xs
xsm
sm
md
lg

เปิดปฏิบัติการ​ดับไฟป่าภาคตะวันออก​ ตราด​-​สระแก้ว-จันทบุรี​ พบสถานการณ์​ดีขึ้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าว​ศรี​ราชา​ - เปิดปฏิบัติการ​ดับไฟป่าภาคตะวันออกในพื้นที่​ จ.ตราด​ สระแก้ว จันทบุรี​ ท่ามกลางการประสานงานจากทุกหน่วยทำสถานการณ์​เริ่มดีขึ้น​ โดยเฉพาะเขตชายแดนตราด​ หลัง​ ทร.ส่ง​ซีฮอว์กดับไฟทั้ง​ 13​ จุด คาดแล้วเสร็จวันนี้​ ​ขณะที่​ มท.2 นำคณะลงพื้นที่ดูเหตุการณ์​

จากเหตุการณ์ไฟป่าบนเทือกเขาบรรทัดที่ส่งผลกระทบต่อชาวบ้านและเจ้าของสวนพริกใน จ.ตราด หลังกลุ่มควันไฟปกคลุมท้องฟ้าในหลายอำเภอ​ จนทำให้ประชาชนต้องหาหน้ากากอนามัยสวมใส่เพื่อป้องกันการสูดดมควันพิษ​ กระทั่งล่าสุด​ กองทัพเรือ ได้ส่งเฮลิคอปเตอร์ "ซีฮอว์ก" จาก อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ไปยังหน่วยเฉพาะกิจชุดควบคุมทหารพรานนาวิกโยธินที่ 3 เขาล้าน (ชค.3) ต.ไม้รูด อ.คลองใหญ่ จ.ตราด เพื่อปฏิบัติภารกิจดับไฟป่าบนเทือกเขาบรรทัด บริเวณแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ด้าน จ.ตราด ในเบื้องต้นจำนวน​ 2​ จุด​ จาก​ 13​ จุด

เช่นเดียวกับไฟป่าที่เกิดขึ้นในพื้นที่อุทยานแห่งชาติปางสีดา จ.สระแก้ว​ ที่ในวันนี้ยังลุกไหม้ป่าไม้จนได้รับความเสียหายแล้วกว่า 500 ไร่ ส่วนสถานการณ์​ไฟป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองเครือหวาย จ.จันทบุรี ขณะนี้สถานการณ์​เริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว แต่หน่วยงานต่างๆ ในพื้นที่ยังคงเฝ้าระวังสถานการณ์เพื่อป้องกันไม่ให้ลุกลามขึ้นอีกนั้น

ล่าสุด เมื่อเวลา​ 09.00 น.วันนี้​ (26​ ก.พ.)​ นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และคณะ พร้อมด้วย​ นายธีระ สลักเพชร อดีต​ ส.ส.ตราด​ ได้เดินทางเข้ารับฟังการบรรยายสรุปเกี่ยวกับสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ชายแดน ที่ศาลากลางจังหวัดตราด​ โดยมี​ ว่าที่ ร.ต.พิเชียน ลิมป์หวังอยู่ ผู้ว่าราชการจังหวัด​ตราด รายงานสถานการณ์ว่า ไฟป่าใน​ จ.ตราด​ เกิดขึ้นตั้งแต่ปลายปี 2562 ที่ผ่านมา

โดยสาเหตุมาจาการเผาป่าเพื่อทำการเกษตรของประเทศเพื่อนบ้านจนทำให้มีกลุ่มควันลอยเข้ามาในพื้นที่​ และยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้นในวันที่ 21 ก.พ.ที่ผ่านมา เมื่อไฟป่าได้ลุกลามเข้ามายังพื้นที่​ 4 ตำบลใน​ อ.เมืองตราด​ และอีก​ 2 ตำบลใน​ อ.คลองใหญ่ จนทำให้ป่าธรรมชาติได้รับความเสียหายและมีกลุ่มควันลอยเข้ามาปกคลุมในพื้นที่​ ซึ่งทางจังหวัดได้ประกาศให้พื้นที่​ อ.เมือง อ.คลองใหญ่ และ​ อ.บ่อไร่ เป็นพื้นที่ภัยพิบัติ รวมทั้งสนับสนุนงบประมาณในการช่วยเหลือประชาชน

นอกจากนี้ ยังได้รับการสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์จากกองทัพเรือ​ ในการนำน้ำดับไฟตั้งแต่ช่วงบ่ายวานนี้ และดำเนินการดับไฟป่าแล้วทั้งสิ้น 13 จุด ซึ่งในวันนี้จะดำเนินการต่อเนื่องจนไฟป่าดับทั้งหมด เนื่องจากตลอดแนวเขาบรรทัดที่มีความยาว 162 กิโลเมตร เป็นจุดที่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเดินเท้าเข้าไปดับไฟได้ เนื่องจากยังมีทุ่นระเบิดที่ยังไม่สามารถเก็บกู้ได้หลงเหลืออยู่จำนวนมาก​ ขณะที่อธิบดีกรมฝนหลวง​ ยังแจ้งว่า​จะดำเนินการทำฝนหลวงเพื่อเพิ่มความชื้นสัมพัทธให้เหมาะสมอีกด้วย

ไฟป่าสระแก้ว​ ยังโหมลุกไหม้พื้นที่ป่าสูงในเขตอุทยานแห่งชาติปางสีดา​ เสียหายกว่า 500 ไร่

และในวันเดียวกันนี้ ผู้สื่อข่าวยังรายงานความคืบหน้าสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ จ.สระแก้ว ว่า หลังจากที่​ นายบุญเชิด เจริญสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติปางสีดา นายธีรพล ศรีโมลา ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดสระแก้ว นายประสิทธิ์ โฉมศรี รวมทั้ง​ นายทวีศักดิ์ บัวพา หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสระแก้ว ได้เดินทางลงพื้นที่เพื่อติดตามสถานการณ์การดับไฟป่าตั้งแต่ช่วงบ่ายวานนี้นั้น ขณะนี้ยังไม่สามารถควบคุมไฟป่าได้

นอกจากนั้น ยังมีรายงานว่า ตลอดช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา หลังเกิดไฟป่าขึ้นในพื้นที่อุทยานแห่งชาติปางสีดา ต.โคกปี่ฆ้อง พบว่า มีป่าไม้ถูกไฟไหม้เสียหายแล้วกว่า 500 ไร่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เร่งทำแนวกันไฟด้านล่างได้แล้ว เหลือเพียงบริเวณด้านบนเขาทางทิศเหนือ ที่ยังคงมีไฟป่าไหม้ลุกลามไปบนแนวสันเขาต่อเนื่อง ทำให้ต้องใช้เจ้าหน้าที่อุทยานฯ และเจ้าหน้าที่ควบคุมไฟป่า เดินเท้าเข้าไปดับไฟและทำแนวกันไฟด้านบนเขาต่อเนื่องทุกวัน

ไฟป่านอกเขตอุทยานฯ รอยต่อ​ อ.มะขาม-โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

ส่วนไฟป่าที่ลุกไหม้บนเขามาบคล้า ซึ่งอยู่นอกเขตอุทยานแห่งชาติรอยต่อระหว่างเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองเครือหวาย จ.จันทบุรี ขณะนี้สถานการณ์​เริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว โดยนายอำเภอมะขาม​ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ป่าไม้​ และหน่วยควบคุมไฟป่าเขาสอยดาว​ รวมทั้งเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลฉมัน อส. จิตอาสา และชาวบ้านในพื้นที่ยังคงเฝ้าระวังสถานการณ์เพื่อป้องกันไม่ให้ไฟป่าเกิดขึ้นอีกครั้ง

ขณะที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย​จันทบุรี​ ได้ติดตามคุณภาพอากาศ หรือ PM 2.5 โดยอ้างอิงภาพถ่ายทางดาวเทียมจากสถานีตรวจวัดค่าคุณภาพอากาศใน ต.ตะพง อ.เมืองระยอง และสถานีตรวจวัดค่าคุณภาพอากาศใน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พบว่า คุณภาพอากาศ หรือ PM 2.5 อยู่ในระดับปานกลาง​ หรือเป็นสีเหลือง คือไม่เกิน 100 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...