคลื่อนย้ายไปที่สัตหีบแต่อย่างใด คาดว่าต้องใช้เวลาอีกหลายชั่วโมง พร้อมกันนี้ยังไม่ได้รับรายงานว่าผลการคัดแยกเบื้องต้นพบคนมีไข้หรือไม่ ต้องรอรายงานอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

แฟ้มภาพ


กำลังโหลดความคิดเห็น