xs
xsm
sm
md
lg

เริ่มแล้ว! นำ 59 ผีน้อยล็อตแรกสู่กระบวนการกักตัว 14 วัน ที่ฐานทัพเรือสัตหีบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศรีราชา - เริ่มแล้ว! นำตัว 59 ผีน้อยล็อตแรกสู่กระบวนการกักตัว 14 วันที่ฐานทัพเรือสัตหีบ จ.ชลบุรี โดยถูกนำตัวจากสนามบินสุวรรณภูมิ สู่พื้นที่เดียวกับกลุ่มคนไทยจากอู่ฮั่น เมื่อเวลา 01.00 น.ที่ผ่านมา ภายใต้การจัดการตามมาตรฐานองค์การอนามัยโลก

จากกรณีที่รัฐบาลมีนโยบายที่จะใช้พื้นที่ทหาร เป็นพื้นที่สำหรับรองรับแรงงานที่จะเดินทางจากประเทศกลุ่มเสี่ยง โดยเฉพาะกลุ่มผีน้อย ที่เดินทางกลับจากประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งในเบื้องต้น จ.ชลบุรี ได้ถูกกำหนดให้เตรียมพื้นที่รองรับการกักตัวเพื่อรอดูอาการเป็นเวลา 14 วัน จำนวน 2 จุด คือ ที่ฐานทัพเรือสัตหีบ ซึ่งจะสามารถรองรับกลุ่มบุคคลดังกล่าวได้ จำนวน 191 คน และโรงพยาบาลค่ายนวมินทราชินี อ.เมืองชลบุรี ที่จะสามารถรองรับกลุ่มเสี่ยงได้ 25 คน

และล่าสุด เมื่อช่วงเย็นวานนี้ ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้เปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า คนไทยที่เดินทางกลับจากประเทศเกาหลีใต้ ประมาณ 200 คน ซึ่งจะนั่งเครื่องบินมาลงยังสนามบินสุวรรณภูมิ จะถูกนำตัวมายังอาคารรับรอง สวัสดิการอาคารรับรองกองทัพเรือ อ่าวดงตาล อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี และกองทัพเรือจะใช้อาคาร 3-8 ที่เคยใช้ดูแลผู้กักตัวคนไทยกลับบ้านจากเมืองอู่ฮั่น เป็นสถานที่เฝ้าดูอาการ 14 วันเช่นเคยนั้น
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 01.00 น.วันนี้ (8 มี.ค.) กองทัพเรือ กระทรวงสาธารณสุข และคณะทำงานที่เกี่ยวข้องได้รับตัวคนไทยที่เดินทางกลับจากประเทศเกาหลีใต้ เข้าสู่พื้นที่กักกันเฝ้าระวังการติดเชื้อ COVID-19 เป็นเวลา 14 วัน ภายในอาคารรับรอง สวัสดิการอาคารรับรองกองทัพเรือ อ่าวดงตาล อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เป็นที่เรียบร้อยแล้ว
 
โดยเป็นการรับตัวจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เดินทางมายังฐานทัพเรือสัตหีบ ด้วยรถของกระทรวงคมนาคม และเป็นการรับตัวกลุ่มคนดังกล่าวในชุดแรก จำนวน 59 ราย เป็นชาย 27 ราย หญิง 32 ราย ซึ่งทั้งหมดไดถูกนำตัวเข้าสู่กระบวนการคัดแยก โดยเจ้าหน้าที่จากกระทรวงสาธารณสุข และทำการตรวจวัดไข้ และตรวจสุขภาพ ซึ่งหากพบผู้มีอาการป่วยจะถูกส่งเข้ารักษาในทันที
 
แต่หากไม่พบอาการจะต้องผ่านกระบวนการทำความสะอาดฆ่าเชื้อ เช่นเดียวกับสัมภาระที่ติดตัวมาทั้งหมด โดยเจ้าหน้าที่กรมวิทยาศาสตร์ทหารเรือ ก่อนจะลงทะเบียนแยกย้ายเข้าสู่ห้องพักในอาคารที่จัดเตรียมไว้คือ อาคาร 3-5 ที่เคยใช้ดูแลผู้กักตัวคนไทยกลับจากอู่ฮั่น

ทั้งนี้ ได้มีการจัดพื้นที่พักออกเป็น 3 โซน คือ โซนหญิง โซนชาย และโซนครอบครัว ซึ่งทั้งหมดจะอยู่ในความดูแลและเฝ้าดูอาการของเจ้าหน้าที่อย่างใกล้ชิด
 
กองทัพเรือ รัฐบาลและคณะทำงานขอให้ประชาชนเชื่อมั่นเรื่องความปลอดภัยว่า การดำเนินการทั้งหมดเป็นไปตามขั้นตอนตามมาตรฐานองค์การอนามัยโลก (WHO) ส่วนรถที่ใช้รับส่งจะเข้าสู่กระบวนการชำระล้าง (DECON) ผ่านขั้นตอนการฉีดยาพ่นทำความสะอาดฆ่าเชื้อ เป็นเวลาไม่น้อยกว่า 6 ชั่วโมง เช่นเดียวกับคนขับรถที่ต้องผ่านกระบวนการต่างๆ เพื่อให้ปลอดเชื้อทั้งคนขับและรถรับส่ง 100%
กำลังโหลดความคิดเห็น